Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Qui định thu hồi sổ hồng: Nên bỏ hay không? | MuaBanNhaDat

Việc Sở Khoáng sản - Không gian TP.Thủ đô thu hồi hàng trăm sổ hồng của người dân đang sống tại các tầm thường cư của Tổ chức Mường Thanh cho thấy, ví như không bỏ luật pháp này thì sổ hồng - một chứng từ pháp lý quan trọng - có thể bị thu hồi vô tội vạ.

Cho thu hồi sẽ cấp vô tội vạ

Theo pháp luật tại khoản 2, nhân tố 106 luật Đất đai 2013, tổ chức có thẩm quyền thu hồi giấy đủ điều kiện (sổ hồng) khi cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng quy mô đất, không chứng nhận được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, nguồn gốc dùng đất theo pháp luật của qui định đất đai...Đây chính là hạ tầng để Sở TN-MT Thủ đô thu hồi sổ hồng của cư dân tại các công trình của Mường Thanh. Theo các chuyên gia, giả dụ không sửa thì đây cũng sẽ là hạ tầng để chủ đầu tư, tập đoàn chức năng cấp sổ bừa bãi. Nếu như “lọt” thì ngừng, mà không lọt thì thu hồi theo luật định.

Luật sư È Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, phân tách trước khi thu hồi sổ hồng của dân, cần để ý đối với quyết định thu hồi sổ hồng và lớp lang hồ sơ ban hành hình định đó để xác định quyết định đó đúng hay sai. Trong đó, Nghị định 43 và Nghị định 01 của Chính phủ pháp luật chi tiết thực hiện luật Đất đai 2013, với trường hợp thu hồi sổ hồng do công ty nhà nước cấp sai, thì công ty thu hồi phải thực hiện các trình tự giấy tờ như: rà soát lại, thông báo cho người dùng đất biết rõ nguyên do và quyết định thu hồi sổ hồng đã cấp không đúng pháp luật. “Biện pháp không phải thu hồi sổ hồng mà là giải quyết kỷ luật, thậm chí phải xử tội hình sự, cố ý làm trái quy định nhà nước những người khiến cho sai, không thể có khái niệm xử phạt hành chính. Tổ chức tính năng chỉ được thu hồi sổ hồng để sửa lại cho đúng và sau đó phải trả lại cho người dân”, luật sư Phượng nói.

Luật sư Hoàng Thu, trưởng đại diện Văn phòng luật Hoàng Thu, nghĩ rằng quy định về cấp và thu hồi sổ hồng đã có phổ biến bất cập, lạc hậu, không còn phù hợp với thực tiễn. Ở nhiều nước, không có việc cấp rồi thu hồi lại. Khi dự án khiến sai, nhà đầu tư sẽ bị giải quyết nghiêm, bị yêu cầu đập bỏ phần sai phép. Giả dụ xác định có việc cấp sổ hồng sai pháp luật, người cấp có thể phải chịu nghĩa vụ bồi thường.

co nen bo quy dinh thu hoi so hong hay khong

Việc cấp sổ hồng sai và thu hồi vô tội vạ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi quyền người địa phương

Để bảo đảm định hình

Không phủ kiếm được trên thực tế một vài thủ tục hành chính, trong đó có việc cấp sổ hồng có thể có sơ sót, khác lạ là mặt kỹ thuật, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng: “Thu hồi trong trường phù hợp vấn đề chỉnh sổ hồng và cấp lại sổ hồng, tổ chức công dụng phải giải nghĩa rõ nguyên do. Giả dụ sơ sót về thủ tục hành chính, phải nói rõ thời gian thu hồi và thời gian trả lại sổ hồng cho người dân. Nhưng nhà đầu tư cùng với một vài cán bộ nhà nước có thẩm quyền bắt tay với nhau cấp sổ hồng trái quy định của quy định muốn thu hồi phải hỏi quan niệm người dân, thậm chí phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền như tòa án hay công ty dò xét mới được thu hồi”.

Nguyên một lãnh đạo của Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM khẳng định sổ hồng trong trường thích hợp cấp sai do lỗi của các tập đoàn quản lý. Người địa phương được cấp sổ rồi thì không thể thu hồi để đảm bảo sự bất biến. Bởi ví như thu hồi sẽ gây bất ổn vì nguyên nhân lỗi của tổ chức quản lý.

Mỗi sổ hồng liên quan đến cuộc thế, là của cải lớn, là số mệnh của cả một mái nhà, nay thu hồi đã khiến “bể” chiến lược cả đời họ. Ví như do chủ đầu tư, cơ quan tác dụng làm sai, người dân biến thành nạn nhân thì phải kiểm soát an ninh cư dân khi họ không can thiệp tham gia giai đoạn khiến sai”, ông này cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét