Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Samsung và đa dạng tổ chức kinh doanh Hàn Quốc 'tháo dỡ chạy' khỏi China, Việt Nam là điểm tới hàng đầu

Nạn nhân của những không may chính trị, địa chính trị

Khi đặt chân tới nước Úc vào năm 2017 để tham dự hội thảo, một chính trị gia cấp cao của Uỷ ban Quốc phòng Hàn Quốc đã được Julie Bishop - người sau này trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Úc - chào đón. Bà đã đặt một nghi vấn hóc búa: "Bạn đang khiến cho bí quyết nào để ứng phó với mối đe doạ trong khoảng China?"

Bà Bishop đã đề cập đến cách thức Trung Quốc đối đãi các công ti Hàn Quốc hoạt động tại đó - mối quan hệ nhì nước vốn trở nên găng tay hơn sau khi Seoul đồng ý với đòi hỏi khai triển dài lâu Hệ thống Phòng vệ Khu vực Tầm cao Công đoạn cuối (THAAD) từ phía Mỹ.

Tổ chức Lotte, một trong những "chaebol" của Hàn Quốc có tầm ảnh hưởng rất lớn với nền kinh tế nước này, đã bán một mảnh đất ở thị xã Seongju cho chính phủ và triển khai chuỗi hệ thống radar và xây dựng hệ thống tên lửa phòng không. Ngoài ra Washington và Seoul cho nhân thức động thái này nhằm chặn đứng mối bắt nạt đe trong khoảng Triều Tiên, thì Bắc Kinh lại coi THAAD là mối không may về bình an. chậm triển khai là bởi chuỗi hệ thống radar này có phạm vi giám sát đến các căn cứ quan sự gần đó của Trung Quốc.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 1.

Lotte hứng chịu lệnh trừng phạt của China sau khi Hàn Quốc khai triển THAAD.

Sau khi được triển khai tham gia năm 2017, THAAD chính là căn do của vụ việc TQuốc tẩy chay các hoạt động bán từng cái của Lotte. Công ti này đã bị Bắc Kinh trừng phạt, theo đó các chiến lược sản xuất tại China bị đình trệ theo lệnh của chính phủ nước này.

Như Hàn Quốc, Úc cũng dựa vào đa dạng vào thương nghiệp với China, nhưng lại có mối buộc ràng ngặt nghèo với Mỹ về mặt quốc phòng và chính trị. Bà Bishop lo âu rằng nếu như Úc khiến cho Bắc Kinh không bằng lòng, thì các tổ chức kinh doanh của họ cũng chịu rủi ro tương tự Hàn Quốc.

Nhìn vào trường phù hợp về dầu canola và giết mổ lợn của Canada đều bị China cấm nhập khẩu, đây được cho là động thái trả đũa vụ việc CFO Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ. Việc này là một Chẳng hạn cho thấy các nước nhà thứ ba có thể bị thu hút vào cuộc khó khăn của những siêu cường trong thời tân tiến như thế nào.

Từng là hoạt động mua bán tiềm năng nhưng Trung Quốc trở thành nỗi lo của các công ti nước ngoài

Phổ quát nhà phân tách nghĩ rằng, cố gắng của các tổ chức kinh doanh Hàn Quốc tại TQuốc nên biến thành tài liệu tìm hiểu cần thiết cho chính phủ và tổ chức phương Tây về những không may chính trị khi kinh doanh tại đây - vốn đang leo thang khi thương chiến Mỹ - Trung đe đe đến các đất nước khác và thành lập trục đường cho cuộc "đấu đá" địa chính trị trên phạm vi mênh mông hơn.

Tất nhiên, các công ty của Hàn Quốc đã dần rút khỏi TQuốc trong những năm vừa qua, ngay cả trước "cuộc khủng hoảng" mà THAAD mang đến. Họ đang di dời để giảm thiểu được những không may như Lotte đã gặp gỡ phải và lánh né thuế quan từ phía Mỹ.

Dường như, họ còn dời đi bởi các tổ chức kinh doanh TQuốc đã trở thành cạnh tranh hơn hầu hết tại thị trường nội địa - nơi các công ti Hàn Quốc từng gặp phổ biến thuận tiện trong hơn 1 thập kỷ. Đây cũng là điều có kỹ năng lớn sẽ xảy ra với các công ti phương Tây đang chú ý đội ngũ khách hàng trung lưu ở Trung Quốc. Hiện tại, khi các công ty Mỹ đang lưu ý việc rời khỏi TQuốc và thành lập cơ sở vật chất tại những đất nước chịu mức thuế từ Mỹ thấp hơn, thì những tổ chức kinh doanh Hàn Quốc đã đi trước họ khoảng một số năm.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 2.

Nhà máy Samsung tại Huệ Châu chuẩn bị xong xuôi hoạt động.

Một "chaebol" khác, Samsung Electronics, đã điều hành nhà máy đầu tiên ở vietnam tham gia năm 2008 và sự hiện diện dài lâu này đã giúp họ xây đắp chuỗi cung cấp của các công ti Hàn Quốc, từ đó giúp các tổ chức kinh doanh khác dễ ợt xây đắp cơ sở hơn tại Đông Nam Á.

Do vậy, đầu cơ của Hàn Quốc tham gia vn đã tăng 1,97 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2018, lần đầu vượt TQuốc - ở mức 1,6 tỷ đô la Mỹ, trong cùng kỳ, theo số liệu từ Nhà băng Xuất nhập cảng Hàn Quốc. Cả năm 2018, tổng vốn đầu cơ của Hàn Quốc tham gia Việt Nam đạt 3,2 tỷ đô la, xuất khẩu cũng tăng lên 48,6 tỷ USD - cao gấp 121 lần so với năm 1992.

Một cựu quản lý của Lotte Shopping cho hay: "Chúng tôi đã trải qua một số cảnh huống tồi tệ ở Trung Quốc một vài năm trước và nhìn thấy rằng rủi ro chính trị sẽ không chỉ đơn giản bặt tăm trong 1 đêm. Trung Quốc có thể thông qua rất nhiều các luật bảo đảm bình yên cho đầu cơ nước ngoài và lợi quyền của các công ty đa nước nhà, nhưng cơ hội ấy lại mất tích khi xảy ra cuộc đối đầu về chính trị quá căng thẳng. Chúng tôi chẳng thể hứng chịu thêm không may nào nữa."

Hồi 04 tuần 4, Trung Quốc sau cuối đã túa bỏ lệnh trừng phạt với Lotte và chính quyền đô thị Thẩm Dương đã chuẩn y công ty này tiếp tục việc phát hành khu buôn bán và giải trí Lotte World giá trị 2,6 tỷ đô la Mỹ. Lotte hiện đang cân nhắc về việc bán lại tổ thích hợp này bởi họ không muốn tiếp diễn kinh doanh ngành nghề bán lẻ tại TQuốc.

Samsung là một "gã vĩ đại" khác muốn cắt giảm hoạt động đóng gói ở TQuốc sau khi họ đóng cửa dây chuyền sản xuất tại Thâm Quyến tham gia tháng năm/2018, sau đó là nhà máy ở Thiên Tân vào tháng 12. Dây chuyền chế biến laptop điện thoại cuối cùng ở Huệ Châu cũng đang trong thời kỳ đóng cửa. Nguồn tin trong công ti tiết lộ, Samsung cũng cân nhắc việc chuyển dây chuyền đóng chai TV từ Trung Quốc sang vietnam.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 3.

Bên trong nhà máy Samsung ở vn.

Dĩ nhiên, họ đang cực kỳ cẩn trọng khi thực hiện ý tưởnrg dời đi, theo Jason Wright - người thành lập tổ chức kinh doanh phân tách Argo Associates, ông đang giám sát số lượng các tổ chức kinh doanh Hàn Quốc đang có yêu cầu rời khỏi China. Samsung vẫn là nhà cung ứng vi mạch lớn của các công ti TQuốc như Huawei và việc di dời có thể sẽ làm ngăn cách hoạt động kinh doanh hiện nay.

Ngoài rủi ro về chính trị và quan thuế, Samsung đã chứng kiến phân khúc tại đại lục giảm đáng kể do sự cạnh tranh từ các kẻ địch trong nước. Theo công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, phân khúc trên hoạt động mua bán smartphone giảm trong khoảng 20% trong năm 2013, xuống chỉ còn 0,8% tham gia năm ngoái. Theo Julien Chaisse, một giáo sư luật thương nghiệp tại Đại học Thị trấn Hồng Kông, Lotte cũng đang có kế hoạch chuyển chuỗi cung cấp sang vietnam.

Không chỉ có nhị "chaebol" nhiều người biết đến, nhà đóng chai ô tô Kia và Hyundai cũng chứng kiến phân khúc giảm xuống 2,7% vào năm ngoái, trong khoảng mức 10% tham gia đầu thập kỷ này. Cả 2 tổ chức kinh doanh đang cân nhắc cắt giảm hoạt động kinh doanh tại China.

Giáo sư Chaisse cho hay: "Tôi cho rằng các tổ chức kinh doanh châu Âu sẽ xem xét lại hoạt động buôn bán của họ ở TQuốc, sẽ sớm thôi. Mỗi thời gian sẽ là những câu chuyện, khởi thủy khác biệt."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét