Follow on FaceBook

Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Rủi ro khi mua đất bằng giấy tay | MuaBanNhaDat

Tìm đất bằng giấy tay vì nghĩ bản thân được lợi

Chị Trằn Thị Liễu, một công nhân công lao tại khu giễu cợt xuất (KCX) Biên Hòa cho biết, hai hậu phi chồng chị đi làm cho 6 năm nay, thu thập được gần 400 triệu và vay thêm 200 triệu nữa để sắm một lô đất 115m2 tại xã Phước Tân xây nhà. Được nhân thức lô đất này cắt ra trong khoảng một thửa đất rộng hơn 500m2 của một hộ dân trên khu vực. Đất chị tậu không tách sổ riêng mà đứng tên phổ biến cùng với 2 hộ dân khác. Vì không có sổ riêng nên chị chỉ làm chắc chắn mua đất bằng giấy tay với chủ đất và không qua công chứng.

Khi được hỏi có biết sắm đất bằng giấy tay sẽ không có trị giá pháp lý không? Chị Liễu nghĩ là, điều này không mấy cần thiết. "Mái ấm không có yêu cầu đầu tư, sang tên gì. Chính mình tậu đất là để cất nhà đất, chủ đất cũng là người quen mấy năm nay. Các hộ khác mua tầm thường cũng xây nhà đất hết rồi, chẳng có người nào kiện cáo gì nên bản thân mình cứ tìm rồi ở thôi", chị Liễu cho biết. Việc thương lượng giấy tay qua vi bằng thừa phát lại đang biến thành cách thức mua bán tầm thường ở Đồng Nai. Khác lạ tại TP. Biên Hòa, do tập đoàn tác dụng sở tại khá thẳng thừng trong việc giải quyết phân lô, bán nền nên đàm phán nhà đất tại đây chủ quản phê duyệt cách thức sắm đất bằng giấy tay hoặc vi bằng.

Theo mày mò về đàm phán đất thổ cư, đất nông nghiệp tại khu vực phố Long Bình, Trảng Dài, Phước Tân, Tam Phước thuộc TP. Biên Hòa, khá phổ quát thương lượng tại đây thực hiện theo cách thức vi bằng. Người dân tại đây vẫn tìm đất giấy tay, mua sổ phổ biến, thậm chí mua phổ biến lô đất nông nghiệp tách thửa bất hợp pháp và lặng lẽ thực hiện giao dịch. Tại các khu vực có đông công nhân trên khu vực tỉnh như Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa, Trảng Bom, Vĩnh Cửu... trạng thái phân lô, bán nền đất nông nghiệp bằng cơ chế đồng chiếm hữu và giấy tay dù được khuyến cáo hệ lụy không may cao nhưng người dân không mấy ân cần. Một trong những nguyên do cơ bản là các thửa đất này thường chào bán giá chỉ bằng 60-70% so với đất có thủ tục vừa đủ.

mua dat bang giay tay rui ro khon luong

Phổ biến người chọn sắm đất bằng giấy viết tay vì giá rẻ hơn hoạt động mua bán

Tiềm ẩn quá phổ quát rủi ro pháp lý

Theo đại diện một đơn vị bất động sản tại Long Thành, hoạt động mua bán Đồng Nai, Bình Dương có phổ biến KCN, KCX, lượng công nhân cần định cư rất lớn. Đây là hàng ngũ cư dân có vốn đầu tư không mấy khá giả, phụ thuộc quan hệ quen biết để mua đất nên chỉ cần giá niêm yết rẻ hơn so với thị trường, đất chính chủ bán, không kiện cáo, họ chuẩn bị hài lòng sắm đất bằng giấy tay, thủ tục thông thường. Phổ quát hộ dân đã cất nhà cả chục năm vẫn chưa có sổ riêng nhưng cũng không lấy làm cho phiền vì rất dễ dãi bán lại với giá mềm hơn thị trường.

Đại diện Sở TN&MT Đồng Nai cho biết, việc tậu đất bằng giấy tay được chấp hành bằng giao kèo tự phát giữa nhị bên. Với những trường phù hợp trao đổi giấy tay không có giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất khách hàng sẽ chịu rủi ro rất lớn. Khác lạ khi Nhà nước triển khai công trình thu hồi đất, người dân mua mảnh đất không có thủ tục trọn vẹn sẽ không được hưởng các lợi quyền về đền bù, tái định cư.

Về phía Công ti Luật Thiên Thanh cho rằng, việc trao đổi nhà ở bằng giấy viết tay là không hợp pháp, người mua có khả năng mất trắng nếu có tranh chấp nảy sinh và bị kiện. Mua bán trao tay sẽ không được Tòa án chấp thuận là giao dịch hợp lí nên sẽ bị xem là thương lượng vô hiệu. Tại Vấn đề 137, Bộ luật Dân sự về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu luật pháp, bên nào có lỗi trong việc làm thích hợp đồng bị vô hiệu sẽ phải thi hành bồi hoàn thiệt hại cho bên kia. Như vậy, thì thiệt hại luôn thuộc về bên sắm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét