Thứ Năm, 18 tháng 7, 2019

Tậu phải đất chờ giải vây, người địa phương mất trắng | MuaBanNhaDat

Vừa qua, phổ quát khu đất trong quy hoạch bến xe, trạm xe buyt ở TP.HCM đã được một vài công ti BĐS (bất động sản) tự ý san lấp rồi phân lô rao bán cho đối tượng mua hàng. Không ít trường hợp đối tượng mua hàng sau khi đầu tư sắm đất đã rơi tham gia cảnh vợ chồng ly dị, bị giang hồ bắt nạt dọa...

Lừa gạt và trở mặt

Chị Phạm Thị Kim Trang (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) chỉ tay tham gia tấm bảng ghi dòng chữ: "Cảnh báo, khu đất đang quy hoạch cây trồng, hồ điều tiết cấm phân lô, bán nền" mà khóc nức nở: "Cạn kiệt tiền rồi. Như thế này, trả cả đời không hết nợ". Theo chị Trang, hai thê thiếp chồng làm thuê nhân, lương gộp lại vừa tròn 14 triệu tiền việt/04 tuần. Hiện đang thuê căn nhà trọ rộng 12m2 với giá 1,5 triệu đồng/bốn tuần. Trước đây, trên đường đi làm cho về nhận thấy có một dự án bán đất nền giá rẻ nên hậu phi chồng giao thông mày mò. Sau đó được nhân viên giải đáp tìm khu đất với giá 1,2 tỷ đồng. Dĩ nhiên, trong tay chỉ có 400 triệu tiền việt, sợ vụt mất thời cơ nên hiền thê chồng chạy khắp nơi vay người thân thêm 500 triệu tiền việt để đặt cọc. "Tưởng mức độ sau một năm ký thích hợp đồng sẽ có mảnh đất cắm dùi. Nhưng rồi mọi thứ sụp đổ khi nhận thấy đây là khu đất "dính" quy hoạch nhưng người ta vẫn lừa bán", chị Trang tầm tã nước mắt.

mua phai dat cho giai toa, nguoi dan mat trang

Lực lượng khách hàng bị lừa sau khi mua lô đất kế thông thường cư Lý Chiêu Hoàng, đường Lâm Hoành, phường An Lạc, huyện Bình Tân, TP.HCM

Gần giống, chị Võ Thị Minh Thi (31 tuổi, ngụ thị xã 6) cũng là nạn nhân của một tổ chức kinh doanh Angel Lina “lừa” khi sắm phải khu đất nằm cuối hẻm 131/6/1 Tây Lân, phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Thực chất, khu đất này thuộc quy hoạch công trình giáo dục. Nói về việc bị đưa tham gia bẫy, chị Thi kể: Sau khi khám phá trên mạng, chị giao thông với viên chức buôn bán và dành 1 tỷ đồng để đặt cọc 90% trị giá phù hợp đồng. Nguồn tiền này chị lấy từ số vốn mà chồng dự tính mua oto chạy phục vụ xe kĩ nghệ. Theo chị, trong khoảng lúc bị lừa đến nay không khi nào mái ấm cơm lành canh ngọt. "Mỗi lần nhậu say về, chồng tấn công tôi thừa sống thiếu chết chỉ vì đi sắm đất mà không hỏi quan niệm", chị Thi thở dài. Chịu không nổi cảnh này, đầu 04 tuần 2/2019, cùng lúc chị Thi gửi 2 lá đơn: tố cáo Công ti Angel Lina lừa đảo và xin ly dị.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Phương (tiểu thương chợ Phú Lâm) sau khi "đầu cơ" gần 1,3 tỷ đồng mua lô đất rộng hơn 50m2 của một dự án "ma" tại thị trấn Tân Tạo của tổ chức kinh doanh này tới nay, vừa mất tiền vừa bị bắt nạt dọa. Cụ thể, ngày 7/6, khi chị Phương tìm tới trụ sở công ty ký phù hợp đồng để đòi lại tiền vì phát hiện đất đang mua là hồ điều tiết, chẳng thể cấp sổ đỏ. Thay vì được đón rước tử tế, chị lại bị một đội ngũ người xăm trổ đứng bắt nạt dọa. Run sợ, chị về nhà và laptop, nhắn tin đến giám đốc công ty thì kiếm được lại hàng loạt tin nhắn với nội dung khiến cho chị mất ăn, mất ngủ.

Lộng hành, đập bỏ bảng cảnh báo

Không chỉ Tổ chức kinh doanh Angel Lina, theo ghi kiếm được của phóng viên, những khu đất nằm trong diện quy hoạch dịch vụ tòa tháp công cộng tại thị xã Bình Tân, hiện có không ít các công ti “ma” "công bằng" phân lô bất hợp pháp để lừa bán. Khi thử địa chỉ một tổ chức kinh doanh môi giới đang hăng hái giới thiệu rộng rải ở đây để tìm khu đất thửa 66 nằm trong hẻm 175 Hồ Văn Long, thị trấn Bình Hưng Hòa. Nhân viên giải đáp hứa hẹn trong vòng 12 04 tuần sẽ có sổ đỏ giả dụ trong tuần đặt chỗ tiền. Tuy nhiên, khi phóng viên "nói thẳng" đây là khu đất thuộc quy hoạch cây cỏ, đại diện công ty nghĩ rằng nếu tìm tổng thể đất trống ở đây sẽ được phép xóa quy hoạch (!?).

mua phai dat cho giai toa, nguoi dan mat trang

Chị Phạm Thị Kim Trang vừa phải tiếp diễn sống trong nhà trọ vừa phải đương đầu với số tiền phải thanh toán hơn 500 triệu tiền việt

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Thanh Duy Tân, Chủ toạ UBND phường Bình Hưng Hòa B, cho hay đã cử nhóm đến tuyên truyền cắt nghĩa, dán cảnh báo, cùng lúc báo cáo thị xã để có những phương thức xử lý thích hợp. Còn lãnh đạo UBND xã An Lạc đã treo băng rôn tuyên truyền, gắn bảng cảnh báo; triển khai tới 152 tổ dân thị trấn, các tổ dân phố cảnh giác về các công trình đất "ma". Đương nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hiện thời phổ quát bảng cảnh báo do UBND quận Bình Tân dựng lên kêu gọi cư dân cảnh giác khi tìm đất đã bị ghẹ sơn đen, thậm chí đập bỏ.

Trạng sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Trạng sư Công Quyền (TP HCM), đánh giá các "cò" đất sử dụng âm mưu dối trá để bán đất cho khách hàng nhưng đất đã được quy hoạch không thể tách thửa hay xây đắp là có tín hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt của nả theo pháp luật tại điều 174 Bộ Luật Hình sự. "Kịch bạn dạng của công trình đất "ma" là "cò" đất hoặc những người bán đất đã dùng giấy tờ giả, đưa đối tượng mua hàng đi xem đất nền phân lô nhưng thực tại không phải có dự án, "lừa" bán đất cho đối tượng mua hàng chủ quản để lấy tiền, vì biết chắc đất không thể sử dụng để xây dựng nhà đất; đối tượng mua hàng tìm đất trên thực tại có thể nhận được đất nhưng đất này đã nằm trong quy hoạch thì xem như chơi có trị giá dùng như "cò" đất đã nói lúc đầu...", luật sư Nguyễn Hải Nam khuyến cáo.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét