Follow on FaceBook

Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Tiền gửi của công ty ở ngân hàng sụt giảm hơn 54.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm

Theo thống kê của NHNN đến cuối 04 tuần 4/2019, tổng phương tiện trả tiền (bao gồm tiền mặt ngoài phường hội và tiền gửi tại hệ thống TCTD) tăng 3,63% so với đầu năm đạt 9,5 triệu tỷ đồng. Kế hoạch năm nay, NHNN dự kiến tổng phương tiện trả tiền tăng khoảng 14%, có vấn đề chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tiễn.

Trong đó, tổng số tiền gửi của dân cư và các doanh nghiệp kinh tế chỉ tăng 2,69% trong 4 04 tuần đầu năm, đạt hơn 7,92 triệu tỷ đồng.

Đáng để ý, trong 4 tháng đầu năm, tổng số tiền gửi của các công ty tại chuỗi hệ thống TCTD giảm 1,62% tương đương với mức giảm hơn 54.200 tỷ đồng xuống còn 3,29 triệu tỷ. Tiền gửi của dân cư vẫn tăng 5,98% đạt 4,64 triệu tỷ.

Tiền gửi của doanh nghiệp ở ngân hàng sụt giảm hơn 54.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

Trên thực tiễn, khi mà tiền gửi của dân dư tăng trưởng ổn định thì việc tiền gửi của các TCKT sụt giảm trong thời gian ngắn không phải là chuyện hi hữu. Dẫu vậy, tiền gửi của các doanh nghiệp tại ngân hàng thường chỉ sụt giảm trong một số tháng đầu năm khi họ rút tiền để trả tiền công, thưởng cho viên chức và phục vụ cho các hoạt động buôn bán mang thuộc tính mùa vụ.

Việc tiền gửi của lực lượng đối tượng mua hàng này liên tiếp sụt giảm trong 4 bốn tuần đầu năm đã làm cho hoạt động huy động vốn của các ngân hàng trở nên gian truân hơn bởi tiền gửi của các TCKT đang chiếm hơn 40% tổng tiền gửi.

Bên cạnh tài chính huy động tiền gửi tăng khá chậm chạp thì dư nợ nguồn đầu tư của các TCTD với nền kinh tế 4 tháng đầu năm tăng nhanh  hơn, với 4,46%.

Tiền gửi của doanh nghiệp ở ngân hàng sụt giảm hơn 54.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Theo cập nhật gần đây của NHNN, trong 6 bốn tuần đầu năm, nguồn vốn vay tăng 7,33% so với đầu năm, cao hơn một tẹo so với mức tăng năm rồi. Đây là con số khá bất thần bởi trước đây, tới 10/6 nguồn đầu tư hoàn hệ thống mới chỉ tăng 5,75%; đến ngày 18/6 là 6,22%.

Việc tín dụng tăng trưởng khá tốt trong 6 tháng đầu năm sẽ đặt ra phổ quát sức ép vận động vốn đầu vào cho các nhà băng. Tới thời gian này, NHNN chưa thông báo con số lớn mạnh tống dụng cụ trả tiền và huy động vốn trong 6 bốn tuần đầu năm (số liệu đến 10/6 là tổng công cụ thanh toán tăng 5,17%). Tất nhiên, theo quan sát, sức ép vận động vẫn còn hiện hữu khi lợi nhuận suất tiền gửi vẫn duy trì ở mức cao, các ngân hàng đổ xô huy động vốn bằng phát triển trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi trong thời điểm qua.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét