Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

Tại sao đầu cơ Trung Quốc tham gia Mỹ giảm gần 90% từ khi ông Trump nhậm chức?

Theo NYT, đầu cơ của TQuốc tham gia Mỹ giảm gần 90% kể trong khoảng khi Tổng thống Trump nhậm chức. Sự đi xuống này xuất hành từ sự giám sát nghiêm ngặt của Mỹ, thái độ không mấy đượm đà với đầu cơ trong khoảng TQuốc của Washington và chính từ thực tại Bắc Kinh đang thắt chặt giới hạn chi tiêu nước ngoài.

Một loạt các đơn vị quản lý kĩ nghệ đang bị tác động nặng nề do khuynh hướng thoái trào này, bao gồm các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, thị trường bất động sản Manhattan và chính quyền các bang từng bỏ ra phổ biến năm gọi vốn đầu tư TQuốc.

"Đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm mạnh là biểu tượng cho thấy quan hệ kinh tế giữa Mỹ và China đã xấu đi thế nào. Mỹ không tin yêu China và trái lại", Eswar Prasad, cựu Giám đốc phòng ban Trung Quốc của Quỹ Tiền tệ Toàn cầu cho hay.

Vì sao đầu tư Trung Quốc vào Mỹ giảm gần 90% từ khi ông Trump nhậm chức? - Ảnh 1.

Việc Trung Quốc hạn chế giễu đầu tư vào Mỹ tác động tới một loạt các đơn vị quản lý kĩ nghệ ở xứ cờ hoa. (Ảnh: Reuters)

Trước khi Tổng thống Trump bước chân tham gia Nhà Trắng, đầu tư của TQuốc vào Mỹ tăng tốc chóng mặt. Tiền đồng loạt được đổ tham gia các ngành ô tô , kĩ nghệ , năng lượng, nông nghiệp, xúc tiến việc chăm chút ở Michigan, Nam Carolina, Missouri, Texas và các tiểu bang khác.

Khi nền kinh tế TQuốc bùng nổ, chính quyền các tiểu bang cùng các công ti Mỹ tậu cách thú vị đầu cơ từ Bắc Kinh. Nhưng khi ông Trump lên nắm quyền, khác lạ là sau chiến tranh thương nghiệp nhì nước nổ ra, khuynh hướng này bị đảo ngược.

Đầu cơ trực tiếp trong khoảng China tham gia Mỹ chỉ còn 5,4 tỷ USD trong năm 2018, giảm 88% so với đỉnh điểm 46,5 tỷ đô la Mỹ năm 2016.

"Các nhà đầu tư cực kỳ vồ cập đến việc liệu hoạt động mua bán Mỹ còn thành lập cửa hay không", Rod Hunter, một luật sư tại Baker McKenzie, tổ chức kinh doanh chuyên về bình chọn đầu cơ nước ngoài nói. Theo Hunter, "hiệu ứng sốt ruột" đang tấn công động đến phổ quát nhà đầu tư China.

Nền kinh tế lớn mạnh lờ lững chạp và giữ vững vốn ngặt nghèo ở TQuốc cũng được cho là nguyên do khiến cho các chủ đầu tư nước này e ngại hơn khi đổ tiền tham gia Mỹ. Thêm vào đó, Washington vừa qua siết chặt các quy định về đầu tư nước ngoài, khác lạ là các khoản tài chính đến trong khoảng Trung Quốc.

Nhưng không đào thải kỹ năng Trung Quốc xong đầu tư vào Mỹ cũng có thể là đòn trừng trị đáp trả các đòn thuế quan của Tổng thống Trump.

Mọi việc trở thành trầm trọng hơn khi một loạt các thương lượng sụp đổ sau khi Ủy ban Đầu tư nước ngoài Mỹ giữ vững gắt gao.

Năm 2018, cơ quan này được mở rộng quyền hạn trong việc quản lý, giám sát các khoản đầu tư nước ngoài tại Mỹ nhằm hạn chế tác động thụ động đến an ninh giang sơn.

Tập đoàn HNA của TQuốc hồi đầu năm 2019 công nhận họ thua lỗ 41 triệu USD sau khi các nhà quản lý Mỹ bắt họ bán tòa nhà trụ sở chính ở số 850 đại lộ Third Avenue, New York vi lúng túng về an ninh gần tháp Trump .

Tham gia bốn tuần 3, chính phủ Mỹ đòi hỏi một công ti Trung Quốc bán vận dụng hứa hò của mình vì run sợ nó có thể biến thành mối họa đối với an ninh nước nhà.

Một số 04 tuần lúc trước, Mỹ thẳng thừng chặn thương vụ gã lớn tưởng Alibaba thâu tóm MoneyGram, công ty chuyển tiền nổi tiếng của Mỹ.

04 tuần 9/2017, Tổng thống Trump ngăn một nhà đầu tư do TQuốc đứng sau mua lại công ti bán dẫn Lattice, khắc ghi lần thứ tư trong 27 năm một Tổng thống Mỹ chặn đứng thương vụ thâu tóm công ty Mỹ vì các nguy cơ bình an.

Trong một vài trường hợp, việc Trung Quốc hạn dè bỉu đầu cơ tham gia Mỹ đem đến lợi ích cho đơn vị sở tại. Tham gia bốn tuần 6, UnitedHealth nhảy đầm tham gia vụ mua bán thâu tóm BNLikeMe, một công ti khởi nghiệp kĩ nghệ chăm nom sức khỏe sau khi Ủy ban Đầu cơ nước ngoài đòi hỏi chủ sở hữu phần lớn trong khoảng Trung Quốc thoái vốn.

Dĩ nhiên, các quy định quá mức nghiêm ngặt đôi khi khiến cho phức hợp cố gắng của ngành kĩ nghệ Mỹ trong việc thích hợp tác với các chủ đầu tư China, dẫn đến sự đình trệ trong một số ngành nghề.

Ngành nghề bất động sản Mỹ vốn được giới đầu tư TQuốc ủng hộ phổ quát thập kỷ qua ghi kiếm được sự xuống dốc trầm trọng khi quan chức Trung Quốc giữ vững đầu tư BĐS nước ngoài. Trường phù hợp của HNA và thế bế tắc trong dàn xếp thương mại làm cho các nhà đầu tư Trung Quốc cảm thấy không được chào đón.

Đầu cơ của China sụt giảm cam đoan không thể tiêu diệt nền kinh tế Mỹ vì nó chỉ là một phần nhỏ xíu trong số các khoản vốn đổ trong khoảng Canada, Nhật Bạn dạng và Đức. Nhưng việc các nhà đầu tư ở Bắc Kinh ngại chi tiêu cho hoạt động mua bán Mỹ có thể làm thương tổn đến các khu vực vốn đã thiệt hại về kinh tế.

Craig Allen, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung Quốc nói rằng việc mất đi các khoản đầu tư trong khoảng Trung Quốc được cảm kiếm được rõ nhất ở các vùng vùng quê nơi các nhà đầu tư TQuốc tậu các nhà máy và hồi sinh các công ty gặp gỡ gian truân.

(Nguồn: NYT)


Theo Song Hy

VTCnews


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét