Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: 'Kiên Giang có thêm trọng tâm BĐS mới' - VnExpress Kinh Doanh

Theo chuyên gia, thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) đang trở thành khu vực đón sự chuyển dịch dòng vốn bất động sản từ TP HCM sang các thức giấc Tây Nam Bộ.

- Ông bình chọn thế nào về tiềm năng phát hành thị trường BĐS khu vực Đồng bằng sông Cửu Long?

- Đồng bằng sông Cửu Long là một trong nhị vùng trọng tâm về kinh tế - xã hội của cả nước. Năm 2018, tăng trưởng kinh tế của khu vực đạt 7,8% (cao hơn bình quân cả nước là 7,08%). Đây cũng là trọng điểm phục vụ, ngao du lớn.

Với BĐS, khu vực còn rộng rãi dư địa sản xuất. Cụ thể, bất động sản ngao du chưa khai thác hết tiềm năng và thiết yếu quy hoạch lại. Bất động sản công nghiệp còn thiếu, các đơn vị muốn thuê địa điểm cho nhà máy, công xưởng còn rất gian khổ. 

Thị trường nhà ở cho thấy nhu cầu của cư dân càng ngày càng tăng. Dường như TP HCM đang kiểm tra, giữ vững phát triển nhà ở cao tầng tại trọng tâm thành phố, cũng là một yếu tố làm cho nhà đầu tư dãn sang những địa bàn phụ cận, khác biệt là Đồng bằng sông Cửu Long.

Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Cấn Văn Lực.

Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Cấn Văn Lực.

Bên cạnh đó, việc chú ý tăng khai thác cơ sở vật chất giao thông, tăng liên hiệp khu vực là nền móng cần thiết cho bất động sản vùng phát hành. 

- Theo ông, điểm mấu chốt trong việc thú vị vốn bất động sản đổ về các thức giấc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là gì?

- Theo tôi, có 3 lực hút vốn đầu tư BĐS về Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ nhất, tiềm năng sản xuất kinh tế - phường hội của khu vực này còn rất lớn. Vì lẽ đó, đa dạng nhà đầu tư muốn cung cấp tiền tham gia đây.

Thứ hai, kinh tế - thị trấn hội sản xuất tốt sẽ có điều kiện đầu cơ hạ tầng hạ tầng, BĐS cũng phát hành. Ngược lại, giả dụ như hoạt động mua bán bất động sản sản xuất tốt dĩ nhiên có đóng góp cần thiết đến sự phát hành kinh tế - phường hội, trong đó có cơ sở vật chất.

Hàng quán hạ tầng luôn là động lực phát hành ví như được thân mật qui hoạch, đầu tư và có thể là điểm nghẽn cho phát hành ví như không được vồ cập đầu cơ thích đáng. 

Tôi lấy Chẳng hạn việc cầu Vàm Cống thông xe ngày 19/5 vừa qua là sự kiện rất cần thiết và có ý nghĩa. Đây là một trong những cây cầu mạch máu xúc tiến việc chuyển động, giao thông, giao thương của các tỉnh, thị trấn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hoàn thành trạng thái di chuyển qua phà, góp phần nâng tầm phát hành cho khu vực này.

Thứ ba, Nhà nước rất đon đả sản xuất khu vực này. Nhất là trong bối cảnh chúng ta cần khai thác tốt hơn tiềm năng, tạo ra nhanh và bền vững, đối phó chuyển đổi khí hậu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

- Ông phản hồi thế nào về khuynh hướng chuyển dịch đầu cơ địa ốc trong khoảng TP HCM về các khu vực vùng ven? 

- Đây là khuynh hướng thế tất. TP HCM đang thi hành rà soát các công trình BĐS và không cấp phép xây đắp các công trình mới tại khu vực trọng điểm do quá vận chuyển. Việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ TP HCM sang các thức giấc vùng ven, phụ cận đã xảy ra trong khoảng mấy năm nay rồi.

Bất động sản phụ cận, vùng ven sẽ có nhiều thời cơ để đón lõng, tạo ra. Các tỉnh giấc Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đón chờ phổ thông công trình nhờ có một chuỗi hệ thống giao thông kết nối rộng mở, bán kính không quá xa. 

- Tỉnh nào trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều ưu thế sắp có sự chuyển dịch này, thưa ông?

- Các thức giấc trong khu vực đều có những thời cơ, ưu điểm nhất thiết. Dĩ nhiên, trong thời điểm qua Kiên Giang đã phát huy tốt vai trò là một trong 4 tỉnh giấc trọng tâm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vận tốc vững mạnh bình quân quá trình 2016-2018 đạt 7,13%, doanh thu bình quân đầu người của tỉnh hiện giờ khoảng 2.100 USD.

Kinh tế biển choán đến gần 74% GDP của tỉnh giấc. Kiên Giang cũng sớm chứng minh tiềm năng khi sinh ra các khu đô thị được chỉnh trang và quy hoạch theo hướng văn minh, như thành phố Phú Quốc, thị trấn Rạch Giá.

Thành phố Rạch Giá: Vùng trọng điểm BĐS mới tỉnh Kiên Giang

Một trong những điểm nút giao thông mới tại thành phố Rạch Giá.

Riêng về BĐS, hoạt động của hoạt động mua bán không chỉ phát hành mạnh ở Phú Quốc mà còn diễn ra ở đa dạng địa bàn khác trong đó có Rạch Giá. Có thể nói Rạch Giá có phổ quát tiềm năng phát hành trong mai sau với 3 nguyên nhân chính sau.

Thứ nhất, Rạch Giá chiếm hữu phổ thông nhánh sông, bờ biển dài đẹp bao bọc, là lối vào phía tây nam hướng ra vịnh Thái Lan. Đô thị đóng vai trò quan trọng trong liên lạc, giao thương của tỉnh giấc và các địa phương trong khu vực.

Thứ nhì, tiềm năng ngao du của thị trấn này cũng tương đối lớn, khi đoạn biển trong khoảng Rạch Giá đến Hà Tiên đổ ra Phú Quốc là vị trí lý tưởng để sản xuất ngao du. Hơn nữa, Rạch Giá là cầu nối giữa vùng ngao du sông nước Đồng bằng sông Cửu Long và ngao du biển Phú Quốc và nằm trong tổng thể sản xuất ngao du biển, du lịch tâm linh của tỉnh giấc.

Thứ ba, hạ tầng cơ sở tại Rạch Giá được quan tâm, cải thiện. Bên cạnh sân bay Phú Quốc, trường bay Rạch Giá thời điểm tới cũng sẽ được làm mới, tăng cấp. Trong tương lai, sẽ sản xuất các tuyến hành lang quan trọng như con đường Hồ Chí Minh, Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Nhiều nhà đầu tư lớn như Trường Hải đã đầu cơ tại đây.

- Trong rộng rãi công trình đang triển khai tại Rạch Giá ông vồ cập đến công trình nào?

- Phú Cường là công trình lấn biển, mô hình khu thành phố gương mẫu. Tôi đánh giá cao sự dạn dĩ của chủ đầu tư. Họ đã xây đắp một công trình mang đến điểm đặc sắc, đột phá về đầu tư nhà đất, phục vụ, ngao du theo thuộc tính tiến bộ của thành phố Rạch Giá. Chủ đầu tư tính toán xây dựng dự án có tính lâu dài theo yêu cầu tạo ra của thị trấn, khác biệt là ý định đô thị hoá, yêu cầu giãn từ TP HCM sang vùng phụ cận.

Hình như đó, công trình phục vụ tốt tiềm năng phát hành của Rạch Giá, nhất là trong yếu tố phát triển kinh tế phục vụ, du lịch và đầu cơ như nêu trên. Người nước ngoài sẽ thích tới sống tại khu vực này vì gần biển, không gian sống trong sạch, có quy hoạch, an toàn an ninh, và phục vụ tương đối khép bí hiểm.

Nếu như nhà đầu tư niềm nở đến khâu điều hành khu thành phố theo hướng chuyên nghiệp, thì đây sẽ là công trình gương mẫu, đóng góp lớn vào đổi mới diện mạo thành phố. 

Thành Dương

Tấn sĩ Cấn Văn Lực là một trong những chuyên gia hàng đầu ở lĩnh vực kinh tế - nguồn vốn. Ông tham gia Hội đồng Trả lời Chế độ Nguồn vốn - Tiền tệ Đất nước và là ủy viên Ủy ban Giang sơn về Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương.

 


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét