Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Trả lại trạm BOT T2 Cần Thơ?

Công ty Cũ kĩ phần Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang vừa có buộc phải Thủ tướng Chính phủ chỉ huy bộ, lĩnh vực có cách thức cung cấp công tác thu phí tại trạm T2 hoàn vốn công trình BOT Quốc lộ 91, có cách thức kiếm được lại công trình và hoàn trả chi phí đầu tư công trình cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cũ kĩ phần Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang, cho nhân thức vừa có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị rộng rãi điều, trong đó có việc sẽ trả lại công trình do vướng nợ xấu nhà băng, trong khi tiếp diễn thu phí thì không được vì bị bức xúc.

Trả lại BOT T2 vì kinh doanh bị lỗ

Thây mặt nhà đầu tư xác nhận, phù hợp đồng BOT mà công ty ký với Chính phủ là "phù hợp đồng mở", tức thị chủ đầu tư được định mức lợi nhuận 12%/năm, dựa trên tổng vốn chủ sở hữu bỏ ra. 

Nhà đầu tư nghĩ rằng, với cách thức này thì chẳng thể đảm bảo sự vô tư tuyệt đối cho người dùng và chủ đầu tư đã kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận chuyển vận có cách thức tiếp diễn hạ thấp giá phương tiện thuộc thức giấc Đồng Tháp. 

Trước đây, Bộ Giao thông Vận vận chuyển đã giảm phí tổng số 11.757 xe pháo của hộ dân có hộ khẩu thường trú trong khuôn khổ phụ cận trạm T1 và T2 thuộc Tp.Cần Thơ và các tỉnh giấc An Giang, Kiên Giang.

Theo Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần đầu cơ Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang, doanh thu của công ty sụt giảm nghiêm trọng trong hơn một bốn tuần qua, nếu như không có cách thức giải quyết sớm thì sẽ tác động tiêu cực tới dòng tiền hoàn vốn và ý tưởnrg trả nợ ngân hàng, chủ đầu tư có nguy cơ chuyển nhóm nợ xấu. 

Công trình BOT Quốc lộ 91 được tập đoàn Kiểm toán Nhà nước xác định trị giá đầu tư hơn 1.651 tỷ đồng; trong đó vốn chủ sở hữu gần 277,5 tỷ đồng. Tiền vay thêm chiếm hữu 83% tổng trị giá đầu cơ, tính đến cuối tháng năm/2019, dư nợ còn lại là 1.204 tỷ đồng.

Sau hơn 3 năm đi tham gia hoạt động kể từ năm 2016, thu nhập thu phí chỉ đủ trả nợ gốc, lợi nhuận vay nhà băng và bảo trì dự án, 3 năm bị lỗ 99 tỷ đồng. 

Công trình đầu cơ làm mới, nâng cấp Quốc lộ 91 theo cách thức BOT, có nhị trạm thu phí là trạm T1 đặt ở thị xã Ô Môn (Tp.Cần Thơ) và trạm T2 qua huyện Thốt Nốt (Tp.Cần Thơ).

Trạm này nằm cách thức cầu Vàm Cống vừa đưa vào sử dụng (19/5/2019) khoảng 300m. Tổng mức đầu tư 1.720 tỷ đồng; thời gian thu phí hoàn vốn là 15 năm 9 04 tuần 25 ngày, tính trong khoảng năm 2016. Tuy nhiên, sau khi hạ thấp giá vé cho hơn 11.700 xe của các tỉnh trong khu vực phụ cận trạm thì thời gian thu phí được nâng lên hơn 34 năm 4 tháng. 

Kể trong khoảng sau ngày thông xe cầu Vàm Cống, tình trạng lái xe giận dữ trạm thu phí T2 ngày một căng thẳng, bắt buộc thi hành xả trạm liên tiếp từ 25/5 tới nay. Ông Nguyễn Văn Khang cũng cho biết, mỗi bốn tuần dự án phải trả lợi nhuận cho ngân hàng hơn 10 tỷ đồng. Song qua hơn một tháng dừng thu phí trạm T2, doanh thu chỉ đạt 8 tỷ đồng nên không đủ trả nợ.

Chưa có tiền lệ mua lại BOT

Chủ đầu tư đề xuất, trong trường phù hợp Chính phủ không có phương thức kiếm được lại thì hỗ trợ hoàn trả cho chủ đầu tư 400 tỷ đồng chi tiêu giải phóng mặt bằng, 480 tỷ đồng chi tiêu xây đắp tuyến Quốc lộ 91B (đoạn nằm trong nội ô Cần Thơ) và nhà đầu tư chỉ thu phí hoàn vốn công trình tại trạm thu phí T1 hiện hữu.

Theo một số chuyên gia về cơ sở liên lạc, việc hoàn trả lại dự án đã làm lệch lạc đi ý nghĩa của dự án hợp tác công tư (PPP) và có thể vi phạm phù hợp đồng. 

Ông Phạm Thế Minh, Phó chủ toạ kiêm Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng vietnam, kiếm được xét: Những thích hợp đồng PPP như BOT, BT hay BO, thì chủ đầu tư đã tìm hiểu, chọn kỹ trước khi đầu tư. 

Nếu như giai đoạn khai thác dự án mà gặp thiên tai, địch họa, Chính phủ có thể để ý giảm thuế, tăng thời gian thu phí cũng như cho phép nâng giá để đảm bảo lợi nhuận. Ví như không vì các nguyên do trên thì phải thi hành đúng theo thích hợp đồng đã ký kết. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Liên lạc Vận chuyên chở Nguyễn Nhật nêu ý kiến: "Việc giải quyết nằm trong toàn bộ các công trình BOT chứ không chỉ riêng một trạm bất cứ nào. Không phải doanh nghiệp cứ đề xuất trả trạm là Nhà nước phải thực hiện theo yêu cầu. Giả dụ trạm nào cũng đòi trả thì không dễ dàng cho Nhà nước, thậm chí dẫn đến mất chế độ BOT. Những rủi ro phát sinh thì chủ đầu tư cũng phải chịu chung chứ đâu phải cứ nói trả trạm". 

Ở một giác độ khác, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Đình Ánh nghĩ rằng, sở dĩ có vài nhà đầu tư công trình BOT hiện giờ không phục vụ đủ khả năng tài chính, một phần là do khâu xác định năng lực nhà đầu tư các dự án BOT đang bị buông lỏng. 

Ông Ánh tin tức, ở phổ thông quốc gia, trong các dự án BOT, các tổ chức nghề nghiệp, đơn vị xã hội chấp hành thanh tra, giám sát chủ quyền ở hầu hết các khâu từ thẩm định, phê phê chuẩn tổng mức đầu tư, tới thời kỳ triển khai xây dựng và đưa tham gia khai thác vận hành để bảo đảm sự sáng tỏ và đúng đắn khi lựa chọn nhà đầu tư và địa điểm các trạm thu phí. 

Trạm thu phí BOT T2 - một trong hai trạm thuộc dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 91 - được lập ra để thu phí hoàn vốn cho dự án cải tạo, upgrade Quốc lộ 91 và 91B trong khoảng An Giang đi Cần Thơ. 

Dĩ nhiên, điểm bất hợp lý là các loại xe không đi Tp.Cần Thơ, chỉ sử dụng một số trăm mét đường để đi Kiên Giang hoặc Tp.HCM, nhưng vẫn phải nộp phí cho toàn tuyến, vì BOT T2 nằm chắn ngang gần chân cầu Vàm Cống nối thức giấc An Giang đi Cần Thơ, các thức giấc Đồng bằng sông Cửu Long và Tp.HCM.


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét