Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Quốc Lộc Phát nói gì về Công trình Khu phức tạp Sóng Việt được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ?

Gần đây, theo đề đạt của tin báo về Lên tiếng của Thanh tra Chính phủ kết luận thanh tra về công việc điều hành nhà nước và thực hiện qui định trong quy hoạch, điều hành xây đắp, đất đai tại Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, Tp.HCM. Trong đó, có một một số nội dung can dự đến Công trình Khu phức tạp Sóng Việt (Dự án) được tạp chí đề đạt, đó là Dự án được UBND Tp.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Ủy ban Nhân dân Thị trấn đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của nhà đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền dùng đất tại một vài lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng pháp luật, cần phải được để ý, xác định lại giá đất để truy hỏi thu, tránh thiệt thòi cho ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ cho nhân thức.

Can hệ tới những nội dung này, ngày 4/7/2019 ông Phạm Quang đãng Hưng, Chủ toạ HĐQT Công ti CP Quốc Lộc Phát đã ký văn bạn dạng số 38/2019/CV-QLP gửi cho các cơ quan tạp chí, nghĩ là vài tin tức chưa chính xác về Dự án và cung ứng thêm tin tức về Công trình trên. 

Đơn giá giao đất bình quân là 42,5 triệu đồng/m2

Theo công văn nêu, Quốc Lộc Phát cho nhân thức Dự án có diện tích 48.150m2. Công ty Quốc Lộc Phát phải thi hành trách nhiệm: Tiền dùng đất là 1.750 tỷ đồng; Đầu tư và chuyển giao không bồi hoàn cho Đô thị 03 tuyến trục đường cùng hệ thống hạ  tầng khoa học đồng bộ, giá trị ước tính 250 – 300 tỷ đồng.

Thị trấn tính giá trị quyền dùng đất theo giá hoạt động mua bán tại thời điểm giao đất. Đơn giá giao đất bình quân là 42,5 triệu đồng/m2. 

"Trong các lô đất của Dư án, không lô nào được giao với giá 26 triệu tiền việt/m2, mà thấp nhất đã có giá là 32 triệu tiền việt/m2 (chưa bao gồm giá trị đầu tư xây đắp trục đường và cơ sở vật chất để chuyển giao không bồi thường cho TP" văn phiên bản do ông Phạm Quang quẻ Hưng ký nêu rõ.

Về việc chỉ định chủ đầu tư

Theo Quốc Lộc Phát lý giải, do khu đất thi hành Công trình chưa xong xuôi công tác GPMB, nên không đạt yêu cầu đấu giá mà phải áp dụng hình thức đấu thầu chọn nhà đầu tư, Ban Quản lý Đầu tư – Xây dưng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đơn vị công bố phổ quát để các chủ đầu tư chứng nhận nhập cuộc.

"Trong công đoạn kêu gọi chủ đầu tư, đã có nhiều chủ đầu tư hoàn thành thủ tục nhập cuộc, tuy nhiên, giấy má yêu cầu của phần nhiều chủ đầu tư không phù hợp, chính yếu là do nhà đầu tư kiến nghị biên tập quy hoạch theo hướng hữu dụng cho nhà đầu tư. Duy nhất có buộc phải của Công ti CP Quốc Lộc Phát đáp ứng các chỉ tiêu về năng lực tài chính, kinh nghiệm và phù hợp với quy hoạch (trong đó có 42% là diện tích sàn xây đắp căn hộ chung cư, 58% là diện tích sàn xây đắp văn phòng)." Văn bạn dạng của Quốc Lộc Phát chắc chắn.

Cũng theo công văn này, đến tháng năm/2015, TP.HCM có lên tiếng Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ định chủ đầu tư theo Luật Đấu thầu do chỉ có một chủ đầu tư phục vụ đủ các tiêu chí thi hành Dự án.

Đến 04 tuần 11/2015 Thủ tướng Chính phủ ra quyết định chấp nhận cho TP chỉ định Công ti CP Quốc Lộc Phát là nhà đầu tư chấp hành Dự án.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét