Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Tổ chức Việt phải tấn công đổi những năm đầu để hưởng lợi trong khoảng EVFTA

Cơ hội thực sự trong khoảng CPTPP, EVFTA

Là hiệp nghị có diện tích lớn hơn so với các hiệp định thương mại (FTA) thế hệ cũ nhưng CPTPP đích thực chỉ mang đến cho Việt Nam 3 hoạt động mua bán mới là Canada, Chile và Mexico. Trong đó, Canada và Chile giảm thuế về 0% đối với hồ hết vật phẩm thủy sản ngay khi hiệp nghị có hiệu lực. Mexico sẽ xóa bỏ thuế với vài sản phẩm ngay ngay tức thì từ mức 10 - 20%, riêng thuế với cá tra đông lạnh sẽ giảm từ 20% về 0% sau 3 năm.

vn đều đã ký FTA với 8 giang sơn còn lại. Tuy nhiên, Nhật Phiên bản cam kết mở cửa rộng hơn với Việt Nam trong CPTPP so với 2 FTA trước là vn - Nhật Phiên bản và ASEAN - Nhật Bạn dạng. Với CPTPP, phổ quát mặt hàng thủy sản trước chưa được chắc chắn xóa bỏ thuế trong 2 FTA này cũng sẽ thừa hưởng thuế 0%.

Theo đánh giá của bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trọng tâm Huấn luyện và thúc đẩy thương nghiệp Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), ưu điểm về xuất khẩu thủy sản mà CPTPP đem đến không thay đổi phổ biến do thuế toàn bộ vật phẩm xuất khẩu sang 8 đất nước trên đều đã về 0% trước khi CPTPP có hiệu lực. Các nước CPTPP đang chiếm tỷ trọng 25% trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản của vietnam, theo số liệu của VASEP.

Doanh nghiệp Việt phải đánh đổi những năm đầu để hưởng lợi từ EVFTA - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trọng điểm WTO và Hội nhập. Ảnh: Phan Vũ.

“Thuận lợi rõ nét nằm ở thuế du nhập hàng hóa trong khoảng nước đối tác CPTPP về vietnam”, bà Hằng nói tại hội thảo “Cơ hội và thách thức của lĩnh vực thủy sản tại các Hiệp định CPTPP & EVFTA” diễn ra hôm nay (17/7) ở TP HCM.

Hiện nay, vietnam trung bình chi khoảng 1 - 1,5 tỷ USD để nhập khẩu thủy sản mỗi năm, với mức thuế nhập khẩu trung bình là 9 - 17%. Bởi vậy, nhập cuộc CPTPP sẽ giúp đơn vị vn giảm bớt chi phí trong nhập khẩu.

Hình như đó, EVFTA thành lập ra 28 hoạt động mua bán (tính cả Anh) cho hàng hóa Việt Nam và đều là những đất nước mà chúng ta chưa có FTA. Tất nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập - đánh giá trước mắt, EVFTA không đem đến ưu điểm về thuế quan cho thuỷ sản vietnam.

Bà Trang nghĩ là đơn vị Việt Nam phải bằng lòng đánh đổi những năm đầu tiên khi tham gia EVFTA. Bởi khi EVFTA có hiệu lực, thuế giảm giá phổ cập (GSP) sẽ bị vứt bỏ. Lịch trình giảm thuế của thủy sản nói riêng và hàng hóa nói phổ biến khi đó sẽ dựa trên thuế theo quy tắc đối xử tối huệ quốc (MFN) của WTO.

Hình như đó, thuế MFN hiện cao hơn phổ quát thuế GSP. Chả hạn, thuế MFN với một số tôm nhập khẩu tham gia EU hiện là 12 - 20% khi mà thuế GSP chỉ là 4,2 - 7%. Theo lịch trình giảm thuế 5 - 7 năm của EVFTA, thuế suất của những năm đầu tiên có thể cao hơn thuế GSP.

Tương tự, cá tra có lịch trình giảm thuế 3 năm trong EVFTA. Hiện tại, thuế MFN với cá tra nhập khẩu vào EU là 8 - 9% trong khi thuế GSP là 4,5 - 5,5%.

Theo số liệu của VASEP, EU là thị trường tiêu thụ thủy sản lớn thứ nhì của vn, sau Mỹ, chiếm 17 - 18% trong cơ cấu xuất khẩu của lĩnh vực.“Vì thế, trong những năm đầu của lộ trình, hàng thủy sản của vietnam có thể gặp mặt có hại vì chịu thuế cao hơn thuế GSP, nhưng về dài hạn thì sẽ hưởng lợi, đặc biệt là khi thuế về 0%”, bà Trang nói.

Việt Nam ký kết EVFTA khi mà mức thuế khuyến mại phổ cập mà EU dành cho hàng hoá Việt Nam đã khá thấp, theo bà Trang, do GSP là chắc chắn mang tính đơn phương, EU có thể rút lại bất cứ lúc nào. Tiêu biểu, lĩnh vực da giày vietnam đã bị EU rút lại thuế GSP.

Doanh nghiệp Việt phải đánh đổi những năm đầu để hưởng lợi từ EVFTA - Ảnh 2.

Câu chuyện quy tắc cỗi nguồn với sản phẩm thủy sản trở nên tương đối tinh vi ở trong cả CPTPP và EVFTA. Ảnh: Reuters.

Tinh vi chuyện căn nguyên

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, bình chọn rằng một trong những trở ngại mà ngành nghề thủy sản phải đáp ứng được nếu muốn bất biến và bền vững hóa việc phát huy lợi thuế của FTA là bảo đảm nguồn cội và chất lượng vật phẩm.

Chia sẻ bên lề hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Trang cũng nghĩ rằng thử thách lớn nhất với ngành thủy sản là việc tận dụng và hiện thực hóa các thời cơ.

“Ưu điểm thuế quan đi kèm với vấn đề kiện về quy tắc nguyên do. Với đa dạng vật phẩm thủy sản, vietnam có xu hướng du nhập chất liệu từ bên ngoài để đóng chai và xuất khẩu. Vì vậy, câu chuyện nguyên tắc nguồn cội với sản phẩm thủy sản trở nên tương đối phức hợp ở trong cả CPTPP và EVFTA”.

Một điểm khác mà đơn vị cần để ý là tiêu chuẩn về môi trường, lao động… Bà Trang cho biết các tiêu chuẩn này sẽ dần được nâng lên theo hướng phát triển vững bền. Yếu tố này đồng nghĩa rằng chi tiêu để đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn này cũng sẽ tăng lên.

“Nếu phục vụ được các tiêu chuẩn này, công ty sẽ phát triển được thương hiệu cho sản phẩm thủy sản vietnam và có thể xâm nhập bất kỳ thị trường nào khác. Bởi đây đều là thị trường khó chịu nhất bây giờ”, thây mặt của Trung tâm WTO và Hội nhập san sớt.

Cũng tại hội thảo, ông È cổ Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết cơ hội nhận ra là rất rõ nhưng thách thức là Việt Nam có phục vụ được các cam kết khi hội nhập hay không. "Hay chúng ta chỉ nhìn một màu hồng. Công tác chuẩn bị của cả chuỗi sản xuất, từ người chế biến, người thu mua, người sản xuất, người khiến cho thị trường, nếu như không có sự chuẩn bị tốt ngay thì toàn bộ thời cơ chỉ nằm trên giấy. Khi đó, ngành nghề đóng hộp của chúng ta mãi mãi chỉ ở vị thế là người chạy theo", ông nói.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, với CPTPP, phần đông item thủy sản sơ nhạo báng gồm cá tra, cá ngừ, tôm, làm thịt cua… sẽ được xóa bỏ thuế quan sau 2 - 3 năm. Các sản phẩm thủy sản chế biến có lịch trình giảm thuế 5, 10 và 15 năm. Với EVFTA, 50% số dòng thuế với thủy sản cũng sẽ được xóa bỏ sau 3 - 7 năm. Dường như, EU vận dụng giải pháp hạn ngạch thuế quan với cá ngừ đóng hộp (11.500 tấn) và cá viên (500 tấn).

Theo Phan Vũ

Theo Người đi cùng


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét