Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

Rộng rãi hệ lụy khi phân lô bán nền ồ ạt | MuaBanNhaDat

Phổ quát điều nảy sinh khi phân lô bán nền ào ạt

Lúc trước, để hạn giễu cợt hiện trạng tổ chức ngang nhiên rao bán dự án “ma”, Bộ Xây dựng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ bỏ chế độ chia lô, bán nền trong các công trình phát hành nhà ở tại thị trấn. Bộ Xây đắp buộc phải luật pháp chủ đầu tư phải có bổn phận: Hoàn thành nhà đất trước khi bàn ủy quyền khách hàng; Xây đắp dè bỉu tài xử phạt các nhà đầu tư bán nhà xây thô và không thực hiện tốt việc xây đắp cơ sở khoa học đồng bộ;

Tìm hiểu ban hành chính sách thuế đủ mạnh để hạn nhạo báng trạng thái đầu tư nhà, đất mà không đưa tham gia sử dụng gây hoang phí và khiến mất mỹ quan thành phố. Lãnh đạo Bộ Xây đắp giai đoạn đó chỉ rõ: Nếu như không khiến mạnh việc xóa bỏ phân lô, bán nền (cỗi rễ của đầu tư) thì rủi ro và thiệt thòi sẽ luôn rơi tham gia người tiêu xài. Nếu như để chia lô, bán nền tiếp thì doanh nghiệp hữu ích nhưng tạo ra đô thị không thành… Thế nhưng Bộ Xây dựng lại thay đổi quan điểm, cho phép phân lô, bán nền trong khoảng năm 2014. Cụ thể, tại Thông tư liên tịch số 20 được Bộ Xây đắp và Bộ Nội vụ ban hành chỉ dẫn một số nội dung của Nghị định 11 (hiệu lực trong khoảng 5/1/2014) quy định: Khu vực (đã đầu cơ cơ sở vật chất), chủ đầu tư được chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây nhà. chậm triển khai có thể là phần đất thuộc phổ quát dự án, một dự án hoặc một phần trong dự án. Tương tự có tức thị nhà đầu tư được phép phân lô, bán nền tại khu thị trấn đã làm cho hạ tầng.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán BĐS cho biết, pháp luật hiện hành chuẩn y việc phân lô, bán nền. Chi tiết, Nghị định 11 luật pháp phân lô, bán nền phải có sự kiểm soát của nhà nước. Dĩ nhiên, theo ông Ninh, những công trình phân lô, bán nền trái qui định vi phạm cả Luật Đất đai, Luật Nhà ở, và Luật Kinh doanh BĐS. Bộ Xây đắp sẽ rà soát, thanh tra những dự án và giải quyết những vi phạm của nhà đầu tư.

nhieu he luy khi phan lo ban nen o at

Tình trạng phân lô bán nền ồ ạt sẽ dẫn tới nhiều nhân tố(ảnh minh họa)

Hệ lụy lớn tạo “sốt ảo”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho nhân thức, trong những năm gần đây tái xuất hiện hiện trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương. Trong đó, có phổ biến khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, bị phân lô tách thửa trái qui định để bán. Thực trạng này dẫn đến đa dạng người bị lừa đảo, bị thiệt thòi rất lớn; khiến cho phá vỡ lẽ quy hoạch phát hành thị trấn của địa phương, gây trở ngại trong hấp dẫn các chủ đầu tư dự án lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

“Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và trạng thái phân lô bán nền phi pháp chủ chốt là giới đầu nậu, cò đất và vài ít tổ chức bất động sản “cường bạo”. Các đầu nậu này lợi dụng sự thiếu nắm bắt biết, thiếu thông tin của khách hàng cấu kết với vài cán bộ chính quyền cấp cơ sở (hoặc cấp cơ sở thả lỏng quản lý) để phân lô bán nền”, ông Châu nói.

Để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền bất hợp pháp tràn lan, ngăn chặn các đợt sốt ảo giá đất, ông Châu nêu ra một vài giải pháp. Chủ tịch HoREA yêu cầu bổ sung Luật Dân sự pháp luật trường phù hợp “đặt chỗ” để đảm bảo giao liên hiệp đồng trao đổi bất động sản (trong đó có đất nền) sinh ra trong mai sau phải vừa tuân hành pháp luật của Luật Dân sự, phải vừa tuân thủ quy định của Luật Buôn bán bất động sản. “Việc sốt giá đất ảo và phân lô bán nền tràn lan cũng có một phần trách nhiệm của đơn vị kinh doanh BĐS.Một vài ít công ty bất động sản “ác hiểm” và “đầu nậu” đã phân lô bán nền, vận động vốn trái pháp luật, gây thiệt hại cho đối tượng mua hàng, làm cho mất bình yên, trơ tráo tự thị trấn hội”, ông Châu nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, GS Đặng Hùng Võ cho nhân thức, Chính phủ từng có chỉ đạo cấm phân lô, bán nền tham gia năm 2004. Tới năm 2007, lãnh đạo này chỉ áp dụng tại các đô thị loại ba trở lên. Năm 2010, các địa phương được tự quyết định việc chia lô, bán nền. Bởi thế, hiện giờ có rộng rãi tổ chức, tư nhân bằng mọi cách thức đua nhau phân lô bán nền, nhằm thu lợi. Việc chủ đầu tư chia năm xẻ bảy lô đất rồi bán lại là ngược với nguyên lý đầu cơ giỏi. Một nguyên lý đầu cơ bất động sản trên khắp quả đât là đất không hề vật phẩm được tạo động lực đầu cơ. Việc phân lô, bán nền dễ khiến cho thị trường trở nên nhiễu loàn.

Ông Võ nêu quan điểm: “Ở các nước, họ chỉ sử dụng cách thức chia lô, bán nền để khắc phục nhà ở cho người thu nhập thấp. Nghĩa là do người dân có ít tiền quá thì nay khiến cho cái nền, mai khiến cái móng… Sau 10 năm thì hoàn thành cái nhà. Còn ở nước ta, chia lô, bán nền tạo sản phẩm của thị trường, nhân tố này là không đúng. Chính phủ cần có luật pháp cấm phân lô, bán nền như năm 2004”.

PGS. TS. KTS Nguyễn Hồng Thục, Viện Tìm hiểu định cư và năng lượng, thể hiện sự quan trọng: “Việc cho phép phân lô, bán nền chỉ nên là biện pháp tình thế cho riêng các công trình đã khiến lúc trước, ở một vài nơi mà chủ đầu tư đã trót sang tên mấy lượt. Ví như tiếp tục cho phân lô, bán nền, chính quyền sẽ bật đèn xanh cho công ty kiếm lời từ việc xin cấp đất rồi chuyển nhượng ồ ạt mà chẳng hề đầu cơ gì.Khi đó, sẽ sinh ra càng ngày càng phổ quát khu thành phố, khu dân cư với bộ mặt xấu xí, là khó khăn cho sự tạo ra thành phố”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét