Follow on FaceBook

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Thủ đô sẽ thiếu hụt nguồn cung nhà ở cao cấp?

Ví như tính cả số công trình bất động sản đã mở bán từ đầu năm đến nay, lượng ra mắt mới trong năm 2019 dự định rơi tham gia khoảng trên 33.000 căn hộ, là mức tương đương với công đoạn 2016 - 2018.

Con số trên được Công ti CBRE vietnam đưa ra trong lên tiếng dò hỏi thị trường bất động sản Thủ đô quý 2/2019, báo cáo ngày 9/7. 

Dĩ nhiên, theo công ty trả lời, trong số công trình, sản phẩm được chào bán ra hoạt động mua bán trong quý 2 cách đây không lâu thì có đến 98% căn hộ thuộc phân khúc trung cấp và dân gian. Nhân tố đó đồng nghĩa với việc hoạt động mua bán địa ốc Hà Nội đang có nguy cơ đương đầu với việc thiếu hụt nguồn cung căn hộ cao cấp, hạng sang.

Theo dò la của CBRE, trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, thị trường Thủ đô ghi kiếm được 17.700 căn ra mắt mới -  một trong những nửa đầu năm với phổ biến nguồn cung mới nhất, trong đó, quý 2/2019 ghi kiếm được công bố 6.400 căn. Số nguồn cung ở phân khúc trung cấp và dân gian chiếm tuyệt đại phần nhiều, khi mà phân khúc cao cấp chỉ có hai dự án ra mắt mới, nằm tại khu vực Tây Hồ.

Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng tương đối khả quan trong quý 2/2019, với trên 40% nguồn cung ra mắt mới được tiêu thụ. Trong quý có tổng cộng 6.900 căn bán được, tăng 17% theo năm. Hoạt động công bố hăng hái và tiến độ xây dựng khả quan từ cả các công trình khu thị trấn và dự án nhà đất đơn lẻ đã đóng góp và doanh thu bán hàng tích cực trong nửa đầu năm 2019.

Về giá sàn, giá sàn làng nhàng trên thị trường sơ cấp ghi nhận ở mức 1.337 đô la Mỹ/m2, tăng 4% theo năm. Nếu so sánh cùng một rổ các dự án theo năm, chi phí sơ cấp chỉ tăng nhẹ 1%. Đáng chú ý, phân khúc cao cấp ghi kiếm được giá thành làng nhàng là 2.345 đô la Mỹ/m2 - giá thành cao nhất ở phân khúc này trong vòng năm năm quay về đây.

Theo CBRE, thị phần trung cấp tiếp diễn hướng dẫn thị trường, dự báo choán khoảng 70 - 80% tổng nguồn cung ra mắt mới, cho thấy hoạt động mua bán Hà Nội vẫn hướng đến phân khúc người dùng để ở.

Tuy nhiên, các vật phẩm khu thành phố cách đây không lâu cũng lôi cuốn bộ phận các nhà đầu tư nội địa. Hình như các huyện nội thành đang ngày một trở thành đông đúc, chật hẹp hơn, nguồn cung nhà đất dự định sẽ chuyển dịch ra xa dần bán kính 10 km từ khu vực trọng điểm hiện hữu. Các dự án khu thành phố sẽ tập trung nguồn cung chính đem lại luôn tiện ích đồng bộ và các sản phẩm đa dạng.

Là khách mời của CBRE tại buổi họp báo ngày 9/7, ông Nguyễn Vĩnh Trân – Giám đốc điều hành MIKGroup nhìn nhận, việc Hà Nội thiếu hụt nguồn cung căn hộ cao cấp có xuất xứ của nó.

Chi tiết, kế bên điều vốn đầu tư, để chuẩn bị cho một dự án cao cấp sẽ mất khá đa dạng thời điểm, bình thường cũng từ 1-2 năm nên ít rộng rãi nó sẽ ảnh hưởng lên tâm lý quan ngại của các nhà đầu tư cũng như tiến độ chấp hành công trình.

Cho nên, theo ông Trân, sau một thời kỳ dồn vào một chỗ cho thị phần làng nhàng, giờ đây khá phổ biến chủ đầu tư đã mở đầu nhận thấy tiềm năng và nhu cầu gia tăng của thị phần cao cấp nên số công trình cũng đang khởi đầu tăng mạnh. Tuy nhiên, nhanh nhất cũng phải 6 04 tuần đến một năm, số công trình cao cấp mới được bán ra hoạt động mua bán.

Trong khi đó, ở hoạt động mua bán nhà đất gắn liền với đất, trong nửa đầu năm 2019 ghi nhận con số tuyệt vời cho nguồn cung mới của hoạt động mua bán nhà ở gắn liền với đất tại Thủ đô khi sắp có 3.241 căn ra mắt, căn bản được đóng góp bởi nguồn cung mới dồi dào trong quý 1.

Dò xét của CBRE cho thấy, doanh số bán hàng quý vừa qua cũng khá ấn tượng dù nguồn cung công bố mới tăng cao, cho thấy các item biệt thự, nhà phố được hoạt động mua bán đón chờ tích cực. Khoảng 2.980 căn bán được trong 6 04 tuần đầu năm, cao hơn 14% so với tổng số căn bán được trong năm 2018.

Về hoạt động hoạt động mua bán, giá vi la nhàng nhàng trên hoạt động mua bán thứ cấp đạt 4.075 đô la/m2 đất (bao gồm thuế VAT và chi phí xây đắp). Song song với việc làm được tốc độ tăng khả quan là 3,9% theo quý và 2,2% theo năm, giá niêm yết cũng trở lại mức 4.000 USD/m2 lần đầu tiên sau 2 năm.

Vấn đề này chính yếu xảy ra do giá vi la tăng ở các địa điểm mới như Gia Lâm, Hà Đông và Long Biên - những khu vực thừa hưởng lợi từ chuỗi hệ thống cơ sở vật chất cơ sở đang sản xuất và sự gia nhập của các nhà đầu tư tiếng tăm. 


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét