Follow on FaceBook

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Sự tín nhiệm của FED đang bị doạ dọa trước kết tội cắt giảm lãi suất để chiều lòng ông Trump

Gần như các nhà phân tích đều đồng thuận rằng FED sẽ giảm lãi suất trong cuộc họp ngày hôm nay. Tuy nhiên, những con số sáng sủa của nền kinh tế Mỹ khiến cho phổ thông người cho rằng ngân hàng trung ương giảm lợi nhuận suất dưới sức ép mạnh bạo trong khoảng Tổng thống Donald Trump. Điều này khiến cho ảnh hưởng tới sự tín nhiệm của FED.

Giả dụ cơ quan này cắt giảm lợi nhuận suất, họ có thêm một việc cần làm cho là thuyết phục dân chúng Mỹ rằng yếu tố này giúp bảo toàn sự tăng trưởng của kinh tế  chứ chẳng phải từ áp lực của ông Trump, người phổ biến lần công kích FED nhằm có được một chiến sách tiền tệ lỏng lẻo hơn.

Hiện nay, Ủy ban Thị trường mở Liên bang và Chủ tịch FED Jerome Powell đang họp bàn để ra quyết định cuối cùng về chính sách lãi suất. Thị trường đang tiến công cược mức giảm sẽ là 25 điểm phần trăm so với bây giờ. Đương nhiên, để điều đó trở thành hiện thực, các quan chức đầu não của FED phải đưa ra được phương pháp lý giải hợp lý khi họ vừa tăng lợi nhuận suất 7 bốn tuần trước đây.

Nếu không khiến được điều này, đa dạng người sẽ nghĩ các nhà hoạch định chế độ tiền tệ đang mua cách thức xoa dịu Tổng thống Trump. chậm triển khai sẽ là cú tấn công cực mạnh vào uy tín của FED, vốn được trao quyền hoạt động độc lập với Nhà Trắng. Người ta sẽ mất nhiều năm để khôi phục lại uy tín cho FED trong trường phù hợp nhân tố này trở thành thực tế.

Trên thực tại, các dấu hiệu của kinh tế Mỹ đều rất khả quan. GDP tăng 2,1%, tốt hơn so với đợi mong. Tỷ trọng thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 50 năm và các số liệu về tiêu xài nhìn có vẻ bất biến khi chỉ tăng chứ không giảm.

Việc cắt giảm lãi suất hãn hữu khi diễn ra trước những vấn đề kiện thuận tiện như vậy. Ví như FED vẫn giảm lợi nhuận, rộng rãi người sẽ nghĩ rằng căn nguyên bắt nguồn trong khoảng áp lực chính trị chứ chẳng phải ý định cấp thiết của nền kinh tế. Tuy nhiên, việc chứng minh ý kiến này là sai lạc hoàn toàn không dễ ợt.

Chủ toạ Powell phổ quát lần chắc chắn sự độc lập của FED trước những sức ép, bao gồm cả từ phía ông Trump. Dù Nhà Trắng có không đồng ý với chế độ tiền tệ của FED thì họ vẫn phải tôn trọng. FED đã 7 lần tăng lãi suất kể từ khi ông Trump nhậm chức bất chấp ông chủ Nhà Trắng phổ biến lần nói về việc loại trừ ông Powell dù bản thân đề cử.

Ngoài ra đó, các nhà phân tích cũng nêu ra phổ quát nguyên nhân để FED cắt giảm lợi nhuận suất sau cuộc họp lần này. Các quan chức FED có thể trích dẫn các yếu tố vội vã, dù không tác động lớn đến vĩ mô nhưng lại có thể khiến cho vững mạnh chậm lại, thậm chí là làm cho suy thoái kinh tế xảy ra.

Chúng bao gồm sự không cam đoan trong quan hệ thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất quả đât; suy thoái thế giới cũng như sự nguy cơ lạm phát, vốn cần được khắc phục bằng các chế độ kinh tế. Trên hết, có một sự lừ đừ lại rõ rệt trong chế biến cũng như lãi công ty dù nó không tệ như dự đoán.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét