Follow on FaceBook

Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Thương nghiệp điện tử: Cuộc chơi 'đốt tiền' có còn chỗ cho người mới?

Thương mại điện tử ở Việt Nam vững mạnh nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Theo công bố của Google-Temasek năm 2018 thì thương mại điện tử Việt Nam đạt vận tốc phát triển kép 35% trong công đoạn 2015-2018 và có giá trị 2,8 tỷ USD (chỉ tính giá trị của kênh công ty tới người tiêu dùng-B2C).

Thông tin trên được đưa ra trong một thông báo phân tách của Công ty Chứng khoán VNDirect vừa lên tiếng nhân lực kiện Tổng công ti Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) - một trong nhì công ty chuyển phát lớn nhất của Việt Nam chính thức nhập cuộc ngành nghề thương nghiệp điện tử.

Theo VNDirect, thị trường được dự báo tiếp diễn bùng nổ trong thời kỳ 2018-25, với vận tốc tăng trưởng kép 27% nhờ sự chung của Internet và máy tính bảng mưu trí cùng với thế hệ người dùng mới thông tỏ kĩ nghệ hơn.

Thế hệ Millennials (thế hệ Y) sẽ là động lực xúc tiến cho sự sản xuất hối hả của thương nghiệp điện tử ở Việt Nam với thói quen dành thời gian buôn bán trên mạng hơn là tới các siêu thị vật lý.

Thêm nữa, phương thức bán hàng Người sử dụng đến người dùng (C2C) hay trên mạng thị trấn hội càng ngày càng phổ biến. Phương thức này có lợi thế trong việc giúp khách hàng và người bán tương tác mua bán trực tiếp với nhau để san sẻ tin tức, hình ảnh, bình chọn và các lời nhắn nhủ về vật phẩm nhờ những chức năng khác biệt của mạng phường hội như Facebook, Instagram hay Zalo.

Đang được định hình bởi 4 danh tiếng lớn

Cuộc chơi thương mại điện tử đang được bất biến bởi 4 danh tiếng lớn, theo VNDirect. Đa phần sử dụng mô phỏng liên hiệp (B2C/C2C). Lazada và Shopee là 2 nhãn hiệu quốc tế trong lúc đó các thương hiệu còn lại là Tiki và Sendo được sáng lập bởi các công ty trong nước.

Quý 1/2018, Lazada là sàn thương nghiệp điện tử dẫn đầu thị trường xét trên cả phương diện số lượng truy vấn cập website lẫn số lượng view trên Facebook. Đương nhiên chỉ một năm sau, Shopee và Tiki đã vươn lên vị trí xếp hạng số 1 và 2 về lượng tróc nã cập website, trong lúc đó Sendo Đứng thứ 4 nhờ vào sự phát hành liên tục của bản thân.

Thương mại điện tử: Cuộc chơi đốt tiền có còn chỗ cho người mới? - Ảnh 1.

Trong số các trang thương nghiệp điện tử, Shopee là doanh nghiệp độc nhất vô nhị vận dụng mô phỏng người sử dụng tới người tiêu dùng (C2C), trong khi các sàn còn lại đều vận dụng mô phỏng B2C hoặc hỗn hợp B2C/C2C. Tiki đã chuyển đổi mô phỏng từ tổ chức tới khách hàng (B2C) sang doanh nghiệp tới tổ chức đến người tiêu dùng (B2B2C) vào tháng 3/2017.

Khâu giao hàng bây chừ vẫn là yếu tố quyết định đến sự chiến thắng của thương nghiệp điện tử. Theo lên tiếng của VNDirect, nhân tố này đã giúp Tiki và Shopee có sự phát hành mạnh bạo ở Việt Nam trong thời kỳ vừa mới đây vì nhì doanh nghiệp này này cung cấp dịch vụ giao hàng hỏa tốc với thời gian ngắn hơn so với Lazada.

Chi tiết, kế bên nhị chọn tải là "Tiêu chuẩn" cần 5-6 ngày và "Với tốc độ cao" cần 1-2 ngày thì Tiki cung ứng lựa chọn giao hàng trong vòng 2 giờ, Shopee cũng cung ứng lựa chọn giao hàng trong 4 giờ trong khi đó Lazada cung cấp gói chuyển vận nhanh nhất là 24 giờ.

Khác biệt với chế độ thanh toán thông thường nhất hiện giờ là giao hàng – thu tiền (COD) thì việc các công ty thương nghiệp điện tử đưa ra được giải pháp giao hàng tin tưởng và an ninh là yếu tố khó khăn quan trọng.

Chính vì vậy, các trang thương mại điện tử lớn đã và đang cung cấp tiền thẳng thừng tham gia hoạt động giao kiếm được cùng lúc theo nhì hướng: (1) xây đắp tổ chức chuyển phát của mình để chuyển phát nội vùng và (2) đầu cơ hoặc tìm cổ lỗ phần chi phối tại các doanh nghiệp chuyển phát liên tỉnh nhằm tối ưu hóa thời gian và độ đúng đắn đơn hàng.

Vẫn đang là cuộc đua "đốt tiền"

Thương mại điện tử Việt Nam, theo VNDirect, vẫn đang trong cuộc đua "đốt tiền". Cụ thể, ngành nghề thương mại điện tử vn vẫn còn rất non trẻ nên các tổ chức phải đầu cơ phần nhiều tham gia giới thiệu rộng rải, cơ sở vật chất kho bãi, nguồn nhân công… nhằm định vị tiếng tăm của chính mình trên hoạt động mua bán.

Một trường hợp cụ thể minh chứng cho sự cạnh tranh gay gắt giữa các sàn thương nghiệp điện tử là cuộc chạy đua giảm giá khởi nguồn trong khoảng chương trình bán hàng giảm giá lớn đến 95% của Lazada vào 9/5/2018 nhân dịp kỷ niệm 6 năm kiến thiết sàn này với thông điệp "Đại tiệc hạ thấp giá mừng sinh nhật" thì ngay tức thì Shopee tung ra chương trình giảm giá khó khăn với thông điệp "Cần gì sinh nhật, deal vẫn sốc, giá vẫn bốc".

Thương mại điện tử: Cuộc chơi đốt tiền có còn chỗ cho người mới? - Ảnh 2.

Adayroi lập cập tham gia cuộc đua cùng chương trình hạ thấp giá, không tính tiền vận chuyển với thông điệp "Chúc mừng sinh nhật bạn hàng xóm" và Tiki thậm chí còn khiến hẳn một đoạn ghi hình giới thiệu rộng rải (TVC) cho chương trình giảm giá của chính mình nhằm đáp trả các sàn còn lại với tựa đề "Ưu đãi vô biên – còn vui hơn cả sinh nhật".

Công bố của VNDirect nghĩ là, như một hệ quả, cả ba ông lớn thương nghiệp điện tử vẫn đều đặn báo lỗ hàng năm. Tổng giá trị lỗ lũy kế của Lazada, Shopee và Tiki trong công đoạn 2015-18 là 9.400 tỷ đồng. Yếu tố này tạo nên rào cản rất lớn cho những người chơi mới muốn gia nhập thị trường phổ thông tiềm năng nhưng đầy ác liệt này.

"Chúng tôi ước tính một tổ chức sẽ phải chịu khoản lỗ khoảng 142 tỷ đồng mỗi năm nếu muốn giành được 1% phân khúc trong khoảng các kẻ thù hiện hữu ở Việt Nam", thông báo của VNDirect thể hiện sự quan trọng.

Cơ nội nào cho Viettel Post?

Là tân binh mới trên hoạt động mua bán, theo Công ti Chứng khoán VNDirect, Viettel Post (trang thương nghiệp điện tử Voso.Việt Nam – Vỏ sò) có những tranh bị riêng để tham gia cuộc đua thương nghiệp điện tử khắc nghiệt.

Thứ nhất, tổ chức kinh doanh chuyển phát Quân đội hữu ích thế cạnh tranh từ mạng lưới chuyển phát toàn quốc mà công ty này đã đầu tư rất mạnh vào cả công nghiệp lẫn hệ thống logistics. Viettel Post là công ty chuyển phát đứng thứ hai tại vietnam với hệ thống logistic rộng khắp bao gồm 8.300 điểm nhận, chuyển hàng (bao gồm bưu cục), 500 xe chuyển vận và màng lưới trung tâm chia chọn lựa cùng với 6 bưu cục trọng tâm, 85 bưu cục cấp tỉnh giấc.

Hệ thống logistics của tổ chức kinh doanh chuyển phát này lớn hơn toàn bộ so với các start-up như Giaohangnhanh (GHN express) hoặc Giaohangtietkiem mới có khoảng 300 bưu cục vào cuối 2018. Thêm vào đó, Viettel Post cũng đã tích hợp những công nghệ mới nhất vào hệ thống của mình để rút ngắn thời gian chuyển phát song song phát triển sự dễ dãi cho khách hàng.

Thứ 2, theo VNDirect, Viettel Post có thể mạnh trong việc tích hợp các phục vụ khác trong hệ sinh thái Viettel. Theo đó, công ti này sẽ lôi cuốn người bán mở gian hàng trên nền tảng Vỏ sò với cơ hội trình bày sản phẩm đến tập khách hàng tiềm năng mập mạp gồm 60 triệu khách hàng sẵn có của Viettel.

Thêm tham gia đó, Viettel Post có thể tích phù hợp vận dụng ví điện tử Viettel Pay của Viettel Telecom tham gia trong nền móng Vỏ Sò, cho phép đối tượng mua hàng có thêm lựa chọn thanh toán điện tử hoặc thậm chí cung ứng khoản mượn cho đối tượng mua hàng bằng ứng dụng này.

Và sau cuối, VNDirect cho rằng, tân binh Viettel Post có thể thu được sự tin yêu của đối tượng mua hàng nhờ vào sức mạnh nhãn hiệu. Bởi, nhân tố lớn nhất của một sàn thương mại điện tử ở vn là sự thiếu tin cậy của khách hàng. Đặc điểm này cản trở khách hàng chấp hành các thương lượng online do sự không cam kết về chất lượng hàng hóa, bí mật thông tin cá nhân và sơ sót vận chuyển.

"Mặc dầu thị trường đã khá đông đúc, những nhãn hàng mới vẫn còn dư địa tạo ra, miễn là có thể vượt lên được những rào cản kể trên", VNDirect nhìn kiếm được.

Theo Thủy Diệu

Vneconomy


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét