Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Thành phố Hồ Chí Minh muốn đón “đại bàng” về đầu tư nhưng chưa “dọn” nơi khiến cho tổ

TP HCM là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về hấp dẫn vốn đầu cơ nước ngoài trong hơn 30 năm qua. Nhưng gần đây, nguồn vốn của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào những lĩnh vực kĩ nghệ hiểm yếu của thành phố chững lại, quy mô đầu cơ nhỏ dại, trung bình mỗi công trình chưa đến 1 triệu đô la.

Thành phố vẫn tích cực tăng mạnh cải cách giấy má hành chính, thúc đẩy kêu gọi đầu cơ và muốn đón những “đại bàng” với tài chính lớn nhưng chưa được.

TPHCM muốn đón “đại bàng” về đầu tư nhưng chưa “dọn” nơi làm tổ - Ảnh 1.

Vốn đầu tư FDI tham gia những ngành công nghiệp xung yếu của TP HCM đang chững lại. (Ảnh minh hoạ: KT)

Đầu năm 2019, một đơn vị Hàn Quốc chuyên đóng hộp các thiết bị điện, điện tử tới các khu kĩ nghệ của Thành phố Hồ Chí Minh tìm khoảng 50 ha đất với nhu cầu đầu tư lớn, nhưng không khu nào có sẵn diện tích đó nên công ty tậu nơi khác.

Ban điều hành Các khu giễu cợt xuất TP HCM, khu kĩ nghệ (Hepza) cũng thừa nhận, giả dụ lúc này có một tổ chức FDI thuộc lĩnh vực chế biến, đóng gói, chế tác và công nghệ cao cần một số mươi ha để đầu cơ thì rất không dễ dàng có sẵn. Vì quy mô đất cho thuê ở các khu công nghệ của TP HCM giờ đã lấp đầy hơn 80%.

“Bây giờ, các quỹ đất có sẵn của các khu kĩ nghệ đã sinh ra đang vướng về công tác  bồi hoàn, giải chậm rì rì, các mảnh đất không phóng thích liền mạch nên ngăn cản việc xây dựng cơ sở cơ sở, kéo dài thời gian, tăng chi phí” - ông Trần Việt Hà, Trưởng phòng Đầu tư, Ban quản lý Các khu chế nhạo xuất, khu công nghiệp,  TP HCM nói.

Để có đất cho nhà đầu tư thì phải mở mang các khu kĩ nghệ, mà chủ đầu tư xây dựng các khu công nghệ ở TP HCM đang chạm mặt không dễ dàng ở khâu phải thanh toán thuê đất một lần. Còn các công ty tác dụng của thành phố thì lo lắng trong việc xác định giá cho thuê đất trong 50 năm. Theo Luật đất đai, từ năm 2014 chủ đầu tư các khu công nghiệp nếu như muốn cho thuê đất thu tiền 1 lần thì phải trả hết tiền thuê đất 1 lần cho nhà nước thay vì trả tiền thuê đất hàng năm.

Tới nay, các tổ chức có thẩm quyền của thành phố vẫn chưa xác định được giá cho thuê đất hoặc định ở mức rất cao làm các khu kĩ nghệ ở đô thị mất tính khó khăn so với các tỉnh giấc phụ cận. Cụ thể như, Khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 2 với gần 600 ha, chủ đầu tư đã triển khai xây đắp cơ sở vật chất từ năm 2013 và đã có quyết định cho thuê đất của thị trấn trong khoảng năm 2016 nhưng tới nay thành phố chưa xác định được giá cho thuê. Giá đất cho thuê ở các khu công nghệ của thị trấn bây chừ từ 90-180 đô la Mỹ/m2.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM nghĩ là: “Sắp tới trong quy đô thị tính toán lại khách hàng nào là nhà đầu tư, chứ nhà đầu tư để tổ chức kinh doanh cũ rích phần tham gia  đầu cơ cơ sở thì người ta phải tính toán hoàn vốn như thế nào nên giá  đất cho thuê ở các khu công nghệ nhà nước không can thiệp được. Vì vậy, khi quy hoạch phải tậu chủ đầu tư mang dáng dấp nhà nước thì mới thì giúp công ty giảm chi tiêu thuê mặt chế biến.”

TPHCM muốn đón “đại bàng” về đầu tư nhưng chưa “dọn” nơi làm tổ - Ảnh 2.
Quỹ đất sạch ở các khu công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh hiện giờ rất eo hẹp. (Ảnh minh hoạ: KT)

Một hạn chế giễu nữa trong lôi cuốn đầu tư ở TP HCM là chuỗi hệ thống giao thông gắn kết giữa các khu kĩ nghệ, khu chế xuất với chuỗi hệ thống Hoa Phượng đỏ biển, Cảng hàng không chưa thuận tiện, đôi lúc ách tắc, ảnh hưởng đến việc tải hàng hóa và lưu thông…

“TP HCM hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng để giao thông khiến cho sao tiếp liền dễ dãi vận chuyển một lượng lớn hàng hóa. Hình như đó, việc vận động của nhân loại cũng kiểm soát được thời gian, Chẳng hạn như đi lại trong khoảng điểm này để điểm khác có thể dự đoán được thời điểm đừng để cho người hôm nay đi lại khoảng bí quyết đó mất 30 phút nhưng ngày hôm sau là mất gần như thời điểm” - ông Hirai -ShinJi, Trưởng thây mặt Đơn vị Xúc tiến Thương mại Nhật Bạn dạng (JETRO) tại TP HCM kiến nghị.

Theo phổ thông chuyên gia kinh tế, để lôi cuốn các nhà đầu tư lớn tham gia TP HCM thì chính quyền phải đáp ứng được vướng bận rộn về quỹ đất tinh khiết và cơ sở vật chất liên lạc. TS. Nai lưng Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tạo ra kinh tế TP HCM nghĩ là, để sản xuất nhanh quỹ đất sạch trong tương lai thị trấn cần đẩy với tốc độ cao thứ tự bồi thường, phóng thích mắt bằng, tái định cư… một cách giỏi.

“Khâu mấu chốt bây chừ đang nằm ở vấn đề giao thông thị trấn, nó nằm khâu ở các khâu dịch vụ logitics, Hoa Phượng đỏ biển, trục giao thông nối liền giữa các trục liên lạc, tiếp nối giữa các sản xuât, buôn bán, khu công nghiệp với các cảng phải thông thoáng đó là yếu tố rất quan trọng trong hấp dẫn đầu tư” - TS. È Hoàng Ngân nói.

Trước những hạn chế nêu trên, bây chừ TP HCM đang rà soát và chuyển mục đích chế biến đất nông nghiệp sang đất sản xuất công nghệ, phục vụ, liên lạc… nhất là quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp và tăng mạnh xây đắp hạ tầng cơ sở giao thông. Vì hiện thời, diện tích đất nông nghiệp choán khoảng 50% quy mô đất của thị trấn, nhưng trị giá sản xuất nông nghiệp choán chưa tới 1% GRDP của đô thị.

“Thị trấn  đẩy bí quyết hành chính hoàn thành không gian đầu tư, đô thị đã làm rồi tiếp tục khiến quyết liệt, làm cho sao sự hài lòng của doanh nghiệp phải đạt trên 90%. Đô thị tăng cường hoàn thiện cơ sở tầng liên lạc  trong khoảng nay tới năm 2025 vòng đai 2, vòng đai 3 và quản trị liên lạc lanh lợi” - ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thơ Thành ủy TP HCM yêu cầu.

6 bốn tuần đầu năm 2019, các khu kĩ nghệ, khu giễu cợt xuất của TP HCM chỉ lôi cuốn đầu cơ nước ngoài chưa được 1/3 kế hoạch năm và giảm gần người yêu so với cùng kỳ năm trước. Hiện thời, Thành phố Hồ Chí Minh có 20 khu kĩ nghệ, khu giễu cợt xuất với tổng quy mô gần 5.300 ha, trong đó có 17 khu đang hoạt động, 3 khu còn lại sẽ xây dựng.

TP HCM có ích thế về nguồn lực công phu, có Hoa phượng đỏ biển, Hoa Phượng đỏ hàng không, là mối manh gắn kết liên lạc trong khu vực. Tất nhiên, trong bối cảnh các thức giấc trong khu vực cũng đang tăng cường canh tân giấy má hành chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và có sẵn qũy đất sạch, giá đất cho thuê tốt thì kỹ năng các chủ đầu tư không chọn TP HCM làm cho bến đỗ là rất lớn./.

Theo Tầm thường Thủy

VOV


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét