Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Rà soát hơn 51.000 m2 đất sau cũ kĩ phần hoá tại Lào Cai - VnExpress Kinh Doanh

Rộng rãi lô đất của đơn vị tại Lào Cai khi cổ phần hoá không xác định vào trị giá đơn vị, theo Kiểm toán Nhà nước. 

Kiểm toán Nhà nước vừa có lên tiếng kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau cũ rích phần hóa của 16 đơn vị nhà nước thời kỳ 2011 - 2017 tại tỉnh Lào Cai. Theo đó, các tổ chức này đều thuê đất thanh toán hàng năm nhưng một số công ty không xác định giá trị đất tham gia trị giá tổ chức. 

Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức, Sở Tài nguyên & Môi trường Lào Cai chưa tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi diện tích đất của các công ty nhà nước không có ý định sử dụng sau cũ kĩ phần hóa, mặc dù các tổ chức này đã có văn phiên bản trả lại đất. Tổng diện tích đất khoảng 51.000 m2 như của các Công ty Các con phố bộ Lào Cai, Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Công ti Xuất du nhập Lào Cai...

Tập đoàn kiểm toán kiến nghị các doanh nghiệp can dự rà soát, kiểm tra việc điều hành, sử dụng đất của vài công ty nhưng không có thủ tục về đất đai, cho thuê lại, bị đánh chiếm. Những doanh nghiệp không có ý định sử dụng hoặc dùng không đúng mục đích sẽ xem xét thu hồi.

Theo Kiểm toán Nhà nước, Sở Khoáng sản & Không gian cũng chưa tham vấn cho thức giấc ban hành quyết định cho thuê đất đối với các tổ chức đã nộp giấy tờ chấp hành chuyển nhượng tài sản trên đất thuê của Nhà nước; không theo dõi, không đòi hồ sơ 5 thửa đất quy mô 1.623 m2 của Công ti cổ lỗ phần vật tư Nông nghiệp.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, cơ thuế quan chưa thu thuế 4 thửa đất diện tích 1.432 m2 của Công ty cổ lỗ phần Vật tư nông nghiệp. Công ty này còn sử dụng đất không đúng mục đích như cho công ty khác thuê và để các hộ xâm chiếm chưa bảo đảm theo đúng pháp luật. 

Nguyễn Hà 


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét