Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2019

Samsung chạm mặt vô vàn gian khổ vì bị kìm kẹp giữa cuộc chiến thương mại Hàn – Nhật

Samsung đang đứng trước đa dạng mối ăn hiếp dọa, khác biệt là tác động trong khoảng lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng buôn bán đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh cần thiết và chủ chốt nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.

Với việc chính phủ Nhật Phiên bản hạn chế nhạo xuất khẩu chất cản quang đãng sử dụng trong kĩ nghệ quang khắc cực tím (EUV), các nhà máy đúc của Samsung sẽ sẽ thiếu nguyên vật liệu trầm trọng. Nhân tố đáng nói đây là những nguyên liệu rất khó tìm nguồn cung thay thế trong lúc này.

Sở dĩ Samsung lại lo sốt vó đến vậy vì hãng đang có một loạt hợp động với các đối tượng mua hàng lớn như IBM, Nvidia, Qualcomm và Intel. Nếu Samsung chẳng thể đáp ứng đủ nguồn cung chip cho công ty đối tác, hãng sẽ mất đi đa số thích hợp đồng béo bở. Gian nguy hơn, Samsung có thể bỏ lỡ chỉ tiêu biến thành công ti chế biến chip lớn nhất lĩnh vực kĩ nghệ tham gia năm 2030. Trước đó, hãng đã đầu tư khoảng 113 tỷ đô la Mỹ cho hoạt động nghiên cứu và chế biến chip trong 10 năm.

Samsung đang gặp gỡ bộn bề gian nan trong phổ biến lĩnh vực kĩ nghệ, trong khoảng chip nhớ đến smartphone, điện tử tiêu dùng và công nghiệp sinh học. Lãi của Samsung trong Q2/2019 dự định sẽ giảm hơn người tình so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức giảm 56% và chỉ lợi nhuận chỉ còn 5,56 tỷ đô la. Ngoài ra đó thu nhập cũng giảm 4% xuống còn 47,8 tỷ đô la.

Để phần nào khắc phục gian truân, Samsung gần đây đã công bố về kế hoạch tăng giá chip nhớ flash NAND và DRAM thêm 10%. Nhưng đó chắc chắn không hề là giải pháp dài lâu vì các đối thủ của Samsung như Micron Technology hay Toshiba sẽ chớp cơ hội Samsung đang chạm chán khó để hạ giá chip và kiếm được rộng rãi hợp đồng hơn.

Samsung gặp muôn vàn khó khăn vì bị kìm kẹp giữa cuộc chiến thương mại Hàn – Nhật - Ảnh 1.

Phía Samsung trước đây rất hăng hái mở rộng cơ hội kinh doanh tại Nhật Bạn dạng trong bối cảnh chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung chưa xong xuôi. Dĩ nhiên mọi cố gắng của Samsung giờ đây đang bị tác động thụ động bởi các điều chính trị và ngoại giao giữa Seoul và Tokyo.

Hình như đó tại Hàn Quốc, bộ phận tham gia lĩnh vực kĩ nghệ sinh học Samsung BioLogics lại đang bị khảo sát. Các quan chức địa phương cáo buộc công ty gian lận kế toán và các cuộc thăm dò diện tích đang được tiến hành.

Công ty Samsung tuy nhiên vạ lây trong khoảng vụ việc trên. Cho đến nay có ít nhất 8 viên chức và tổng giám đốc của Samsung Electronics và Samsung BioLogics đã bị bỏ tù, bao gồm cả những người trong đội ngũ chuyên trách kinh doanh và hợp tác. Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong cách đây không lâu có đề cập tới tương lai cô động của đội ngũ này.

Đáp lại phía Samsung và nhiều doanh nghiệp nội địa khác của Hàn Quốc đang chỉ trích chính phủ nước này vì ngăn cản việc buôn bán của họ và không lo ứng phó với sự trả nủa của Nhật Phiên bản.

Gới phân tách đang rất bi lụy về triển vọng tăng trưởng của Samsung và họ cũng chẳng nhân thức bao giờ thử thách mới êm ả để con thuyền Samsung tiếp diễn tiến về trước thuận lợi hơn.

Xem thêm BusinessKorea

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét