Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Trạng sư kiến nghị đình chỉ vụ án, cho rằng ông Nguyễn Hữu Linh vô tội

Chiều 22/7, trao đổi với phóng viên, luật sư Trằn Bá Học, người tham gia bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) cho biết ông đã gửi kiến nghị đình chỉ vụ án tới công an cũng như công ty công tố huyện 4.

Cũng trong ngày, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM đã có kết quả thẩm định bổ sung vụ ông Linh. "Không đủ hạ tầng kết luận trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây tới 21 giờ 10 phút 18 giây bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần thân thể phía trước thân người của ốm gái hay không", công ty tác dụng xác định.

Sau khi có kết luận đánh giá bổ sung, Tổ chức CSĐT Công an huyện 4, TP HCM cho nhân thức vẫn tiếp diễn đề xuất truy tố Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo trạng sư Học, hồi cuối bốn tuần 6, TAND thị xã 4 đã yêu cầu trả hồ sơ để đánh giá bàn tay trái của ông Linh có chạm vào thân bé xíu hay không. "Kết luận giám định lại không xác định được việc đó, trong khi lời khai của cháu bé xíu và phụ vương mẹ cũng chắc chắn không có việc chạm vào thân thể của cháu ở phía trước hay các phòng ban mẫn cảm.

Tương tự bàn tay của ông Linh không chạm tham gia phía trước cháu bé bỏng. Đồng thời kết luận không miêu tả hành vi khách quan của tù đọng về dâm đãng nên không cấu thành tội dâm loạn trẻ dưới 16 tuổi", trạng sư đề xuất đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Luật sư kiến nghị đình chỉ vụ án, cho rằng ông Nguyễn Hữu Linh vô tội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Linh tại phiên xử ngày 25/6.

Theo kiến nghị của trạng sư Học, sau 2 lần điều tra bổ sung, cơ quan khảo sát xác định ông Linh có hôn vào má cháu nhỏ bé. Tất nhiên, kết luận giám định chẳng thể chắc chắn việc ông này có dùng tay sờ bóp tham gia các bộ phận nhạy cảm phía trước của cháu nhỏ xíu do camera bị che mệnh chung.

"Tại các lời khai của bị hại, thân phụ mẹ bị hại vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn má thì ông này không có hành vi sử dụng tay sờ bóp vào phòng ban sinh dục", phiên bản kiến nghị của luật sư nêu rõ, đề nghị áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội tại khoản 1, nhân tố 31 của Hiến pháp năm 2013:

"Người bị kết tội không được coi là có tội cho tới khi được chứng minh theo lớp lang luật định  và có phiên bản án cáo buộc của tòa án đã có hiệu lực qui định".

Trạng sư Học thể hiện quan niệm trong phiên bản kiến nghị: "Với những phân tách trên có thể chắc chắn rằng ông Nguyễn Hữu Linh không có tội không có hành vi dâm đãng với bị hại như các kết tội của VKSND huyện 4, Công an quận 4. Nói bí quyết khác, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh không cấu thành tội dâm đãng với người dưới 16 tuổi".

Lúc trước, sáng 25/6, sau phần xét hỏi, TAND quận 4 (TP HCM) quyết định trà giấy má để dò xét bổ sung. Được nhân thức, thời kỳ xét hỏi, ông Nguyễn Hữu Linh giữ nguyên quan điểm lúc trước, công nhận việc ủ ấp hôn cháu nhỏ tuổi như trong đoạn phim camera bình an nhưng không bằng lòng tội danh dâm dục như cáo trạng truy hỏi tố.

Theo HĐXX, toàn bộ những lời khai tại cơ quan thăm dò, tại biên phiên bản giao kiếm được kết luận dò xét, biên bản hỏi cung bị can và cáo trạng, ông Nguyễn Hữu Linh công nhận hành vi ôm ấp, hôn nhỏ nhắn gái ở cầu thang máy bình thường cư tổng cộng 3 lần.

Ông này nghĩ rằng hành vi này là sai nhưng không nhận tội vì cho rằng chưa đủ nhân tố cấu thành tội "Dâm loạn với người dưới 16 tuổi" theo BLHS năm 2015. HĐXX cũng biểu thị ý kiến rằng cáo trạng chưa biểu đạt rõ hành vi của ông Linh là thiếu sót chẳng thể khắc phục tại phiên xử.

Ngoài ra, diễn biến thứ 2 mà HĐXX yêu cầu làm cho rõ là kết luận giám định về vị trí bàn tay trái của ông Linh có chạm vào người bé gái. "Phòng Khoa học hình sự Công an TP HCM giải nghĩa rất có thể bàn tay trái của ông Linh đã chạm tham gia phần cơ thể phía trước thân người của nhỏ xíu gái là chủ quan, chưa rõ ràng", HĐXX nêu lại.

Theo Bảo Minh

Trí Thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét