Follow on FaceBook

Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Số mệnh Dự án Khu ngao du Nam Ô (Đà Nẵng) của Tập đoàn Trung Thủy hiện giờ ra sao?

Giải đáp chất vấn của các đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng can dự tới nhị dự án khu nghỉ ngơi và tiêu khiển tổng phù hợp làng Vân và công trình Khu du lịch Nam Ô, ông Đặng Việt Dũng – Phó chủ toạ Thường trực UBND thị trấn cho biết, cả hai công trình này hiện đang nằm trong diện Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ và vướng bận rộn về thủ tục đất đai.

Ông Dũng cho nhân thức, Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, UBND TP Đà Nẵng đã biến đổi cho nhà đầu tư Trung Thủy trong khoảng năm 2010 với quy mô quy hoạch là 36ha và giao quyền dùng đất 10ha. Cách đây không lâu, UBND thị trấn tiến hành điều chỉnh quy hoạch, phối thích hợp chủ đầu tư thống nhất nhân tố chỉnh, thu hồi vài nội dung trong quy hoạch.

Cụ thể là điều chỉnh mặt tiền tuyến phố Nguyễn Tất Thành để sắp xếp nhà thờ, đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án, giao cho quận Liên Chiểu điều hành; điều chỉnh lối xuống biển; giữ lại quy mô hồ nước, khu vực lăng Ngư ông, miếu Âm hồn. Sở Xây dựng đã hoàn chỉnh quy hoạch, trình UBND thành phố phê thông qua.

Theo ông Dũng, vướng mắc hiện giờ của công trình là chưa có quyết định giao đất theo Luật Đất đai 2013 và vướng tiền chủ đầu tư đã nộp. Thành phố đã thống nhất đề xuất xem đây là tiền nhất thời nộp và yêu cầu các công ty thẩm quyền cho phép coi chủ trương giao đất của thị trấn và thích hợp đồng giữa công ti quản lý khai thác đất và chủ đầu tư tương đương như quyết định giao đất. Nếu như khiến được yếu tố này thì sẽ xử lý được tiền trợ thì nộp và tính tiền đất theo thời gian giao đất.

Ông Nguyễn Nho Trung- Chủ toạ HĐND TP. Đà Nẵng yêu cầu UBND thành phố sớm khiến cho việc với nhà đầu tư trong quý 3/2019, đẩy với tốc độ cao tháo dỡ gỡ gian nan, vướng mắc cho nhị dự án lớn này, để sớm khai triển, xúc tiến phát triển kinh tế - ngao du trên khu vực phía Bắc thị trấn.

Số phận Dự án Khu du lịch Nam Ô (Đà Nẵng) của Tập đoàn Trung Thủy hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.

Trước đây, UBND TP Đà Nẵng đã giao các sở ngành bắt đầu nhân tố chỉnh quy hoạch mở tuyến đường dân sinh 5,5m đi qua công trình, mở 3 lối xuống biển, giữ nguyên hiện trạng và sửa chữa di tích lịch sử, quy hoạch làng nghề truyền thống. UBND TP Đà Nẵng đã hợp nhất với nhà đầu tư tách ghềnh Nam Ô ra khỏi khuôn khổ công trình để bảo tàng khu vực sinh thái công cộng. Tương tự, khuôn khổ đất ủy quyền dự án trong khoảng 36ha nay chỉ còn 26ha, và bây giờ TP. Đà Nẵng "chốt" chỉ còn 16ha.

Riêng phần diện tích trên ghềnh Nam Ô, UBND quận Liên Chiểu đề nghị UBND đô thị phê chuẩn y với mục đích sửa sang dịch vụ ngao du sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh khiến đổi mới trạng thái.

Theo UBND huyện Liên Chiểu đây là khu rừng được người dân Nam Ô tự giác bảo vệ nguyên vẹn trong khoảng phổ thông đời nay. Việc ảnh hưởng mạnh tới tự nhiên khu vực này sẽ có nguy cơ bức xúc thụ động trong khoảng cộng đồng.

Được nhân thức, công trình Lancaster Nam Ô Resort & Spa có quy mô 36,5 ha bao gồm 57 căn vi la biển cao cấp, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, trên hè phố tiêu khiển … với số vốn đầu cơ lên tới 3.300 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi về việc có nguy cơ mất công trình trên, một đại diện trong ban giám đốc Tập đoàn Trung Thủy, cho biết đây là công trình nghỉ dưỡng quy mô lớn nhất của công ty đang được triển khai tại Đà Nẵng. Tất nhiên, thời gian nhiều năm qua dự án đang triển khai công tác đền bù giải tỏa, di dời một ngôi chùa và khu thờ phụng của người dân lãnh hải tại đây. "Thời gian hơn 2 năm qua chúng tôi đã đầu tư với số tiền khá lớn để tiến hành kiến tạo cơ sở vật chất cơ sở vật chất, cũng như bồi hoàn cho phổ thông hộ dân bị tác động và những ngôi mộ vô chủ chưa được di dời", vị này nói thêm.

Theo đó, công trình lờ đờ trễ kéo dài cũng có nguyên nhân từ việc không triển khai được công tác bồi hoàn giải vây, dù rằng công ty cũng đã ứng trước một khoản tiền. Khu nghỉ ngơi Nam Ô là phần đất mà công ty Trung Thủy đã và đang đeo đuổi gần 20 năm nay, đương nhiên chỉ vì câu chuyện đền bù không được mà dẫn tới tình trạng như hôm nay.

Thời điểm qua, chủ đầu tư cũng đã rất tích cực phối phù hợp với Sở ban ngành TP Đà Nẵng về việc nhân tố chỉnh quy hoạch và xin phê thông qua nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận nên chưa khai triển.

"Việc TP Đà Nẵng vấn đề chỉnh diện tích diện tích dự án không chỉ làm cho giảm đi quá phổ thông quy mô khai thác của dự án mà còn gây gian khổ cho việc thực hiện công trình. Bởi lẽ công trình sẽ bị chia cắt thành nhì phần riêng lẻ. Cần thiết nhất, việc tách rời ghềnh Nam Ô ra khỏi dự án sẽ gây gian nan cho việc điều hành, dễ gây mất an ninh trơ khấc tự và ô nhiễm môi trường ngao du. Chẳng thể nào một dự án 5 sao mà có một ghềnh đá tách ra, chia phương pháp chúng tôi ra làm cho nhị phần. Vấn đề này cũng đã phá tan vỡ quy hoạch cũng như các thiết kế ban đầu", vị thây mặt này cho nhân thức thêm.

"Với tâm huyết đưa Nam Ô biến thành một điểm nổi bật du lịch, chúng tôi rất ước muốn nhận được sự chấp thuận, ủng hộ của Quận Liên Chiểu và UBND TP Đà Nẵng, để sớm đưa dự án đi tham gia hoạt động cũng như cung cấp sản xuất đời sống của đồng đội cư dân tại đây", người đại diện Tập đoàn Trung Thủy nói.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét