Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Thủ tướng: DN nhà nước phải có kế hoạch, tránh “nóng đâu phủi đấy”

Ngày 17-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm cho việc của Túc trực Chính phủ với Ủy ban Điều hành vốn Nhà nước tại công ty (Ủy ban) để lắng tai, khắc phục các yếu tố đối với công ty mới chính thức đi vào hoạt động cách đây 10 tháng.

Đây là cuộc làm việc đầu tiên của Túc trực Chính phủ với Ủy ban. Cùng dự cuộc làm cho việc có lãnh đạo các bộ, ngành và 19 tổ chức, tổng công ty.

Thủ tướng: DN nhà nước phải có chiến lược, tránh “nóng đâu phủi đấy” - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm cho việc - Ảnh: Quang quẻ Hiếu

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, bộ máy của Ủy ban căn bản được hình thành và bước đầu bình ổn, “cán bộ nhiều nơi, phổ biến nguồn tập trung về, có ý thức tâm huyết, bổn phận”.

Ủy ban đã kết nạp 19 tập đoàn, tổng công ty lớn trong khoảng các bộ, ngành, đồng thời giải quyết gian khổ, vướng bận rộn trong quá trình sản xuất SP của các tổ chức.

Thủ tướng nêu rõ, Ủy ban không thể là cơ quan quan liêu kiểu cũ, không thể là một cấp hành chính tạo gánh nặng cho đơn vị (DN). Trong kinh tế hoạt động mua bán, thời cơ là quan trọng, thành ra, Ủy ban cần giải đáp với tốc độ cao, quyết đáp với tốc độ cao những vấn đề tổ chức, tổng công ti xin quan điểm.

Thủ tướng: DN nhà nước phải có chiến lược, tránh “nóng đâu phủi đấy” - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh

Chủ toạ Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh cho nhân thức đến nay, Ủy ban đã ban hành 31 quy dè bỉu, luật pháp điều hành nội bộ và 15 thứ tự, hướng dẫn công tác nội bộ. Đã xây đắp một vài hệ thống kĩ nghệ tin tức và thử nghiệm kết nối tới các tổ chức, tổng công ty khiến cho nền tảng cho việc từng bước hiện đại hóa hoạt động quản lý của Ủy ban gồm Bộ chỉ số và phần mềm giám sát, đánh giá tình hình vốn đầu tư và hiệu quả hoạt động của DN.

Ngay sau khi hấp thu quyền thây mặt chủ chiếm hữu vốn nhà nước đối với 19 tổ chức, tổng tổ chức kinh doanh, Ủy ban đã giải quyết 2 đội ngũ công tác thuộc quyền, bổn phận của tập đoàn thây mặt chủ sở hữu nhà nước: Những công tác các bộ đang giải quyết dở dang chuyển giao về Ủy ban tiếp tục giải quyết và những công tác thuộc quyền, nghĩa vụ của cơ quan đại diện chủ chiếm hữu.

Tại cuộc khiến việc, một vài công ty, tổng công ti cho rằng, cần có chế độ làm sao phân cấp mạnh hơn cho công ty (DN) để ra quyết định kinh doanh kịp thời, không để bỏ qua cơ hội thị trường bởi “lừ đừ là thua”. Cần có sự phối hợp nghiêm ngặt giữa các bộ, lĩnh vực, là cơ quan điều hành nhà nước với Ủy ban, là tổ chức điều hành vốn.

Kết luận cuộc khiến việc, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của kinh tế nhà nước, chi tiết là DN nhà nước, trong đó có 19 công ty, tổng công ti được bàn giao sang Ủy ban, với số vốn 2,3 triệu tỉ đồng.

Không chỉ lớn về vốn mà các tập đoàn, tổng công ty này đóng góp item cần thiết, tham gia tham gia các bằng phẳng lớn của nền kinh tế, đóng góp cho vững mạnh GDP, tạo việc làm cho, nộp ngân sách. Đáng lưu ý, thời gian qua, các tập đoàn phần lớn khiến cho ăn có lãi, thu nhập tăng 15%, lãi trước thuế tăng hơn 21%, nộp ngân sách tăng trên 31%.

Định hướng nhiệm vụ của Ủy ban thời điểm đến, Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp diễn hoàn thành thể dè bỉu, trong đó có thể chế tác nhân tố kiện, khắc phục vướng mắc, bất cập kéo dài đối với các cơ quan, tổng tổ chức kinh doanh... Kiện toàn chuỗi hệ thống kiểm soát nội bộ DN nhà nước, phát hiện, chặn lại, giải quyết kịp thời các vi phạm.

“Đặc biệt, trách nhiệm của Ủy ban là phối thích hợp chặt chẽ, tạo mọi nhân tố kiện sản xuất, nhưng tăng cường rà soát, giám sát, không để xảy ra thất thoát vốn, tài sản nhà nước trong quá trình hoạt động buôn bán, quá trình sắp xếp cũ rích phần hóa, thoái vốn nhà nước, sử dụng vốn nhà nước, phòng chống lợi ích đội ngũ , tham nhũng thụ động, lạm dụng chức vụ quyền hạn đối với các cơ quan, tổng công ty” - Thủ tướng lưu ý.

Đối với vướng bận rộn tại một số nghị định, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng thích hợp trình Chính phủ trong phiên họp 04 tuần 7 để xử lý, tạo dễ ợt cho sự tạo ra. Các bộ cần nâng cao ý thức bổn phận, chứ không “khoán trắng” cho Ủy ban trong yếu tố đánh giá vài dự án.

Ngoài ra đó, Ủy ban cần dồn vào một chỗ vào rà soát, giám sát, đánh giá hiệu quả, “giao quyền phải đi liền với nghĩa vụ”.

"Các cơ quan, tổng tổ chức kinh doanh cần có bộ phận nghiên cứu kế hoạch, tìm hiểu hoạt động mua bán, điều hành dự án, tránh trạng thái “nóng đâu phủi đấy”, không có ý tưởnrg phát hành, tầm nhìn sẽ thấp thỏm trong quản trị dự án"- Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban sớm kiện toàn cán bộ, nhân lực tại các tập đoàn, tổng công ty là việc gấp, cần làm ngay. Tiếp tục nhập cuộc một vài chương trình quốc gia như xây dựng thành phố lanh lợi, chính phủ điện tử, thanh toán điện tử hay một số việc khác mà chính phủ đòi hỏi. Tiếp diễn chống tham nhũng, lợi ích nhóm, "sân trước, sân sau ".

Theo Thế Dũng

Người công huân


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét