Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

Tân Thủ tướng Boris Johnson có phải “Donald Trump của nước Anh”?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson biến thành lãnh đạo của Đảng Hủ lậu và đảm đang địa điểm tân Thủ tướng Anh, tụng ca hero mà ông gọi là “Trump của nước Anh”.

Còn nhớ, ông Trump từng coi ông Johnson như một người bạn và nghĩ rằng cựu Ngoại trưởng này xứng đáng biến thành Thủ tướng tương lai của Anh ngay khi bà Theresa May còn đang tại nhiệm. Hai bên cũng đã tỏ bày mĩ ý sẵn sàng làm cho việc với nhau nếu như ông Johnson chiến thắng trong cuộc bầu cử Thủ tướng Anh.

Những lời nhận xét của ông chủ Nhà Trắng cho thấy ông và tân Thủ tướng Anh đã phần nào thu nhỏ được những bất đồng, ít ra là cho đến thời gian bây chừ. “Chúng tôi thấy một loài người thực sự tốt trở thành Thủ tướng của nước Anh. Boris Johnson, một người cứng nhắc và lanh lợi. Họ gọi ông là “Trump của nước Anh”, Tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington.

Phổ biến quan điểm nghĩ rằng, có vẻ như nhà lãnh đạo Mỹ đã bỏ lỡ việc ông Johnson từng công khai chỉ trích ông trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Trong một phát biểu khi còn là Thị trưởng London, ông Johnson từng nói: Lý do duy nhất tôi sẽ không tới thăm vài khu vực ở New York là e dè sẽ gặp gỡ Donald Trump”.

Trump – yếu tố tác động đến nền chính trị nước Anh

Có thể nói, những sự kiện xoay quanh Tổng thống Trump được nhắc tới khá phổ biến trong các cuộc bàn cãi suốt quá trình mua nhà chỉ huy mới cho đảng Thủ cựu. Dù trước đó từng chỉ trích Tổng thống Trump, nhưng lần này ông Johnson lại nỗ lực khôn xiết để tránh công kích nhà chỉ đạo Mỹ trong chiến dịch chuyển di tranh cử của bản thân, thay vì đó là đưa những tuyên bố có khuynh hướng ủng hộ.

Trong một cuộc tranh cãi trên truyền hình, cựu Ngoại trưởng Anh đã chối từ xác nhận rằng ông sẽ tiếp tục giữ Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch – người can hệ tới các tài liệu bị rò rỉ thời gian cách đây không lâu với nội dung bị động về chính quyền Tổng thống Trump, được tại nhiệm. Trong tài liệu bị rò rỉ, ông Kim Darroch diễn tả chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là "không có tài năng" và "bất tài", gây ra giận dữ giận dữ trong khoảng Tổng thống Mỹ.

Tiếp tới, ông Jonhson cũng nhắc đến cuộc tranh biện khác can hệ đến ông Trump, đó là dòng Tweet của nhà lãnh đạo Mỹ nghĩ rằng 4 nữ nghị sỹ da màu của Đảng Dân chủ nên “quay trở về quê hương”. Song, ứng viên Thủ tướng đảng Cổ hủ đã bị những lời chỉ trích khi chối từ bình chọn liệu dòng Tweet của Tổng thống Trump có phải là phân biệt chủng tộc hay không.

Ông Boris Johnson đã thể hiện sự quan trọng sự quan trọng phải hợp tác với Tổng thống Trump và nhận được sự ủng hộ trong khoảng nhà lãnh đạo Mỹ về lập trường cứng rắn trong nhân tố Brexit. Cả nhì đều chỉ trích phương pháp tiếp cận của bà Theresa May. Cựu Ngoại trưởng Anh đã đề cập một kịch phiên bản Anh rời EU mà không cần có ký hợp đồng về Brexit, song song cho nhân thức ông có thể kiện EU. Giải đáp phỏng vấn CNN hôm qua (23/7), phụ vương của tân Thủ tướng Anh, ông Stanley Johnson nói rằng, ông nghĩ Boris Johnson sẽ đoàn kết với Tổng thống Trump, nhưng đây sẽ không hề là mối quan hệ phụ thuộc. “Cả hai đều có cùng kiểu tóc. Tôi nghĩ họ sẽ liên hiệp. Tất nhiên, chúng ta vẫn phải chú ý để không quá thiên về Mỹ. Mặt khác việc xây dựng cầu nối với Châu Âu hậu Brexit cũng sẽ rất quan trọng”.

Điểm giống hệt giữa Trump và Boris Johnson

Trang NPR nghĩ là, giống như ông Trump, tân Thủ tướng Anh là người theo chủ nghĩa dân túy , đề cao việc giữ vững nhập cư và khôi phục vị thế của giang sơn trong các yếu tố cần thiết trên quả đât.

Phương pháp hai nhà lãnh đạo này hướng dẫn giang sơn nói lên phần nhiều về các lực lượng chính trị đang áp đảo ở phương Tây trong những năm cách đây không lâu. Trước đó tham gia năm 2016, cả Anh và Mỹ đều phải đón chờ các “cơn động đất” về chính trị. Những hàng ngũ cử tri chính yếu ở hai non sông dường như thuyệt vọng với nền chính trị truyền thống, không bằng lòng với tác động tiêu cực của giai đoạn toàn cầu hóa và lo âu những người nước ngoài sẽ thay đổi các cộng đồng của họ.

Ông Trump và ông Johnson đã trấn an những sốt ruột này. Trong thời điểm vận động tranh cử, Tổng thống Trump chắc chắn xây dựng một bức tường dọc biên cương Mexico để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp. Tại Anh, ông Johnson giúp thúc đẩy chiến dịch Brexit, chắc chắn giành lại quyền giữ vững biên cương giang sơn bằng bí quyết ủng hộ Anh rời khỏi EU – một liên minh kinh tế, chính trị chuẩn y người dân và hàng hóa di chuyển tự do trong 28 nước thành viên. Những người ủng hộ Brexit lo sợ rằng, một khi Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU thì nước này sẽ biến thành lối vào để người ghen nạn Syria tràn vào Anh.

Không chỉ vậy, cả ông Johnson và ông Trump đều hẹn sẽ đưa giang sơn trở lại thời kỳ hoàng kim như trước kia. Ông chủ Nhà Trắng nói một phương pháp kiêu hãnh về “những ngày xưa” khi Detroit thống lĩnh ngành công nghệ ô tô, khi tất cả người địa phương đều hát bài “Merry Christmas” trong thời điểm lễ. Còn những người ủng hộ Brexit coi “ngày xưa tốt đẹp” là kỷ nguyên của Thế chiến 2, khi Anh kháng cự Đức Quốc xã, hay thậm chí sớm hơn thế. Ông Johnson miêu tả Brexit là thời cơ để nước Anh có được một tương lai độc lập, không bị xáo trộn do tác động của EU.

Tân Thủ tướng Boris Johnson có phải “Donald Trump của nước Anh”? - Ảnh 1.

Tiến trình Brexit còn rộng rãi gian truân. Ảnh: Reuters.

Cuối cùng, nhị nhà chỉ đạo đều muốn sắm bí quyết thay đổi quốc gia của họ, công kích và nhắm chỉ tiêu tham gia những thần thế mà họ cho là “kẻ thù của sự đổi mới”. Trong chiến dịch chuyển di tranh cử, Tổng thống Trump cam đoan đưa non sông “thoát khỏi đầm lầy” ám chỉ những người vận động hành lang ở Washington. Tương tự, Boris Johnson đã chĩa mũi nhọn tham gia các quan chức Châu Âu tại Brussels, những người mà ông từng chỉ trích khi làm cho việc cho tờ Telegraph tham gia những năm 1990. Ông cũng kịch liệt đả kích EU: “Không phải chúng tôi đổi mới mà chính là EU đã đổi mới. Để nói rằng EU là một khối kinh tế thống nhất giống như việc nói về một băng đảng mafia ở Italy chỉ niềm nở tới dầu oliu và bất động sản”.

Khác biệt giữa hai nhà lãnh đạo

Với việc cựu Ngoại trưởng Boris Johnson biến thành tân Thủ tướng Anh, Tổng thống Trump hy vọng có thể tìm kiếm thêm một bè bạn, song thực tiễn giữa hai bên vẫn còn đa dạng đặc biệt.

Ông Donald Trump dự định sẽ tiếp tục thi hành một ký hợp đồng thương nghiệp tự do tiềm năng với Anh để khuyến khích ông Johnson đưa nước Anh rời khỏi EU trước hạn chót là 31/10. Nhưng xét trong bối cảnh nền chính trị Anh còn phổ biến tinh vi liên quan tới tiến trình Brexit, ông Johnson sẽ khó có thể đáp ứng yêu cầu của nhà chỉ huy Mỹ.

Hơn thế nữa, trong thời điểm tới, tân Thủ tướng Anh sẽ phải dồn vào một chỗ phổ biến tham gia công tác nội bộ, hơn là những trở ngại trung tâm giữa Anh và Mỹ. Ông Wendy R. Sherman, cựu quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống Obama kiếm được xét rằng: “Ông Trump và ông Johnson có thể thiết lập thiên hướng mới về kiểu tóc nhưng không dễ dàng tạo lập được quan hệ khác lạ giữa hai đất nước”.

Theo giới phân tách, ông Johnson có xu hướng hành động theo chủ nghĩa truyền thống hơn ông Trump, bởi ông từng được huấn luyện tại trường Eton và Đại học Oxford, từng là thành viên của Nghị viện và là cựu Thị trưởng London. Vai trò của ông với nhân cách là Ngoại trưởng từ năm 2016 đến 2018 đã phát triển một số đổi mới nhất thiết nhưng vẫn không phá tan vỡ triệt để các chính sách truyền thống.

Xét về chế độ đối ngoại, thì ông Boris Johnson vẫn ôn hòa hơn trong các mối quan hệ quốc tế, khác biệt với Iran và China. Dưới thời của Thủ tướng Theresa May, khi ông Johnson còn giữ chức Ngoại trưởng, Anh đã chỉ trích Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, cùng lúc phối thích hợp với các đối tác can dự khác cứu giúp ký hợp đồng này. Các quan chức Châu Âu cho biết, Anh vẫn phối phù hợp ăn nhịp với EU trong yếu tố Iran, bất chấp găng tay leo thang can dự đến việc Tehran bắt giữ tàu chở dầu của Anh. Tổng thống Trump có thể khởi động chiến tranh với Iran, nhưng tân Thủ tướng Boris Johnson chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của đại chúng nếu như nỗ lực triển khai quân song hành với Mỹ.

Can hệ tới China, cả ông Johnson và các quan chức khác của Anh đều khiếp sợ một sự tan vỡ trong quan hệ với Bắc Kinh – nền kinh tế lớn thứ nhị nhân loại. Nhà chức trách Anh đã sử dụng giọng điệu mềm mỏng manh hơn giọng điệu đầy thử thách mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức khác trong chính quyền Tổng thống Trump dùng khi nói về sự cạnh tranh thế giới với Trung Quốc. Thêm tham gia đó, ông Johnson cũng chưa đưa ra tuyên bố nào về việc cấm Huawei hoạt động tại Anh.

Khi hạn chót của Brexit đang tới gần thì tân Thủ tướng Boris Johnson cam kết sẽ phải gác lại những vấn đề nói trên. Điều đó có thể phát triển mâu thuẫn với chính quyền Tổng thống Trump. Ông Leslie Vinjamuri, chuyên gia tại Viện Phân tích quốc tế Tôn thất Anh đánh giá: “Không có gì đảm bảo mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp. Dù nhị bên bình chọn cao thiện ý của nhau, nhưng một khi đã động chạm đến những vấn đề nguy hiểm hơn thì rất khó khăn lường trước vấn đề gì sẽ diễn ra”.

Ông Trump bước vào cuộc bầu cử năm 2020 với một nền kinh tế sản xuất mạnh và một đảng Dân chủ bị chia rẽ. Còn nhiệm vụ của ông Johnson khi biến thành chủ sở hữu ngôi nhà số 10 phường Downing là gỡ nút thắt Brexit – thử thách đã làm cho tê liệt nền chính trị Anh suốt 3 năm qua. Tổng thống Trump và tân Thủ tướng Boris Johnson có thể chỉ đạo đất nước của họ trong bao lâu là một nghi vấn khác. Nhưng bất kể đoạn đường chính trị của nhị nhà chỉ đạo này như thế nào thì vẫn có những kỳ vọng về sự thích hợp tác tốt đẹp giữa Anh và Mỹ thời hậu Brexit.

Theo Hồng Anh

VOV


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét