Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

Sàn địa ốc 'dụ' khách đặt cọc trăm triệu dù dự án chưa công bố - VnExpress Kinh Doanh

Phổ biến doanh nghiệp phân chia huy động vốn của chủ đầu tư khi công trình chưa có hàng, thậm chí chưa đạt yêu cầu mở bán.  

Anh Minh (Đống Đa) muốn tậu vài lô liền kề ở công trình được giới thiệu một bốn tuần trước tại Hà Nội. Đương nhiên, anh cho biết, rộng rãi công ty phân chia đã mời anh đặt cọc để chắc chắn có suất khi sản phẩm này ra hàng.  

“Họ yêu cầu đặt chỗ 300-500 triệu đồng cho một suất ở vị trí hy vọng. Ví như không được vị trí đó có thể được lựa chọn một lô khác trong cùng khu”, anh Minh kể. Tuy nhiên, anh cho biết, việc đặt cọc được thực hiện tại đại lý phân phối chứ không hề trực tiếp với chủ đầu tư. "Họ nói tiền cọc đó không kiếm được qua chuyển khoản mà hai bên gặp trực tiếp rồi giao tiền vì 'đây là suất ngoại giao'", anh Minh kể lại. 

Trong khi đó, thây mặt chủ đầu tư dự án này khẳng định mới mở bán những toà nhà cao tầng. Hiện phần thấp tầng mới báo cáo có thông tin sơ bộ quy hoạch, diện tích. Còn về phần giá, chế độ bán hàng cũng như thời điểm ra mắt của những lô nhà phố thương mại, liền kề đều chưa có tin tức chính xác. 

Một dự án từng được chủ đầu tư bán dưới dạng hợp đồng góp vốn từ nhiều năm trước mà đến nay vẫn triển khai dở dang. Ảnh: Nguyễn Hà

Một công trình được bán dưới dạng phù hợp đồng góp vốn trong khoảng phổ biến năm trước mà tới nay vẫn dở dang. Ảnh: Nguyễn Hà

Hoa, nhân viên buôn bán một sàn BĐS cho biết, dù chưa có tin tức đúng đắn song chủ đầu tư có thể đặt chỗ 300 triệu cho suất sắm một lô liền kề tại dự án ở Long Biên. Tất nhiên, khi hỏi về bảng hàng, giá niêm yết cũng như những thông tin của dự án thì chị Hoa chỉ nêu được những thông tin rất qua quýt. Hình ảnh vị trí các phân khu cũng được vẽ, phối màu thiếu chuyên nghiệp. 

“Đây là hình ảnh do chúng tôi tự vẽ để khách hàng dễ hình dong, không phải phối cảnh chính thức của chủ đầu tư. Dĩ nhiên, quy hoạch cụ thể của chủ đầu tư về địa điểm các lô trong dự án sẽ không khác”, chị Hoa cam đoan. Chị nghĩ là dự án rất hút khách nên có thể lúc ra mắt không còn lô đẹp. 

Tại dự án liền kề Happy Land (Đông Anh) diện tích 7,5 ha với khoảng 350 lô liền kề, một số sàn phân chia công trình cũng đang công bố chế độ huy động vốn với giá khoảng 1,7 tỷ đồng mỗi lô quy mô 70m2. 

“Chúng tôi đã được chủ đầu tư cho phép bán hàng. Thành ra, đội ngũ buôn bán phải chạy các cơ chế lăng xê, marketing để gom khách từ bây giờ. Khách hàng nào đặt chỗ ngay sẽ được ưu tiên”, trưởng phòng buôn bán sàn phân chia dự án này cho hay. Dĩ nhiên, ở công trình này, khách có thể nộp tiền đặt cọc vào account của chủ đầu tư hoặc công ty phân chia, cũng có thể chọn chế độ ký thích hợp đồng với chủ đầu tư hoặc với sàn.  

Không chỉ ở Hà Nội, tại một vài dự án ở các tỉnh giấc lẻ như Vĩnh Phúc (công trình TMS Grand City), Bắc Ninh (công trình Him Lam Vạn An)... cũng xảy ra tình trạng các sàn phân phối quảng cáo rao bán các lô đất và vận động vốn. Tất nhiên, ở vài công trình, kể cả khi các chủ đầu tư chưa chính thức đặt xong xuôi tên công trình, những thông tin rao bán, huy động vốn đã tràn lan trên các kênh, công cụ quảng cáo. Các đơn vị rao bán đều "dụ" nhà đầu tư đặt chỗ số tiền lớn, trên 100 triệu tiền việt đối với mỗi suất mua. 

Đại diện nhà đầu tư công trình Him Lam Vạn An mới đây đã phải thông báo khẳng định chưa kết thúc cơ sở vật chất khoa học nên chưa đạt yêu cầu ra mắt. Họ cũng chắc chắn chưa liên kết hoặc giao cho với bất cứ tổ chức nào để bán các lô đất trong công trình, cùng lúc chắc chắn đây là hành động mạo xưng, trái luật pháp. 

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho biết, việc các sàn vận động vốn của nhà đầu tư dưới dạng thích hợp đồng đầu tư tiềm ẩn số đông không may cho hoạt động mua bán cũng như đối tượng mua hàng. Dưới góc độ thị trường, theo ông Châu, giá cả, thanh khoản có thể là những số liệu không đúng đắn, gây nhiễu loàn. Trong khi đó, với người mua, việc chi hàng trăm triệu để đặt cọc lô đất có thể gặp mặt những công ty lường đảo, lợi dụng vốn mà vẫn không có được suất sắm của chủ đầu tư. Những câu chuyện này theo ông xảy ra phần nhiều trong quá khứ và từng là bài học đắt giá với phổ biến nhà đầu tư.

Do vậy, ông Châu khuyến nghị, công ty điều hành cần có những biện pháp để kiểm soát. Hình như đó, nhà đầu tư cũng cần cảnh giác, tỉnh táo với những đàm phán chứa đựng phổ quát rủi ro như vậy. 

Ngọc Tuyên


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét