Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

Sắp xử vụ nhà băng yêu cầu bán nhà của thương nhân

Theo lịch xét xử, ngày 9-7 đến, Tòa án tỉnh giấc Sóc Trăng sẽ xét xử phúc án vụ án kinh doanh thương nghiệp giữa nguyên đơn là Ngân hàng Agribank Sóc Trăng và bị đơn là Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần, chế biến, thương nghiệp Vị Xuyên, ở tỉnh giấc Nam Định (gọi tắt là Công ty Vị Xuyên).

Theo hồ sơ, 04 tuần 1-2018, Agribank Sóc Trăng khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên Tổ chức kinh doanh Vị Xuyên phải trả cho mình số tiền nợ gốc và lợi nhuận, tổng cộng hơn 7,5 tỉ đồng. song song, bên nguyên đòi hỏi Tòa tuyên phía nhà băng được quyền bán của nả là căn nhà ở khóm 4, xã 2, TP Sóc Trăng (giá trị khoản 2,5 tỉ đồng). Đây là căn nhà riêng của cũ kĩ đông Vũ Ngọc Quang đãng, từng đưa tham gia khiến của nả bảo lãnh tiền vay cho Công ti Vị Xuyên ở phổ thông phù hợp đồng nguồn vốn vay. 

Trong khoảng năm 2007, Siêu thị Tổ chức kinh doanh Vị Xuyên tại Sóc Trăng có mượn phổ biến lần Agribank Sóc Trăng để xây dựng nhà máy sản xuất giễu cợt phẩm sinh học, men vi sinh... dịch vụ ngành nuôi tôm. Tổng tiền mượn gốc theo Agribank Sóc Trăng là 10,5 tỉ đồng, của cải thế chấp là của cải xuất hiện trong mai sau và căn nhà nêu trên.

Năm 2012, toàn bộ nhà xưởng của Công ti Vị Xuyên tại Sóc Trăng bị phát mãi thực hiện án, nhưng vẫn không trả hết nợ, nay Agribank đòi hỏi bán cả nhà riêng của cổ lỗ đông Vũ Ngọc Quang để thu nợ. Theo Agribank Sóc Trăng, căn nhà này được thế chấp bảo lãnh phổ thông lần, lần sau cuối là vào bốn tuần 6-2011, để vay số tiền 4 tỉ đồng phục vụ đóng chai.

Sắp xử vụ ngân hàng yêu cầu bán nhà của doanh nhân - Ảnh 1.

Một chứng trong khoảng cho thấy vừa giải ngân ra vừa thu hồi lại. Ảnh: CTV

Ở phiên xử sơ thẩm (TAND TP Sóc Trăng xét xử hồi bốn tuần 4-2019), phía bên bị phản chưng rằng căn nhà có trị giá giám định 2,5 tỉ không lý nào Ngân hàng cho vay tới 4 tỉ. Và tại thời điểm cho mượn, tháng 6-2011, tổng thể nhà xưởng của chi nhánh Công ty Vị Xuyên tại Sóc Trăng đã bị kê biên bán đấu giá, không còn hoạt động thì việc cho mượn tiền để đóng hộp là vô lý.

Dĩ nhiên, Tòa sơ thẩm đã bác lập luận của phía bên bị, ưng ý cho nguyên đơn được bán căn nhà này để thu hồi nợ.

Bên bị đã kháng án. Sắp đến ngày xét xử phúc thẩm, bất ngờ hiện ra chứng cứ mới cho thấy việc Agribank cho mượn 4 tỉ đồng được giải ngân trong nhị ngày 24 và 27-6-2011. Đương nhiên, Agribank Sóc Trăng giải ngân bao nhiêu thì thu lại bấy nhiêu, cùng ngày. 

Thời điểm vừa mới đây, Tòa án các cấp xét xử đa dạng vụ án can dự của cải riêng của thương gia bị ngân hàng đòi bán thu nợ. Hiện trạng này phát xuất từ việc các đơn vị tín dụng và doanh nghiệp lách luật đảo nợ. Cái lợi của hoạt động này là tổ chức được kéo dài thời điểm trả nợ, ngân hàng giảm tỉ lệ nợ xấu. Nhưng hệ quả của nó là rất phức hợp, đã được Nhà nước nhìn ra và ngăn cấm trong khoảng lâu.

Theo Trằn Vũ

Pháp luật TP.HCM


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét