Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

Thái Lan phá lệ biến thành nước đầu tiên 'già trước khi giàu'

Giàu hoá dân số là vấn đề đau đầu với một nước nhà, nhưng sẽ còn đau đầu hơn khi hiện trạng này diễn ra khi nước nhà đó còn có năng lực tài chính thấp. Đây là nhân tố đã được dự báo trước đối với Thái Lan, giang sơn đang phát triển đầu tiên đương đầu với những hệ quả của hiện trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh, theo Bloomberg.

Theo dữ liệu được Liên Hợp Quốc (UN) báo cáo vào tháng trước, mức sinh tại Thái Lan đã giảm xuống tương đương với Thuỵ Sỹ và Phần Lan - hai nước phát triển gần như không có điểm tầm thường nào khác với Thái Lan. UN dự báo tới năm 2030, hơn 1/4 dân số Thái Lan sẽ là những người trên 60 tuổi và số đông vẫn nghèo. Theo Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF), đội ngũ công tích giảm sẽ kéo tụt phát triển kinh tế của nước này trong hai thập kỷ tới.

Già hoá gấp rút là hiện trạng mà từ trước đến nay chỉ gặp ở các nước tạo ra bởi tỷ lệ sinh thấp có xu hướng đi liền với thu nhập cao hơn. Ngoại lệ được nhân thức đến nhiều nhất là Trung Quốc với chế độ một con nhằm giam giữ tình trạng tăng dân số quá nhanh vào thế kỷ trước nhưng chính sách này đã được bãi bỏ tham gia năm 2015. Tất nhiên, Thái Lan đã phá lệ biến thành trường hợp đầu tiên già hoá dân số trước khi trở nên giàu sang.

"Rõ ràng đây là một điều đối với Thái Lan, một thử thách", Chua Hak Bin, nhà kinh tế phụ trách khu vực Đông Nam Á tại Viện nghiên cứu Maybank Kim Eng Research Pte ở Singapore nhận định. "Thái Lan đang bị mắc kẹt: Là một nền kinh tế mới nổi nhưng lại đương đầu với điều nhân khẩu học của các nước tạo ra".

Trong phổ thông năm, các nhà kinh tế và nhà hoạch định chế độ nghĩ rằng quá chuyên chở dân số là mối lo về nhân khẩu học lớn nhất của nhân loại. Nhưng họ đã lầm. 50 năm qua, tỷ trọng sinh đã giảm tại gần như các quốc gia trên quả đât. Nguyên do nằm ở việc người người đổ về các thị trấn, nơi phái đẹp được tiếp xúc với giáo dục và có các biện pháp phòng giảm thiểu thai hiệu quả hơn. Ít con trẻ hơn là vấn đề tốt với nhiều mái nhà và với cả không gian, nhưng cũng gây ra những hệ lụy về kinh tế. Đối tượng mua hàng, người lao động, người trả thuế ít hơn và cũng ít người chú tâm cho người cao tuổi hơn.

Từ năm 2000, làn sóng đô thị hoá tại Thái Lan diễn ra tốc độ hơn bất cứ đất nước nào khác, trừ TQuốc. Đây là căn do chính làm cho tỷ trọng sinh tại nước này giảm mạnh. Trong hơn hai thập kỷ, tỷ lệ sinh tại Thái Lan đã giảm từ 6,6 xuống chỉ còn 2,2 và hiện chỉ còn 1,5. Đây là mức thấp nhất quả đât, thậm chí còn sau cả China (1,7) và thấp hơn rộng rãi so với mức cần thiết để giữ bất biến dân số. UN ước lượng tỷ lệ sinh giảm mạnh sẽ làm Thái Lan mất khoảng 1/3 dân số tham gia cuối thế kỷ này. Hiện nước này có dân số khoảng 70 triệu người.

Theo nhà nhân khẩu học Shripad Tuljapurkar của Đại học Stanford, Thái Lan không có đa dạng thời gian để khắc phục yếu tố này. Nước này cần phải cung cấp cho đội ngũ người về hưu được dự đoán sẽ tăng nhanh tham gia giữa những năm 2030. "Nếu bỏ qua cơ hội này, mọi thứ sẽ trở nên xấu đi", ông Tuljapurkar nhận định.

Nhân tố là, với nhị lần bạo động trong khoảng năm 2006, kế hoạch khắc phục hiện trạng già hoá dân số tại Thái Lan số đông vẫn "dậm chân tại chỗ". Theo đánh giá của các nhà phân tách, chính phủ mới được bầu hồi bốn tuần 3 của Thái Lan không có vẻ không thúc đẩy điều này.

Tuy vậy, tin tốt là thái độ linh hoạt với vấn đề nhập cư của Thái Lan, khác với các tổ quốc với điều dân số gần giống như Hàn Quốc và Nhật Bạn dạng. Công lao nước ngoài hiện choán tới 10% đội ngũ lao động của Thái Lan với tỷ lệ cao nhất tại các công ti lớn.

"Công trạng nước ngoài luôn sẵn sàng lấp đầy chỗ trống", Pakpoom Srichamni, chủ toạ của Sino-Thai Engineering & Construction Pcl, có trụ sở tại Bangkok. Công ti này hiện có khoảng 10.000 nhân viên, trong đó 30% là người nước ngoài.

Dù rằng vậy, Thái Lan đang tụt hậu về tăng trưởng kinh tế so với các tổ quốc khác trong khu vực, với mức phát triển trung bình năm giảm đều mỗi thập kỷ trong khoảng những năm 1990, từ 5,3% còn 4,3% và hiện ở mức trên 3%. Quý 1/2019, kinh tế Thái Lan vững mạnh 2,8%, mức thấp nhất trong hơn 4 năm. Với tỷ lệ lạm phát dưới 1%, lãi suất dưới 2% và đồng tiền tăng giá lập cập, phổ thông nơi tại Thái Lan, tình hình đang sản xuất theo hướng giống với Nhật Bạn dạng - nước nhà được biết tới với hiện trạng già hoá dân số hiểm nguy - hơn là các nước hàng xóm đang sản xuất như Indonesia hoặc Philippines.

Phải chi trả phổ biến hơn cho y tế sẽ gây ra phổ quát yếu tố cho giang sơn với thu nhập đầu người chỉ 6.362 đô la Mỹ/năm như Thái Lan. Đây cũng là thử thách với cả những nước phát hành như Thuỵ Sỹ hay Phần Lan, nơi doanh thu đầu người lần là lượt 78.816 đô la Mỹ và 48.580 đô la/năm. Chi phí cho hệ thống y tế công của Thái Lan đã tăng 12% trong 12 năm qua và hiện ở mức cao nhất Đông Nam Á, theo Viện Nghiên cứu Phát hành Thái Lan.

Thái Lan đứng cuối về hạn độ bền vững của hệ thống hưu trí trong số 54 nước nhà được điều tra bởi tổ chức kinh doanh bảo hiểm thế giới Allianz SE. Theo Somchai Jitsuchon, thành viên hội đồng Nhà băng Trung ương Thái Lan, các quỹ hưu trí của nước này có thể sẽ cạn tiền trong vòng 15 năm đến ví như không có cách tân lớn về thuế. "Chúng tôi cần tìm kiếm thêm nguồn thu nhập", ông Jitsuchon nói.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét