Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

'Siêu ủy ban', mô hình mới động chạm tới rộng rãi nơi

“Có rộng rãi ý kiến nói rằng trong khoảng khi xây dựng Ủy ban đến nay gây ra rộng rãi gian truân, chậm rãi trễ trong giải quyết công tác của các tổ chức, tổng công ty... Điều này cần được nhìn kiếm được ở cả nhị phía”, ông Nguyễn Văn Bình nói.

"Siêu ủy ban” có mặt trên thị trường động chạm tới phổ biến nơi

Ngày 26/7, tại Thủ đô, Ban Thực hiện Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 doanh nghiệp Hội nghị lần thứ 17 sơ kết công tác 6 bốn tuần đầu năm, khai triển nhiệm vụ 6 bốn tuần cuối năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - chia sẻ: Một trong những trắc trở vừa qua Đảng rất quan tâm đó là việc thi công Ủy ban Điều hành vốn Nhà nước tại đơn vị vào cuối năm ngoái. Tính tới nay, Ủy ban đã hoạt động khoảng 8 bốn tuần.

“Có phổ quát ý kiến nói rằng trong khoảng khi thi công Ủy ban đến nay gây ra nhiều gian nan, lờ lững trễ trong giải quyết công việc của các cơ quan, tổng công ti. Chúng tôi đã được nghe đề đạt ý kiến đó”, ông Nguyễn Văn Bình nói.

'Siêu ủy ban', mô hình mới động chạm đến nhiều nơi
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, vấn đề này cần được nhìn kiếm được ở cả nhì phía, khách quan và chủ quan.

Ông Bình chia sẻ: Mô phỏng Ủy ban này là một mô hình mới, khác biệt trên nhân loại, không có mô phỏng phổ biến nào cả, mỗi non sông làm cho một kiểu. Tóm lại chúng ta không có tiền lệ để học hỏi. Đương nhiên cái gì mới sẽ còn bỡ ngỡ, bỡ ngỡ ngay cả với những người được giao nhiệm vụ và với cả chúng ta. Vấn đề điều hành vốn khôn cùng phức hợp, mà lại mới.

Về mặt khách quan, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng: Vì mô phỏng mới nên cán bộ chưa bao giờ được trui rèn trong môi trường đó. Đội ngũ cán bộ chưa chuyên nghiệp, chưa sâu về chuyên môn nên việc tưởng tượng công việc có thể chưa đầy đủ, chế độ xử lý công việc đó, cách thức xử lý công việc đó có thể chưa đúng, chưa trúng.

Mặt khác, cơ quan mới này lại có chức năng “động chạm đến phổ biến nơi”. Khi đưa ra chế độ mới thì sẽ có những mâu thuẫn, nút thắt, phải mất một thời điểm mới quen được.

“Thời kỳ đó cũng không có gì để chúng ta phải ngạc nhiên. Nhưng nói như thế không có nghĩa rằng chúng ta cứ kệ, chúng ra phải xoành xoạch theo dõi để giải quyết. Muốn giải quyết được phải xem cái gì đúng, cái gì sai”, ông Nguyễn Văn Bình chắc chắn và cho hay sẽ có một hội nghị do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì về hoạt động của Ủy ban quản lý vốn.

Khắc phục mong ước của đơn vị nhà nước và tư nhân

Một yếu tố lớn hơn được Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề cập, đó là Nghị quyết 12 của Ban Thi hành Trung ương Đảng về tiếp tục cơ cấu lại, thay đổi và nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Bình nói: "Vừa rồi các đồng minh có hỏi với tình hình dư luận phường hội có vẻ không cảm tình với công ty nhà nước. Chính vì nhận biết được chuyện đó nên chúng ta phải doanh nghiệp triển khai rất quyết liệt Nghị quyết này để lấy lại hình ảnh của đơn vị nhà nước.

Chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta là Kinh tế Nhà nước là cốt yếu, DNNN là một bộ phận vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước".

Trước những quan điểm nói rằng kinh tế cá nhân phát triển thì muốn xóa bỏ vai trò của kinh tế nhà nước, vì tư túi, tham nhũng,... ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Đều đó hoàn toàn không đúng.

'Siêu ủy ban', mô hình mới động chạm đến nhiều nơi
Đơn vị Nhà nước tập trung tham gia lĩnh vực an toàn quốc phòng, ngành nghề cá nhân không làm cho được.

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Nghị quyết nói rõ tổ chức nhà nước dồn vào một chỗ vào các lĩnh thực chủ đạo, an ninh quốc phòng, ngành cá nhân không khiến được.

Ví dụ trong lĩnh vực năng lượng điện, ông Nguyễn Văn Bình đánh giá đó là một điểm sáng trong 30 năm thay đổi của đất nước. “Nước ta còn có năng lực tài chính thấp, chúng ta phát điện, có điện để phục vụ yêu cầu thực hiện thao tác kinh doanh tới ngày hôm nay, và thú vị được đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hạ tầng căn bản như thế là Nhà nước khiến cho”.

Còn trong ngành nghề hàng không, thời gian qua thành lập ra hầu hết hãng hàng không, nhưng theo ông Bình, “không có Vn Airlines thì không có ngày hôm nay”.

Tóm lại, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, DNNN tập trung vào những ngành nghề mang thuộc tính hướng dẫn nền kinh tế, tạo vấn đề kiện thuận lợi cho các nhân tố kinh tế khác phát triển. Ngành nghề nào cá nhân làm cho được thì cho cá nhân khiến, cổ phần hóa, thoái vốn. 

Nghị quyết 12 đưa ra định hướng đến năm 2030 kinh tế nhà nước chỉ chiếm khoảng 10-15% tổng GDP, còn lại là các nhân tố kinh tế khác, khác lạ là kinh tế tư nhân. Yếu tố này thực tiễn là làm cho giảm quy mô của kinh tế Nhà nước, nhưng “chẳng phải là khiến cho doanh nghiệp nhà nước yếu đi”.

Những nội dung cơ bản của nghị quyết tập trung vào quản trị của DNNN. Song, ông Bình bình chọn, 3 năm qua quản trị của DNNN chưa có gì thay đổi về căn bản.

“Trong Quyết nghị cũng nói rõ phải có thay đổi căn bản về chế độ tài chính cho DNNN để DNNN cạnh tranh đồng đẳng trong cùng mặt bằng qui định như các yếu tố kinh tế khác. Chúng ta đã khiến chưa hay hướng chỗ nào sửa mỗi chỗ đấy".

Nhắc tới một số ý kiến và tạp chí đề đạt: Khi hỏi mấy công ty cá nhân thì tổ chức tư nhân ước mong được có chế độ như DNNN, nhưng khi sang phỏng vấn DNNN thì DNNN lại bảo chúng tôi mơ ước được hình thức như cá nhân (tìm hiểu tại đây).

“Thế có tức thị nhì ông cứ mơ về nhau”, ông Nguyễn Văn Bình nói. “Qua đó, chúng ta thấy rằng, điều gì là điểm thông thường, là ưu thế, giả dụ chúng ta biết sử dụng triệt để thì ta phát huy được”.

Theo ông Bình, vấn đề lớn nhất kinh tế cá nhân mơ về đơn vị nhà nước chính là cách thức phân bổ các tài nguyên, nguồn lực. Còn DNNN biết mình được giao nguồn lực nhưng cách thức không chuẩn y bản thân khiến, ví như bản thân có nguồn lực rồi mà có chế độ như tư nhân thì tốt.

“Nghị quyết số 10 về kinh tế cá nhân là khắc phục niềm ước mơ của kinh tế tư nhân. Nghị quyết 12 là khắc phục mơ ước của các tổ chức nhà nước”, ông Nguyễn Văn Bình đúc rút.

Các mục tiêu kinh doanh toàn Khối so với cùng kỳ năm 2018 đều có sự phát triển, tổng doanh thu tăng 6,1%, tổng lãi trước thuế tăng 0,4% và nộp ngân sách tăng 1,62% so với cùng kỳ năm 2018.

Công tác bố trí, thoái vốn, cổ hủ phần hóa, cơ cấu lại tổ chức được tăng cường, theo sát tiến độ được phê phê duyệt; thực hiện kịp thời việc kiện toàn doanh nghiệp bộ máy, cán bộ và các quy chế giễu quản trị nội bộ sau khi bố trí lại tổ chức. Tình hình việc khiến và thu nhập của người công phu trong Khối được duy trì bất biến.

Các tổ chức, ngân hàng trong Khối tiếp diễn tiên phong thực hiện công tác an sinh xã hội và Quyết nghị 30a của Chính phủ, với tổng kinh phí ước thi hành trên 1.000 tỷ đồng.

Lương Bằng


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét