Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

Tại sao đất nền tại vn thường dễ 'sốt nóng'?

Thời gian gần đây, tình trạng sốt đất toàn thể đã xảy ra tại rộng rãi địa phương. Đương nhiên khi cơn sốt đất đi qua, nhiều chủ đầu tư đã lểu đểu.

Theo GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường, việc sốt đất thời gian qua, làm phổ biến địa phương đã phải dùng mệnh lệnh hành chính cấm thương lượng, cấm chuyển đổi mục đích sử dụng trong khi chờ vấn đề chỉnh quy hoạch. Tới nay, các cơn sốt này đã lắng xuống và các địa phương đã dừng việc ứng dụng các giải pháp hành chính nói trên.

Vì sao đất nền tại Việt Nam thường dễ sốt nóng? - Ảnh 1.

Đất phân lô bán nền tại Việt Nam thường dễ sốt nóng.

Mới đây, UBND tỉnh giấc Khánh Hòa vừa có công văn túa bỏ biện pháp hành chính cấm thương lượng đất nền tại Bắc Vân Phong. Đây là địa phương thứ ba, sau Phú Quốc, Vân Đồn, tháo dỡ bỏ giải pháp này để lập lại bơ vơ tự sau cơn sốt đất bùng lên hồi đầu năm 2018.

Khác lạ, một số thị xã tại Thủ đô, Đà Nẵng… đã xảy ra các cơn sốt hồi đầu năm 2019 với tin đồn bán ra là sẽ được quy hoạch lên quận trong năm tới. Các tin đồn này là do giới đầu tư bán ra để tạo sốt đất giả, duyệt y những đàm phán giả có giá cao.

Các doanh nghiệp môi giới, các nhà phân tích bất động sản (BĐS) đã chứng minh bằng dữ liệu rằng số lượng giao dịch BĐS gần như không tăng, giá đất cao chỉ là tin đồn, thậm chí, các giao dịch chỉ là ảo. Ví như thắng lợi, chỉ là các thương lượng của nhà đầu cơ.

Theo một số chuyên gia BĐS, chỉ khi người có ý định ở thật sắm và hạ tầng giao thông, phố hội khu vực đó trọn vẹn thì lúc đó mới xác định đó có phải lượng mua bán tăng lên, giá đất có sốt thật hay không.

Một xu hướng sốt bất động sản khác xảy ra vừa qua thuộc khu vực đất nền can hệ tới cách thức "chia lô bán nền" đã được Nhà nước điều chỉnh khá phổ biến lần. Ông Võ cho biết, trong quá trình 2004 - 2007, Nhà nước hoàn toàn cấm chia lô bán nền tại thị trấn. Sau đó, việc cấm tiệt vận dụng cho các thị trấn loại 3 trở lên và hiện thời cho phép nới rộng chế độ này theo quyết định của UBND cấp tỉnh giấc.

Mới đây, một nhà đầu tư giới thiệu ra mắt một dự án tại Phổ Yên (Thái Nguyên), phổ biến nhà đầu tư đổ xô tham gia đặt cọc khi khu đất đang được san lấp, hạ tầng chưa hoàn chỉnh. Nhân tố mà phổ biến chuyên gia bất động sản sợ hãi là tính thanh khoản sau khi chủ đầu tư đặt chỗ, bởi khu vực này cư dân loáng thoáng, cách thức xa đô thị… mà người mua chính yếu là chủ đầu tư.

Lý giải trạng thái nhiều nhà đầu tư đổ xô đầu tư đất nền dẫn tới sốt hot ở vài khu vực, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ rằng đó là phát xuất trong khoảng quan điểm của người vn "tấc đất cắm dùi", "người sinh ra chứ đất không sinh ra".

Nắm được tâm lý này, phổ biến chủ đầu tư đã ra mắt khi chưa chứng nhận như trường hợp một loạt công trình BĐS tại Phan Thiết (Bình Thuận). Thậm chí, phổ thông dự án "ma" về chia lô bán nền đã được hình thành, trong đó có sự tham gia của một vài đơn vị môi giới BĐS vào môi giới đất nền.

Bình chọn về hoạt động mua bán bất động sản năm 2019, ông Võ nghĩ là thị trường đang có thiên hướng rơi vào ngưng trệ. Tại vài địa phương, một vài thời điểm, đất nền lại rơi vào hiện trạng sốt thực thụ hoặc giả tạo, gắn với cả những thủ pháp thụ động.

"Trạng thái ngưng trệ tầm thường của toàn thị trường có nguyên hiền lành các xung chợt qui định giữa các luật có liên quan tới BĐS và việc thực thi luật pháp thiếu nhất quán tại các địa phương", ông Võ đánh giá.

Khởi thủy dẫn đến xu hướng ngưng trệ, theo GS. Võ, là do chính sách giữ vững chặt nguồn vốn vay BĐS của Nhà băng Nhà nước. Tình trạng này làm giảm cầu trong khoảng phía các chủ đầu tư thứ cấp. Bên cạnh đó, có nguyên nhân hậu quy hoạch phát hành gắn với tài năng tăng giá bất động sản.

Nhìn lại các cơn sốt đất trong khoảng trước đến nay cho thấy chỉ có biện pháp hành chính, nghĩa là sự tham gia cuộc của chính quyền địa phương. Có những khu vực phải có sự vào cuộc của cả Chính phủ, như sốt đất Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong, thì các cơn sốt đất mới chấm dứt.

Tất nhiên, điều mà phổ biến chuyên gia lúng túng là nếu việc kiểm soát của chính quyền địa phương, của các bộ, ngành nghề không sâu sát, thường xuyên, thiếu các cách thức quản lý chặt thì hiện tượng sốt đất do giới đầu cơ tung ra nhằm trục lợi trên tâm lý "thích đất nền" của những chủ đầu tư sẽ tiếp diễn.

Trong khi, đối với tình trạng sốt đất nền tại các công trình "ma" do một số đơn vị bất động sản và vài sàn môi giới nhập cuộc, tiêu cực này có nguyên nhân hậu các tổ chức kinh doanh địa ốc.

Rộng rãi chủ đầu tư nghĩ là chưa có những biện pháp có lí được luật hóa để có thể "cắt cơn sốt" mà phải phụ thuộc các biện pháp hành chính thiếu căn cứ pháp lý do các địa phương cấp tỉnh giấc quyết định áp dụng mỗi khi hoạt động mua bán "nổi sóng".


Theo Ngọc Vy

VTCnews


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét