Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Thủ tướng: 'Một trận mưa ở Thủ đô mà tắc hết cả các con phố'

Sáng 26/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Túc trực Chính phủ để nghe lên tiếng về phát triển vùng kinh tế trọng điểm và sự ảnh hưởng tới phát triển bình thường của cả nước.

Sau khi lắng tai các quan điểm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các ý kiến cho rằng cần có chỉ thị toàn thể của Thủ tướng nhằm xúc tiến phát triển các vùng kinh tế trọng điểm.

Thủ tướng nghĩ là, các vùng còn gặp mặt gian khổ, thử thách như chuyển đổi khí hậu. “Bữa qua, một trận mưa lớn ở Thủ đô mà tắc hết tuyến đường và với TP.HCM thì ảnh hưởng càng rõ nét hơn", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Một trận mưa ở Hà Nội mà tắc hết cả đường - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Túc trực Chính phủ. (Ảnh: VGP)

Về tình hình phát triển của 4 vùng, Thủ tướng cho rằng có đa dạng nỗ lực trong chỉ đạo quản lý, đóng góp trực tiếp cho sự sản xuất của quốc gia, dẫn đầu là vùng Kinh tế trọng tâm phía Nam, trong  đó bao gồm TP.HCM

Chủ tịch Chính phủ bình chọn, quy hoạch vùng, hòa hợp vùng, hình thức nhân tố phối vùng, chế độ phát triển vùng chưa tốt, chưa rõ, là “điểm nghẽn” trong phát huy vai trò của các vùng kinh tế trọng tâm.

“Chúng ta nhận thức được yếu tố này để có xác định phương hướng khắc phục tốt hơn trong thời gian đến... Tinh thần “bàn tiến chứ không bàn lùi”, tiếp diễn khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ... Các bạn hữu thắng lợi thì cả nước mới chiến thắng”, Thủ tướng lãnh đạo.

Thủ tướng giao Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ chủ trì tiếp thu các ý kiến để nhanh chóng hoàn thành báo cáo, xây đắp và hoàn thành đề án về phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả của vùng kinh tế trọng điểm.

Trong đó, Thủ tướng nghĩ là cần lưu ý các nhiệm vụ, biện pháp mới mang tính bỗng phá, khuyến khích sản xuất của 4 vùng, hiện chiếm hữu đến 70% GDP cả nước.

Theo lên tiếng của Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư, thời kỳ 2011-2017, GRDP của 4 vùng kinh tế trọng điểm bình quân mỗi năm tăng 7,14%. Vững mạnh của các vùng Kinh tế trọng điểm cốt yếu là nhờ kĩ nghệ chế biến, chế tạo. Năng suất công huân của các vùng kinh tế trung tâm có xu hướng tăng.

Vùng Kinh tế trung tâm Bắc Bộ và vùng Kinh tế trung tâm phía Nam dẫn đầu cả nước về năng suất công phu, cho thấy đây là một trong những nhân tố cốt lõi nhập vai trò quyết định đến chừng mực và chất lượng vững mạnh kinh tế của 2 vùng Kinh tế trọng điểm này.

Công bố của Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư căn cứ trên số liệu thời kỳ 2011-2017 và mô phỏng tính toán đã lượng hóa được mối quan hệ giữa lớn mạnh của vùng Kinh tế trung tâm phía Nam và vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với cả nước (1% GRDP của vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam khiến GDP của toàn nền kinh tế tăng lần lượt là 0,49% và 1,12%).

Thủ đô và TP.HCM là 2 cực tăng trưởng quan trọng, đóng góp vào lớn mạnh bình thường cả nước bình quân/năm trong thời kỳ 2011-2017 tương ứng đạt 13,6% và 19,4%.

Theo Nguyên Vương

VTC News


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét