Follow on FaceBook

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

TP.HCM: Cân đo ích lợi, làm mới thông thường cư cũ rơi tham gia bế tắc | MuaBanNhaDat

Làm mới thông thường cư cũ giậm chân tại chỗ

Theo thống kê, TP.HCM hiện có 474 phổ biến cư cũ xây từ trước năm 1975. Một trong 7 chương trình bỗng nhiên phá TP.HCM đặt ra tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2016 – 2020 là sẽ xong xuôi 50% việc cải tạo, tu bổ các thông thường cư cũ này. Dĩ nhiên, tới nay, TP chỉ xong xuôi sửa chữa 132/474 chung cư cũ, tương đương 29%.

Trong năm 2019, UBND TP.HCM đưa ra ý tưởnrg cải tạo, tu bổ 108 bình thường cư cũ; khởi công xây đắp 8 bình thường cư; hoàn tất túa tháo 7 bình thường cư và di dời 729 hộ dân tại 12 tầm thường cư loại xuống cấp nguy nan, phải di dời ngay. Ngoài ra đó, TP cũng đề ra kế hoạch chọn nhà đầu tư cho 11/15 bình thường cư loại xuống cấp nguy hiểm.

Trước tiến độ khai triển cải tạo bê trễ, UBND TP.HCM đã ưng ý phương thức ủy quyền cho UBND các huyện quận thi hành trên cơ sở vật chất đề nghị của Sở Xây dựng. Tất nhiên, vẫn còn đa dạng gian truân, vướng bận bịu chưa được dỡ gỡ.

loi ich khong thoa dang, cai tao chung cu cu tp.hcm roi vao be tac

Là địa bàn trọng tâm TP.HCM, hiện huyện 1 có 86 thông thường cư cũ xuống cấp trầm trọng, gây nguy nan cho các hộ dân đang sinh sống.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1, phổ thông hộ dân tại các chung cư cũ chưa đồng thuận di dời vì vướng bận rộn trong khâu sắp xếp tạm cư. Theo đó, qua rà soát, quỹ nhà trợ thì cư cho các hộ dân huyện 1 chủ quản ở các tầm thường cư tại thị xã 4, huyện Bình Thạnh và các quận vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè. Tất nhiên, chẳng hề hộ dân nào cũng muốn lâm thời cư ở những nơi này.

Đơn cử như trường hợp của các hộ dân tại chung cư 155 – 157 Bùi Viện, theo ý tưởnrg những hộ dân tại tầm thường cư này phải bàn giao mặt bằng trước ngày 14/6, nhưng đến nãy có 37 hộ dân vẫn chưa chịu di dời.

Ông L.D.M (dân cư tại chung cư 155 – 157 Bùi Viện) cho biết, ông và các hộ dân khác chưa đồng ý di dời vì chưa được chính quyền phản hồi về việc có được tái định cư tại chỗ sau khi xây đắp phổ biến cư mới hay không. Bên cạnh, ông mong được tạo điều kiện tạm bợ cư trong thời điểm di dời.

Về chi phí trợ thì cư 5 triệu tiền việt/hộ 4 nhân khẩu/tháng (từ 5 nhân khẩu trở lên thì được thêm 1,25 triệu đồng/người/04 tuần và không quá 15 triệu đồng), ông M. nghĩ là chi tiêu này không phù hợp với thời giá, không dễ dàng để thuê được nhà ở khu vực phụ cận. Mặt khác, việc giải ngân đủng đỉnh và không có chi tiêu cung cấp di dời khiến người dân gặp gian nan khi chọn lựa cách thức tạm bợ cư.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ toạ UBND quận 1 cho biết, tới nay UBND TP.HCM đã thống nhất cho UBND huyện 1 trợ thì ứng ngân sách cung cấp chi phí tạm bợ cư cho các hộ dân tại chung cư 155 – 157 Bùi Viện. Huyện 1 cam đoan, nếu như xây đắp bình thường cư mới thì các hộ dân sở hữu nhà tại bình thường cư này lúc trước sẽ được tái định cư tại chỗ.

Khó thú vị nhà đầu tư

Đối với các tầm thường cư có nguy cơ sụp đổ, dân cư và chính quyền vẫn chưa tậu được ngôn ngữ bình thường về việc trợ thời cư và tái định cư tại chỗ. Ngoài ra đó, nhiều chung cư cũ dù xuống cấp nhưng chưa thuộc loại nguy nan, khi làm mới phải tuân hành qui định đông đảo chủ sở hữu hợp nhất phá tháo để xây lại phê duyệt hội nghị nhà chung cư. Quy định này khiến cho việc hấp dẫn chủ đầu tư gặp mặt gian truân vì ngoài việc hợp nhất 100% dân cư, nhà đầu tư còn phải thỏa thuận với dân cư về hệ số biến đổi diện tích khi xây chung cư mới.

loi ich khong thoa dang, cai tao chung cu cu tp.hcm roi vao be tac

Chung cư Trúc Giang, quận 4.

Như tại bình thường cư Trúc Giang (quận 4), thuở đầu có nhiều nhà đầu tư nhập cuộc đấu thầu xây mới, nhưng vì những hạn chế giễu về tiêu chí quy hoạch nên cuối cùng chỉ có 1 tổ chức đưa ra phương án được cho là ổn thỏa nhất.

Theo đó, cư dân bình thường cư Trúc Giang sẽ được sắp xếp tái định cư tại chỗ trong khoảng tầng 5 đến tầng 10, với 1 m2 nhà cũ được quy đổi bằng 1,1 m2 nhà mới. Giả dụ không có yêu cầu chiếm hữu nhà mới, dân cư có thể bán lại cho nhà đầu tư với mức giá 27,5 triệu đồng/m2. Dù thế, phổ biến hộ dân tại đây vẫn băn khoăn khi chủ đầu tư chưa đề cập đến giá sàn diện tích tăng thêm.

Chưa kể, việc làm mới bình thường cư cũ còn vướng mắc phần quy mô sở hữu tầm thường như hành lang, cầu thang, tuyến đường nội khu… Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM, khi người dân tậu căn hộ, họ đã trả tiền cho phần diện tích bình thường này. Nhưng ý kiến của chính quyền là phần quy mô nào không thuộc chiếm hữu của dân cư thì phải đấu giá. Giả dụ nhà đầu tư ký hợp đồng được việc mua lại căn hộ của dân cư khi mà phần quy mô thông thường lại bị thu hồi, bán đấu giá thì nhà đầu tư nào ưng ý?

Để giải quyết bài toán quyền lợi, UBND TP.HCM đã đòi hỏi các sở, lĩnh vực tìm hiểu, đánh giá quyền sở hữu đối với phần quy mô chiếm hữu tầm thường tại các phổ biến cư, và có phương thức tài chính phù hợp để thú vị chủ đầu tư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét