Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Thị trường BĐS sẽ còn chạm mặt không dễ dàng tới cuối năm | MuaBanNhaDat

Thị trường chạm mặt không dễ dàng tới cuối năm

Trong một sự kiện vừa mới đây, ông Nguyễn Trằn Nam đã có nhiều nhận định về thời kỳ gian khổ kéo dài của ngành BĐS. Từ năm ngoái, những cảnh báo đối với hoạt động mua bán bất động sản đã được đưa ra khi mà dòng tiền vào bất động sản giảm đáng kể. Cuối năm 2018 tới nay, theo ông Nam cấp độ vững mạnh nguồn đầu tư vào hoạt động mua bán là âm; dư nợ tuyệt đối của BĐS đã giảm.

Chưa kể, vừa qua dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Nhà băng nhà nước là sử dụng vốn mượn ngắn hạn cho mượn trung hạn, giữ vững ngặt nghèo khoản mượn tiêu xài tham gia bất động sản có trị giá 3 tỉ đồng trở lên. Điều này có nghĩa là dòng tiền vào BĐS bị kiểm soát càng ngày càng ngặt nghèo trong khoảng nguồn đầu tư ngân hàng. Ngoài ra đó, gian nan của thị trường BĐS còn xuất phát trong khoảng việc kiểm tra, rà soát các quy định của quy định về đất đai, về quy hoạch diễn ra ở gần như các Tp lớn như Thủ đô, Tp.HCM, Đà Nẵng và chưa có kết luận. Lan rộng ra các thị thành khác như Phú Quốc, Cần Thơ, An Giang… khiến thị trường BĐS các khu vực này cũng lờ đờ so với trước.

“Năm nay ko phải là suy thoái nhưng có nhẽ là năm mà thị trường rơi vào công đoạn gian truân trong việc triển khai công trình. Trong khi bất động sản không bị tác động thì BĐS nhà đất đô thị bị tác động rõ nét nhất”, Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nai lưng Nam nhấn mạnh. Theo ông Nam, đây là thời kỳ các công ty BĐS đang đương đầu với gian nan thực sự, có thể phải kéo dài tới hết năm nay. Các doanh nghiệp cần biết trước để có phương thức ứng phó.

thi truong bds se con gap kho den cuoi nam

Hoạt động mua bán BĐS đang ở thời kỳ gian khổ nhưng chưa suy thoái

Gian khổ chỉ là trợ thời?

Dù vậy, một điểm đặc biệt mà ông Nam đã chỉ ra rằng, nếu năm 2011, hoạt động mua bán bất động sản khủng hoảng thừa hàng hóa, người địa phương mất niềm tin, quay lưng với bất động sản thì năm nay trong tình huống khó khăn, các nhà phát triển công trình, các công ty ngành nghề BĐS, các nhà môi giới vẫn hoạt động mạnh bạo và chủ động. Tạp chí nói toàn bộ về hoạt động mua bán, người địa phương vẫn tiếp diễn bỏ tiền tậu BĐS, đó là một dấu hiệu hăng hái của thị trường nhà đất ở công đoạn này.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam từng cho rằng, thị trường bất động sản đang rơi tham gia thời kỳ gian truân rõ nét khi mà nguồn cung mở bán liên tục sụt giảm. Duyên do chính là từ việc công trình bị rà soát, kiểm tra nên thủ tục cũng như thời điểm ra công trình chậm rãi hơn hẳn so với những năm trước. “Dù vậy, việc khan thảng hoặc nguồn cung có thể chỉ tạm bợ ko phải hiện tượng kéo dài của thị trường bất động sản”, bà Dung chắc chắn.

Theo ghi nhận, việc giấy tờ chậm rì rì, gian khổ hơn trước được xem là căn nguyên chính làm cho việc ra hàng của các công ty BĐS chạm chán phổ thông gian khổ. Đa dạng đơn vị đã có sẵn quỹ đất nhưng chờ pháp lý hoàn thiện mới có thể ra hàng. Theo các công ty, đây là một năm thực sự gian khổ của đơn vị nói riêng, hoạt động mua bán nói chung BĐS nói phổ biến. Cả thị trường đang chờ những chính sách, hình thức tháo dỡ gỡ những nút thắt để khai triển dự án.

Còn theo các chuyên gia, Nhà nước cũng đã kiếm được thấy những gian nan của thị trường và hiện đang đẩy với tốc độ cao tiến độ về giấy tờ, kiểm tra, rà soát công trình đã đảm bảo nguồn cung ra thị trường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét