Follow on FaceBook

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Quản lý khối của nả trên 10.000 tỷ với vài chục khách sạn nhưng Mường Thanh Group có doanh thu khiêm tốn và liên tiếp lỗ

Từ nơi nghỉ ngơi trước tiên được xây dựng tham gia năm 1997 tại Điện Biên Phủ, hiện Mường Thanh được biết là chuỗi khách sạn vào loại lớn nhất vietnam. Theo tin tức trên website, hiện hệ thống Mường Thanh Hospitality gồm gần 60 nơi nghỉ ngơi với 4 thương hiệu là Mường Thanh, Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand và Mường Thanh Holiday. Mường Thanh cũng sở hữu 1 khách sạn tại Lào.

Trong khi đó, Mường Thanh Hospitality cũng chiếm hữu một vài trọng điểm giải trí (Vinh Recreation Center), Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, vài trọng tâm thể hình...

Ban đầu, các khách sạn Mường Thanh được sở hữu bởi Đơn vị tư nhân xây dựng số 1 thức giấc Điện Biên - công ty tạo ra bất động sản chủ chốt của ông Lê Thanh Thản.

Tất nhiên, trong khoảng năm 2012, ông Thản đã kiến tạo thêm CTCP Cơ quan Mường Thanh (Mường Thanh Group) làm cho mai dong điều hành và sở hữu chuỗi hệ thống khách sạn theo một tiêu chuẩn chất lượng và hình ảnh đồng nhất.

Theo khám phá của chúng tôi, hiện Mường Thanh Group đang quản lý/chiếm hữu hơn 30 nơi nghỉ ngơi Mường Thanh. Phần còn lại vẫn do DTNT Xây đắp số 1 thức giấc Điện Biên chiếm hữu hoặc 1 số pháp nhân khác chiếm hữu như Mường Thanh Grand Phương Đông thuộc chiếm hữu của CTCP Ngao du Dầu khí Phương Đông - tổ chức kinh doanh được gia đình ông Thản sắm lại từ Ocean Group.

Tính tới bốn tuần 1/2019, Mường Thanh Group có vốn yếu tố lệ 2684,4 tỷ đồng. Trong đó ông Lê Thanh Thản nắm giữ 68,5%; phần còn lại do 3 cá nhân nắm giữ gồm bà Lê Thị Hoàng Yến (19%), ông Đỗ Trung Kiên (8,4%) và ông Lê Hải An (4%).

Năm 2018 ghi nhận sự tăng trưởng bỗng nhiên biến về quy mô của nả của Mường Thanh Group khi vốn chủ sở hữu tăng hơn gấp đôi lên gần 3.700 tỷ đồng và tổng của cải tăng từ 6.800 tỷ lên 12.800 tỷ đồng.

Quản lý khối tài sản trên 10.000 tỷ với vài chục khách sạn nhưng Mường Thanh Group có doanh thu khiêm tốn và liên tục lỗ - Ảnh 1.

Cùng với việc thu nhận thêm các nơi nghỉ ngơi, thu nhập của Mường Thanh Group đã tăng lên mau lẹ nhưng con số 780 tỷ đồng thu nhập năm 2018 là khá khiêm tốn khi mà công ty đang quản lý tới vài chục khách sạn.

Đồng hành với thu nhập khiêm tốn thì Mường Thanh Group cũng liên tiếp báo lỗ trong khoảng năm 2014 tới nay. Dù thế mức lỗ năm 2018 đã giảm đáng kể xuống còn 12 tỷ so với 95 tỷ của năm trước. Với việc các chỉ tiêu vốn đầu tư đang được cải thiện mau lẹ thì Mường Thanh có thể sẽ sớm có lợi nhuận.

Quản lý khối tài sản trên 10.000 tỷ với vài chục khách sạn nhưng Mường Thanh Group có doanh thu khiêm tốn và liên tục lỗ - Ảnh 2.

Một số khách sạn lớn như New World Saigon hay Metropole Hanoi chỉ với 1 nơi nghỉ ngơi độc nhất nhưng cũng có thể thu về cả nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Cũng điều hành hơn 30 nơi nghỉ ngơi như Mường Thanh Group nhưng doanh thu mảng khách sạn của Vinpearl năm 2018 thu về gần 6.500 tỷ đồng (bao gồm cả khu giải trí Vinpearlland).

Thậm chí, kết quả buôn bán của Mường Thanh Group còn kém hơn cả TTC Hospitality (mã VNG), tổ chức kinh doanh quản lý chuỗi nơi nghỉ ngơi của Tổ chức Thành Thành Công. Năm 2018, TTC Hospitality đạt 941 tỷ đồng thu nhập và lãi trước thuế 90 tỷ đồng.

Kinh Kha

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét