Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2019

Thu hồi dự án do ông Lê Tấn Hùng chuyển nhượng sai, gây thất thoát

Can hệ sai phạm tại Tổng Tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), UBND TP.HCM vừa có quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định trước đây đã chấp thuận cho chuyển nhượng "Công trình tạo ra khu nhà đất tại phố Phước Long B, quận 9".

Sagri và Tổng tổ chức kinh doanh Cổ phần (CP) Phong Phú phải trả, chuyển giao những gì đã nhận của nhau trước đây và "chắc chắn không thắc mắc khiếu nại gì về sau".

UBND TP chỉ huy Sở Khoáng sản - Không gian nhân tố chỉnh tên trên giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Sagri và Tổng công ty CP Phong Phú liên hệ với các sở ngành nghề để được giải quyết các vấn đề tài chính, vốn đầu tư và các yếu tố nảy sinh (giả dụ có) do việc hủy bỏ thích hợp đồng chuyển nhượng.

Sở TN-MT có nghĩa vụ giải quyết việc thay tên chủ dùng đất trên giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và của cải khác gắn liền với đất giữa bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng.

Sở Vốn đầu tư, Cục Thuế TP, Chi cục Tài chính doanh nghiệp, Sở Tư pháp có trách nhiệm hướng dẫn và khắc phục các nhân tố nguồn vốn, về vốn đầu tư (nếu như có), các yếu tố nảy sinh (giả dụ có) do việc hủy bỏ thích hợp đồng chuyển nhượng dự án giữa các đối tác theo luật pháp của quy định hiện hành.

Thu hồi dự án do ông Lê Tấn Hùng chuyển nhượng sai, gây thất thoát - Ảnh 1.

Ông Lê Tấn Hùng

Liên quan đến công trình bị thu hồi này, năm 2016, thời điểm ông Lê Tấn Hùng đương nhiệm Giám đốc điều hành Sagri. Sagri đã chuyển nhượng công trình khu nhà đất Phước Long B (gần 37.000 m2) cho Tổng tổ chức kinh doanh CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu tiền việt/m2).

Mức giá này được Thanh tra TP.HCM xác định thấp hơn giá Tổng công ty CP Phong Phú vận động vốn trong khoảng đối tượng mua hàng 3 năm trước (gần 14 triệu tiền việt/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Trong dự án này, Sagri sử dụng 3,75 ha đất thích hợp tác với trị giá vốn góp có tỷ trọng 28%, Tổng công ty CP Phong Phú là 72%.

Kết luận thanh tra đánh giá, Sagri chuyển nhượng vốn góp (bản chất là chuyển quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh cơ sở kỹ thuật) cho Tổng công ty CP Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường là vi phạm Nghị định 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào công ty; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu cơ tham gia chế biến, buôn bán tại công ty.

Việc Sagri không thuê đánh giá giá khi chuyển nhượng dự án là vi phạm Nghị định 91/2015 của Chính phủ; ký phù hợp đồng hợp tác buôn bán với Tổng tổ chức kinh doanh CP Phong Phú trong việc phân phối lợi nhuận (tỷ trọng một mực mà không dựa vào tham gia kết quả kinh doanh) là không đảm bảo quyền lợi cho Sagri.

Sagri cũng báo cáo không chân thực khi đã giao cho cho Tổng tổ chức kinh doanh CP Phong Phú kiếm tìm công ty đối tác góp vốn, khách hàng tìm nhà ở tại công trình (thực hiện phân lô bán nền trong khoảng năm 2012) nhưng 5 năm sau lại có văn bản gửi UBND TP chắc chắn "chưa vận động vốn". Việc này có kỹ năng gây thiệt thòi cho Sagri nếu như không phát hiện, chặn lại kịp thời.

Thu hồi dự án do ông Lê Tấn Hùng chuyển nhượng sai, gây thất thoát - Ảnh 2.

Ông Lê Tấn Hùng (ngoài cùng, bên trái) chi phối Sagri suốt một thời gian dài và có những sai phạm hiểm nguy trong quản lý quản lý


Can hệ tới các sai phạm xảy ra tại Sagri, vừa qua tổ chức CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm thời giam 4 người gồm: ông Lê Tấn Hùng (nguyên Giám đốc điều hành), ông Nguyễn Thành Mỹ (nguyên Phó phòng Chiến lược - Đầu tư), ông Vân Trọng Dũng (nguyên Chủ toạ HĐTV) và bà Nguyễn Thị Thuý (nguyên Kế toán trưởng của Sagri) để dò hỏi về hành vi “vi phạm qui định về điều hành, sử dụng của cải Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ông Lê Tấn Hùng từng được nhân thức đến là Lãnh đạo trưởng nhóm Thanh niên xung phong TP.HCM, trước khi kiếm được nhiệm vụ Giám đốc điều hành Sagri.

Theo T.Kiệt

Vietnamnet


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét