Follow on FaceBook

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Quan hệ anh em thà ÍT nhưng phải CHẤT, giảm thiểu xa 2 kiểu người sau có đủ tín hiệu của kẻ vong ơn bạc bẽo

Trên quả đât này luôn có nhị loại người khác nhau. Thứ nhất đó là người hàm ân báo ơn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng. Còn lại người thứ nhì chính là kẻ nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà, vong ơn bội nghĩa. 

Đối với người thứ nhất, bạn tốt với họ một thì họ chuẩn bị đáp trả lại mười. Dĩ nhiên, với kiểu người thứ nhị, càng hỗ trợ họ, họ lại càng xem đó là chuyện tuy nhiên. Họ chỉ coi mình là trên hết mà không nhân thức tầm quan trọng của lòng biết ơn, cũng không nắm bắt rằng, chẳng bạn nào trên đời mãi mãi đối tốt với bản thân mình mà không cần trả giá. Kiểu người thứ nhị thường có những đặc điểm sau đây mà chúng ta nên tránh xa, không tương hỗ thân thiết.

Kẻ không nhớ điểm mạnh, chỉ nhớ nhân tố xấu; không nhớ cái ơn, chỉ ghi cái thù

Lấy Chẳng hạn một phương pháp dễ hiểu, nếu anh ta mười ngày thì có chín ngày vay bút của bạn, bạn vẫn vui mắt cho mượn và họ cũng phấn kích nhận lấy. Nhưng tới ngày thứ mười, bạn có việc cần dùng bút và không cho họ vay nữa, họ ngay tức thì tức giận, nảy sinh cảm giác thù ghét và nghĩ là bạn là người kiệt sỉn, xấu tính, không nhân thức hỗ trợ hay san sớt với công chúng.

Kiểu người như vậy chuẩn bị lật mặt ngay cả với những người thân thiết và tốt bụng nhất, từng giúp sức chính mình phổ thông nhất. Vì một phần ích lợi của bạn dạng thân, họ coi như xóa bỏ hết toàn cục lòng tốt và sự vồ cập trong chín lần trợ giúp trước của bạn, mà chỉ chằm chặp nhớ rõ việc bạn đã khước từ, đã đối xử "tệ" với họ thế nào trong lần thứ mười. 

Người đã không có lòng hàm ân thì đương nhiên sẽ không bao giờ trả ơn, họ chỉ biết gây thù chuốc ân oán và ôm ấp những nghĩ suy ích kỷ về bản thân. Đây là kiểu người dễ dàng hành xử vong ân phụ nghĩa nhất mà chúng ta nên hạn chế xa, đừng coi là đồng đội.

Quan hệ bạn bè thà ÍT nhưng phải CHẤT, tránh xa 2 kiểu người sau có đủ dấu hiệu của kẻ vong ơn bội nghĩa - Ảnh 1.

Trên trái đất này luôn có hai loại người khác nhau. Thứ nhất đó là người hàm ân báo ân, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng. Còn lại người thứ nhì chính là kẻ nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà, vong ơn bội bạc.

Người xoành xoạch hoài nghi động cơ của người khác

Hẳn là trong chúng ta, tất cả người đã không còn xa lạ với câu chuyện về "Người dân cày và con rắn". Chuyện xưa kể về một bác dân cày đi qua cánh đồng tham gia một buổi sáng mùa đông mát mẻ. Thấy trên mặt đất nằm một con rắn bất động như thể bị đông lạnh sắp chết, bác nông dân bèn động lòng thương xót, quyết định nhặt nó lên và ủ ấp tham gia ngực để ngủ ấm, muốn cứu nó sống lại. Chiếm được hơi ấm trong khoảng bác nông dân, con rắn dần dà thức giấc lại. Thế nhưng, ngay khi nó lấy lại đủ sức mạnh của chính mình, nó lại quay ra cắn chết bác nông dân theo phiên bản năng. Tới khi trút hơi thở sau cùng, bác dân cày mới thì thào: Dân chúng phải học hỏi trong khoảng số mệnh của tôi, đừng bao giờ thương hại một kẻ vong ân bội nghĩa.

Từ câu chuyện trên, chúng ta có thể thấy rằng, phải luôn luôn cảnh giác và duy trì khoảng bí quyết, hạn chế xa những kẻ chỉ nhân thức nghĩ về lợi ích của mình mà bất chấp tới cái ân cái đức đã kiếm được trong khoảng người khác như thế nào. Cuộc đời luôn tồn tại vài người sẽ không bao giờ thay đổi thực chất của chính họ, bất kể chúng ta đối xử với họ tốt thế nào đi nữa. 

Chính vì lẽ đó, sống trên đời, muốn trợ giúp người khác, chúng ta cũng phải phân rõ người thiện với kẻ bất lương. Có như vậy, chúng ta mới đem sự trợ giúp tới cho những người xứng đáng được nhận, còn đối với những kẻ độc ác thì quyết không được nhân từ, nương tay.

Quan hệ bạn bè thà ÍT nhưng phải CHẤT, tránh xa 2 kiểu người sau có đủ dấu hiệu của kẻ vong ơn bội nghĩa - Ảnh 2.

Như con rắn độc trong câu chuyện kia, dù nhận ơn cứu mạng của bác dân cày nhưng với bản tính máu lạnh và đa nghi của loài bò sát, nó vẫn đem lòng hiềm nghi động cơ của người khác, sợ bị bác bỏ nông dân sát hại. 

Sau cuối, nó đã hành xử theo bản năng mà cắn đứt sinh mạng chính ân nhân của bản thân. Đặt vào một trường hợp khác, khi chúng ta là người trợ giúp, muốn đưa bạn bè thoát khỏi bước con đường cùng khốn không dễ dàng thất bại, lòng tốt không nhận được báo ân thì thôi, họ lại nhất mực dự phòng và nghi vấn chúng ta lặng lẽ thu ích lợi đằng sau đó.

Trong Tam Quốc, Tào Tháo dỡ từng có câu nói nổi danh dương thế như sau: "Đã sử dụng người thì không nghi người, đã nghi người thì không dùng người." Có thể thấy rằng, sự đa nghi là yếu tố tối kỵ trong mọi mối quan hệ, dù là bằng hữu thân thiết tới mấy hay chỉ là công ty đối tác hợp tác lẫn nhau. 

Vì thế, khi gặp gỡ người quá đa nghi, tốt nhất chúng ta nên cẩn trọng mọi bề trong chuyện giao du thường nhật để hạn chế xung bỗng ích lợi, bị họ thù ân oán lúc nào cũng chẳng hay.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét