Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2019

'Soi' xuất xứ khiến giá vàng nội địa tăng phi mã

Giá quà thế giới và trong nước những ngày qua liên tục tăng giá. Đỉnh điểm là ngày 19/7, giá quà nội địa đã vượt mốc 40 triệu tiền việt mỗi lượng theo đà tăng của giá quà quả đât và đây là mức cao nhất trong vòng 6 năm quay về đây.

Tăng giá nhưng hoạt động mua bán vẫn trầm lắng

Riêng trong ngày 19/7 bảng giá tiến thưởng SJC của Công ty vàng bạc Phú Quý đã nhân tố chỉnh đến 6 lần, có lần tăng có lần giảm nhưng hiện vẫn đứng ở mức cao.

Ông Trần Đức Mạnh, Điều hành siêu thị quà Phú Quý trên phường Trần Nhân Tông (Thủ đô) cho biết, hiện thị trường vàng thương lượng khá trầm lắng có thể là do khách hàng chưa kịp giận dữ lại với sự biến động của tiến thưởng, chỉ thưa thớt có vài khách đến bán để chốt lời.

Theo ghi kiếm được trong khoảng thị trường, khách mua bán không có đột biến, chủ quản cư dân tới sắm tiến thưởng trang sức do có ý định chứ không do tác động của giá tiến thưởng.

Chị Nguyễn Thị Thanh, quận Nhị Bà Trưng cho nhân thức do có yêu cầu chọn tậu dây chuyền trang sức 3 chỉ tặng con gái thời điểm sinh nhật nên chị không thân mật đến giá lên hay xuống. "Cho dù giá có cao hơn nữa thì tôi vẫn sắm để tặng con," chị Thanh nói.

Anh Trằn Thành Nam ở Ba Đình (Thủ đô) từng là một chủ đầu tư tiến thưởng ở thời điểm những năm 2011-2013. Anh Nam cũng đã từng chiến thắng phổ quát vụ "lướt sóng" nhưng cũng đã chạm mặt "quả đắng" ở lần giá tiến thưởng lên 46 triệu tiền việt/lượng. Chính bởi vậy, trong đợt tăng giá này anh đã không còn thắm thiết với kim loại quý.

"Sau khi bị mất tiền thời điểm đó, tôi trông thấy một vấn đề nếu như hoạt động mua bán có sự tăng bỗng biến mà chưa thấy có tín hiệu dừng thì rất dễ dẫn tới trạng thái tiến thưởng bị hạ thấp giá đột ngột. Bởi vậy, nếu như không tỉnh táo xem xét và chỉ chạy theo tâm lý đầu tư theo đám đông sẽ có nguy cơ bị thua lỗ trong ngắn hạn," anh Nam san sớt.

Giá tiến thưởng bất thần tăng tốc kể trong khoảng đầu tháng Sáu ở cả thị trường nhân loại và nội địa. Đồng kim khí quý đã tuần tự chinh phục các mốc 37 triệu tiền việt/lượng rồi vọt lên trên 39 triệu tiền việt/lượng và tiến sát mốc 40 triệu đồng/lượng vào ngày 25/6 và giữ giá cho đến phiên ngày 19/7 thì vượt 40 triệu đồng mỗi lượng.

Bí quyết đây 6 năm đi về trước, bất cứ một động thái nào của hoạt động mua bán vàng dù tăng, dù giảm thì cũng lôi cuốn sự lưu ý của người địa phương cũng dẫn đến cảnh xếp hàng để tranh tìm tranh bán. Nhưng bây giờ giá vàng đã lập đỉnh nhưng thị hoạt động mua bán vàng vẫn trầm lắng.

Trong khi đó, các chuyên gia vẫn đưa ra lời khuyên các chủ đầu tư quà ngắn hạn ở thời gian này phải cực kỳ cẩn trọng vì hiện giá quà trong nước vẫn còn cốt truyện phức tạp.

Thực tại cũng đã chứng minh, hữu ích nhất trong những "cơn sốt" vàng không ai khác chính là giới kinh doanh quà. Mỗi lần hoạt động mua bán có cô động, các nhà tiến thưởng thường nới rộng khoảng cách thức giữa mua và bán để bảo đảm sự an toàn. Những ngày vừa qua, không ngang nhau giữa sắm và bán được các nhà vàng nới rộng trong khoảng 300.000-500.000 đồng/lượng, trong khi ngày thường con số này vào khoảng 150.000-200.000 đồng/lượng.

Soi nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng phi mã - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, bây chừ giá  quà trong nước luôn trong hiện trạng thấp hơn giá vàng nhân loại từ 300.000 - 500.000 đồng mỗi lượng, trong khi những năm trước thường thấp hơn từ một vài trăm đến 2 triệu đồng, thậm chí có thời gian lên tới 3 triệu tiền việt mỗi lượng.

Tiến Sỹ Cấn Văn Lực, chuyên gia vốn đầu tư ngân hàng phân tách, trong 6 04 tuần vừa mới đây vàng nhân loại tăng 10%, tiến thưởng trong nước tăng 6,5% nhưng thị trường tiến thưởng vẫn khá êm. Trước đó chỉ tăng 2-3% người dâ đã đổ xô đi trao đổi. Việc Nhà băng Nhà nước kiểm soát khá tốt hoạt động mua bán tiến thưởng thời gian qua làm người địa phương đầu cơ ít hơn, găm giữ ít hơn.

Vì sao vàng tăng?

Trên hoạt động mua bán thế giới, giá vàng tăng lên nhất lên đến 1.444 đô la/ounce ở phiên ngày 19/7 nhưng đến phiên bữa nay (20/7) đã giảm và hiện đang thương lượng ở mức và đây vẫn là mức cao nhất kể trong khoảng năm 2013.

Giải nghĩa cho nguồn cội tăng giá liên tiếp và 'phi mã' của giá quà, tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia nguồn vốn nhà băng phản hồi giá quà trong nước tăng do ảnh hưởng trong khoảng giá tiến thưởng nhân loại.

Vị chuyên gia này phân tách, giá vàng quả đât đang bị ảnh hưởng bởi đa dạng yếu tố. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định không tăng lợi nhuận suất và bỏ kĩ năng có thể sẽ giảm lãi suất trong thời gian sắp đến. Nếu như thông tin này đúng thì đây sẽ là lần trước tiên sau 11 năm có đợt giảm lãi suất. Quyết định này khiến đồng đô la bị bán rất mạnh ra hoạt động mua bán khi mà hoạt động mua bán chứng khoán, vàng, dầu... đồng loạt tăng giá. Các chủ đầu tư cảm thấy không an toàn khi đầu tư tham gia đồng đô la sau báo cáo của Fed nên tậu vào đông đảo ở các mặt hàng khác. chậm triển khai là căn nguyên trực tiếp đẩy giá quà thế giới tăng và kéo theo tiến thưởng nội địa cũng tăng.

Soi nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng phi mã - Ảnh 2.

Trong khi đó, ông Hiếu cũng nhận định trận chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang phát hành đa dạng bất định về thương nghiệp, đầu tư, kinh tế trên thế giới. Tại thời điểm này trận chiến càng ngày càng trở thành găng tay. Vì thế, trị giá đồng USD bị tác động. Khi giá trị đồng đô la Mỹ giảm, người ta đầu cơ vào tiến thưởng như một của nả bình an.

Không chỉ vậy, các bất ổn chính trị trong thời gian vừa mới đây cũng là một cỗi nguồn dẫn tới giá quà tăng. Găng tay giữa Mỹ và Iran khi quốc gia tới từ Trung Đông bắn rơi tàu bay không người lái của Mỹ.

Một chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra phân tách, nguyên cớ chủ chốt giá quà nhân loại tăng lên nhất trong hơn 6 năm qua do các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ ủng hộ việc Fed hạ lãi suất căn bản trong phiên họp cuối 04 tuần 7/2019, khiến đồng đô la giảm so với rổ tiền tệ, xuống mức 96,648 điểm, mức thấp nhất 2 tuần qua. Dường như bít tất tay chính trị giữa Mỹ-Iran không chấm dứt bớt nhiệt, vì vậy yêu cầu tư vào quà vẫn tiếp diễn tăng.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu phân tách rằng giá tiến thưởng nhân loại còn có thể lên tới khoảng 1.700 đô la/ounce. Hiện tại, các quỹ thương lượng và ngân hàng trung ước các nước đang sắm vào gần như quà. Thậm chí ông David Roche, Chủ toạ kiêm ý tưởnrg gia thế giới tại công ty Independent Stratergy có trụ sở ở Anh, dự đoán giá tiến thưởng được dự đoán sẽ chạm mức 2.000 đô la Mỹ/ounce vào cuối năm nay./.

Theo Thúy Hà

Vietnam+


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét