Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

Thủ tướng: Phải đảm bảo minh bạch trong công đoạn đầu tư, đóng hộp điện

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần lãnh đạo quan trọng nhất của Chính phủ là đòi hỏi Bộ Công Thương, ngành nghề Điện trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được để xảy ra hiện trạng thiếu điện đối với đóng hộp, kinh doanh, đời sống dân chúng trong giai đoạn đến.

Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Năng lượng vn phải tự cường, ít dựa vào vào nước ngoài. Ngành nghề Điện lực vn đảm bảo công khai, sáng tỏ trong quá trình đầu cơ, đóng hộp điện, phát hành các nguồn điện và hệ thống truyền chuyên chở điện; tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có nghĩa vụ chủ lực trong việc đảm bảo điện. Các Tập đoàn Kĩ nghệ Than -  Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty Dầu khí vietnam (PVN) phải có trách nhiệm nhập cuộc tích cực đầu tư các tòa tháp nguồn điện; cùng lúc phải hăng hái vận động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư phát hành nguồn điện.

Thủ tướng nêu rõ, Túc trực Chính phủ, Chính phủ đã có rộng rãi cuộc họp lãnh đạo yếu tố này. Nhấn mạnh chẳng thể phủ kiếm được sự cố gắng bảo đảm điện trong những năm qua, nhất là trong đợt nắng hot, đương nhiên, Thủ tướng cương trực chỉ rõ, nhiều chủ trương, biện pháp mà Túc trực Chính phủ, Chính phủ đã kết luận, có lên tiếng cụ thể nhưng việc triển khai phổ thông công trình nguồn điện, nhất là công trình có diện tích lớn (dự kiến xong xuôi năm 2023) đã  bị chậm trễ tiến độ làm cho sinh ra nguy cơ thiếu điện trong giai đoạn 2022-2023, thậm chí ngay từ năm 2021. Kiếm được thức tình hình này, Thường trực Chính phủ đã thống nhất chỉ huy rộng rãi biện pháp căn cơ cho ngắn hạn và dài hạn. Đương nhiên, rộng rãi việc, các bộ, lĩnh vực, đơn vị khai triển còn chậm trễ, thiếu phối thích hợp, lúng túng, lánh né nghĩa vụ.

Vì vậy, Thủ tướng đòi hỏi những khó khăn trên cần được các bộ, ngành, công ty, nhất là Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại công ty trang nghiêm kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không để xảy ra như thời điểm qua. Thủ tướng đòi hỏi trong vấn đề bảo đảm điện phải quy bổn phận chi tiết; chẳng thể bình thường chung. Thủ tướng đồng ý chủ trương nếu như TKV không cung cấp đủ than, các nhà máy điện có thể được nhập cảng than để bảo đảm phát điện.

Thủ tướng: Phải bảo đảm minh bạch trong quá trình đầu tư, sản xuất điện - Ảnh 1.

Quang quẻ cảnh cuộc họp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Túc trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành nghề phải nhận thức đúng đắn nhiệm vụ đảm bảo điện trong công đoạn công nghệ hóa, hiện đại hóa giang sơn, không được để thiếu điện trong bất cứ tình huống nào. Bộ Công Thương, EVN phải chịu bổn phận trước Chính phủ, dân chúng trong việc bảo đảm đủ điện.

Bộ Công Thương, chủ trì, cùng với EVN, TKV, PVN, Ủy ban Điều hành vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp đồng bộ cung ứng đủ than, khí cho từng nhà máy, hoàn thành hiện trạng thiếu than như đã từng xảy ra trong thời điểm qua. Thủ tướng đòi hỏi các bộ, lĩnh vực, địa phương, công ty, tổ chức, tổ chức tăng mạnh phong trào tiết kiệm điện, Áp dụng kĩ nghệ hiện đại ít hoang phí điện, quyết tâm có giá điện cạnh tranh khi thực hiện thị trường bán lẻ điện; tích cực thực hiện lịch trình hoạt động mua bán mua sắm điện cạnh tranh.

Nhấn mạnh một nền năng lượng tự cường, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Điều hành vốn Nhà nước tại tổ chức, Bộ Công Thương, khắc phục nhanh, đơn giản hoá các trình tự thủ tục đầu cơ, đơn các công trình nguồn điện của EVN, dự án đồng bộ nguồn khí, các công trình thuỷ điện.

Thủ tướng nêu rõ, Túc trực Chính phủ đồng ý chú ý cách thức đặc biệt vận dụng cho các dự án điện gấp rút trong thời gian đến. Các tập đoàn liên quan sớm trình Chính phủ chú ý dự thảo. Thủ tướng đồng ý nguyên tắc mua hết công suất thủy điện bé, điện mặt trời với giá hợp lý và với nhân tố kiện phục vụ khả năng nối lưới của từng dự án. Bộ Công thương thay đổi nguyên tắc thi hành giám sát tiến độ các công trình điện trung tâm; thường xuyên giao ban, kịp thời báo cáo Chính phủ tiến độ các dự án này;tiếp tục kiểm tra các công trình điện  cấp bách, cần triển khai; đảm bảo đủ nguồn cung than, khí cho các nhà máy điện.

Bộ Công Thương và Ủy ban Điều hành vốn Nhà nước tại công ty lao vào trình phương thức xử lý công trình Nhiệt điện Thái Bình 2. Bộ Công Thương nhanh chóng công bố, trình Chính phủ vấn đề Quy hoạch Điện VIII; lên tiếng vấn đề can hệ công trình Nhiệt điện Quảng Trạch 1. Nhà băng Nhà nước xem xét cách thức cho mượn vượt hạn mức nguồn vốn vay đối với dự án nguồn điện. Các công ty EVN, TKV tập trung nguồn lực chấm dứt các công trình điện, không được đủng đỉnh tiến độ. Bộ Công thương nghiệp ưu tiên tập trung chỉ huy điều này.

Các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ tạo điều kiện tối đa về mặt bằng cho các dự án nguồn và lưới điện; thúc đẩy, dỡ gỡ kịp thời, báo cáo kịp thời các yếu tố liên quan bảo đảm điện.

Theo QV (TTXVN)

Báo Tin tức


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét