Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Thanh tra lại quá trình cổ hủ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam - VnExpress Kinh Doanh

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng để thanh tra toàn bộ thời kỳ cổ lỗ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. 

Tại buổi khiến cho việc chiều 21/9 với lãnh đạo Bộ, lĩnh vực, Hãng phim truyện vn (VFS) và Tổng công ty Vận chuyên chở thủy (Vivaso), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết trong khoảng năm rồi, Thủ tướng đã lãnh đạo kiểm tra lại việc xác định giá trị đơn vị, khác biệt là trị giá nhãn hàng mang tính lịch sử của hãng phim. Tuy nhiên, các bộ đều công bố là chưa có tiền lệ nên chỉ có thể xác định theo phương pháp tính phổ biến, với giá trị nhãn hiệu bằng 0. 

Trong khi đó, theo Phó thủ tướng, các nghệ sĩ, diễn viên đã đa dạng năm gắn bó với hãng đều hy vọng đây vẫn là nhãn hàng bậc nhất về phim ảnh, để giá trị nghệ thuật đã gắn bó với tên tuổi của hãng luôn được suy tôn.  

thanh-tra-lai-qua-trinh-co-phan-hoa-hang-phim-truyen-viet-nam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho nhân thức sẽ báo cáo Thủ tướng về việc thanh tra toàn bộ công đoạn cũ rích phần hóa Hãng phim truyện vn. Ảnh: Võ Thành

Chính vì vậy, ông Đam cho nhân thức sẽ lên tiếng Thủ tướng về việc thanh tra lại tổng thể thời kỳ cũ kĩ phần hóa VFS. "Các Bộ phải bắt tay vào xác định lại giá trị nhãn hiệu, chẳng thể để tình trạng nhân dân, văn nghệ sĩ đặt điều là những gì nhà nước bán thì xác định giá trị thấp, khi mà những gì nhà nước tìm thì giá rất cao", ông Đam nói. 

Tại buổi làm việc, đại diện Hội Điện ảnh cho rằng, một trong những vấn đề giận dữ nhất của các nghệ sĩ, diễn viên tại hãng trong thời gian qua là việc xác định trị giá nhãn hàng bằng 0.

"Chúng tôi cảm thấy xót xa bởi định giá tương tự là phủ kiếm được toàn thể những trị giá nghệ thuật của điện ảnh vietnam trong cách mệnh. Giá trị nhãn hàng bằng 0 cũng đồng nghĩa với việc phủ nhận giá trị của hơn 400 bộ phim và những người khiến ra công trình đó đã và đang gắn bó với hãng. Những tác phẩm này dân chúng đều công nhận, được giải thưởng nội địa và quốc tế nhưng lại bị đánh giá bằng 0”, thây mặt Hiệp hội cho hay.

Theo ông, giả dụ chỉ phụ thuộc trị giá lợi nhuận, thương mại mà không bình chọn dựa trên những trị giá lịch sử thì cũng phải để ý lại bởi thực tiễn những bộ phim này vẫn được công chiếu, khai thác thương nghiệp. 

“Tương tự, giả dụ bình chọn theo cách này thì vi phạm luật sở hữu trí tuệ hay không?”, vị này đặt nghi vấn. 

Về yếu tố nhãn hàng, bà Nguyễn Thị Hồng Ngạt ngào – Phó chủ toạ thường trực Hội điện ảnh vn nghĩ là không thể đánh giá trên hiện trạng lợi nhuận lỗ mà phải dựa trên của nả, di sản mà hãng đang chiếm hữu, quyền tác quyền rất lớn.

thanh-tra-lai-qua-trinh-co-phan-hoa-hang-phim-truyen-viet-nam-1

Phổ thông nghệ sĩ phân bua ý kiến về việc định giá nhãn hiệu Hãng phim truyện vn bằng 0 là chưa phù hợp. Ảnh: Võ Thành

Cũng với ý kiến này, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân nghĩ rằng, tuy pháp luật đưa giá trị lịch sử tham gia xác định trị giá nhãn hàng chưa có tiền lệ bởi chưa có trường thích hợp tương tự, nhưng Hãng phim truyện có thể là trường thích hợp trước tiên để phát hành tiền lệ đó. 

Ông cho nhân thức, trên thế giới có những phương pháp xác định không giống nhau. Chẳng hạn một vài nhãn hàng thì dựa trên kết quả buôn bán, lãi lờ trong vòng 5 năm. Tất nhiên, nếu như chỉ đánh giá trong 5 năm thì chưa sản xuất một nhãn hiệu có giá trị lịch sử. Theo ông, nhãn hàng nên lưu ý dựa trên việc huấn luyện, cho diễn viên đi học ở nước ngoài và những bộ phim 100 năm nữa vẫn có giá trị...

Ông Vân cũng nghĩ rằng, nếu như vận dụng phương pháp tính toán thông thường thì một hãng phim sẽ được xác định, đánh giá chẳng khác gì một tổ chức kinh doanh đóng gói cốc, chén, bát đĩa... "Tôi cho rằng cách thức tính trị giá nhãn hàng của một hãng phim không thể định lượng như 100 cái cốc hay 100 cái chén... mà phải định tính, dựa trên sự hiểu nhân thức về ngành nghề điện ảnh", ông Vân nói và nghĩ là nên bình chọn lại giá trị nhãn hiệu chuẩn y những tổ chức trả lời chủ quyền, khách quan hơn.  

Hình như đó, ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch Vivaso nghĩ là, một năm, hãng mới sản xuất được một bộ phim, mà làm cho kết thúc không có khách hàng nào xem. Bởi vậy rất khó khăn để làm được nhân tố như các nghệ sĩ buộc phải. 

Thứ trưởng Vốn đầu tư È Văn Hiếu cũng nghĩ là, việc xác định trị giá lịch sử, trị giá nhãn hàng của hãng thông qua 400 công trình là rất khó khăn. 

"Nghệ thuật vô giá, không bạn nào dám nói câu thơ trong Truyện Kiều là bao nhiêu tiền cả. Tôi là người khiến ngành nghề vốn đầu tư, không nhân thức định giá như thế nào, nên yêu cầu Bộ Kỹ thuật Công nghiệp hỗ trợ", ông Hiếu nói.

Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam Đặng Xuân Hải

Thây mặt Bộ Kỹ thuật Công nghệ cho nhân thức, Luật sở hữu trí tuệ hiện chưa có pháp luật về định giá của nả trí óc. Việc xác định trị giá doanh nghiệp dựa trên của cải trí óc mới có qui định của Bộ Vốn đầu tư. Theo đó, giá trị nhãn hiệu dựa trên các chi tiêu thực tế, đào tạo viên chức, giới thiệu rộng rải, xây đắp trang web... đa số những chi phí đó cộng vào. Đương nhiên, những nhân tố này ở hãng phim không có, việc xác định thương hiệu là không đo được vì chưa có tiền lệ, 

Tại buổi khiến việc, Hội điện ảnh cũng như Hãng phim cũng đề cập đến những bất có lí trong phương pháp tính toán và trả tiền công của ban chỉ huy mới; các điều chắc chắn để phát hành doanh nghiệp, chiến lược trong thời điểm đến. 

Bên cạnh đó, thây mặt Vivaso cho biết, hiện mỗi 04 tuần công ty này lỗ 800 triệu đồng, 6 tháng đầu năm lỗ hơn 4 tỷ. Ông cũng lý giải, tổ chức mới tiếp quản hãng được hơn 2 tháng nhưng cũng đã làm được một bộ phim. Việc trả tiền công trước mắt mới là tạm bợ ứng bởi cần thời điểm để kiểm tra lại cách tính lương. 

Với những bất động sản của hãng quản lý, ông Nguyên cho biết là đất thuê, nên bất cứ khi nào thành phố đòi hỏi thu hồi thì doanh nghiệp phải tuân hành. 

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhấn mạnh, với những bất động sản đang thuộc quyền điều hành của hãng, nếu sử dụng vào khiến phim thì được, giả dụ không sẽ bị thu hồi. 

Hãng Phim truyện vietnam (VFS) là hãng phim nhà nước được thiết kế năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử tồn tại của hãng gắn liền với dòng phim cách mạng và nghệ thuật.

Năm 2016, hãng Phim truyện vietnam chào mời cũ kĩ phần hóa. Sau phổ thông lùm xùm, tổng công ti vận chuyển vận thủy Vivaso hoàn tất quá trình sắm lại công ty hồi 04 tuần 6. Hiện tại, hãng mang tên Công ty Cổ lỗ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam. Phổ quát nghệ sĩ giận dữ vì tình hình lờ lững lương, lương thấp và không có định hướng khiến cho phim của ban chỉ đạo mới.

Trước đây, tháng 12/2016, Thủ tướng đã có yêu cầu Bộ Văn hóa, Sport & Ngao du kiểm tra lại toàn bộ quá trình cổ lỗ phần hóa VFS. Đồng thời chủ trì, phối phù hợp với các bộ can dự tính toán xác định giá trị thương hiệu căn cứ vào yếu tố lịch sử, bề dày truyền thống của hãng phim, nhằm nhân tố chỉnh tăng giá trị phần vốn Nhà nước khi chính thức chuyển thành công ty cũ rích phần.

Thủ tướng khi đó cũng đòi hỏi Bộ Nguồn vốn tìm hiểu, sửa đổi qui định để bán đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đất vàng do công ty Nhà nước nắm giữ để đảm bảo sát giá thị trường, tránh thất thoát của nả Nhà nước...

Vinh An - Ngọc Tuyên


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét