Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

PVC Land đứng trước nguy cơ vỡ nợ

"Trước mắt, PVC Land chẳng thể cân đối được dòng tiền để hoàn thành khối tầm thường cư Petro Việt Nam Landmark và chấp hành trách nhiệm vốn đầu tư theo đúng chắc chắn với khách hàng", tin tức tại Văn phiên bản số 1064/XLDK - KHĐT&TCC do Tổng tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Xây lắp dầu khí vn (thuộc Cơ quan PetroVietnam) gửi Bộ Tài chính xin chỉ dẫn về việc thoái vốn của PVC tại PVC Land cho nhân thức.

PVC Land được thi công năm 2009 với số vốn nhân tố lệ thực góp là 249,65 tỷ đồng, hoạt động chính tập trung vào công trình PetroVietnam Landmark, gồm khối thông thường cư và khối văn phòng với tổng mức đầu cơ 1.320 tỷ đồng. Theo đó, ngoài vốn nhân tố lệ đã góp, PVC Land phải mượn tiền nhà băng thương mại và ứng trước vốn của đối tượng mua hàng để chấp hành công trình.

Trên thực tại, khối tầm thường cư PetroVietnam Landmark đang xây dừng dở dang và lờ lững bàn giao nhà gần 5 năm. Tới thời gian hiện nay, ước lượng PVC Land còn phải chi khoảng 224,25 tỷ đồng để hoàn thành công trình và bàn giao nhà cho đối tượng mua hàng. Trong đó, phải thanh toán cho nhà thầu 115 tỷ đồng, thực hiện trách nhiệm với ngân sách nhà nước 8,39 tỷ đồng, trả nợ ngân hàng 67,36 tỷ đồng, các chi tiêu khác 33,5 tỷ đồng.

Tổng trị giá hợp đồng bán nhà cho khách hàng theo hợp đồng đã ký là 1.025,96 tỷ đồng, tới nay, PVC Land đã thu 905,13 tỷ đồng từ đối tượng mua hàng sắm bình thường cư, tương đương 88,22% giá trị thích hợp đồng bán nhà đã ký với đối tượng mua hàng.

Số tiền PVC Land còn phải thu tiếp tới khi đạt 95% giá trị phù hợp đồng là 70,95 tỷ đồng, đến khi đạt 100% giá trị thích hợp đồng là 102,83 tỷ đồng. Tương tự, dự án bình thường cư PetroVietnam Landmark bị lỗ khoảng 295 tỷ đồng (tạm thời tính theo trị giá thích hợp đồng bán hàng đã ký trên tổng mức đầu cơ).

Tuy nhiên, để thu hồi đủ giá trị còn lại theo phù hợp đồng bán nhà đã ký kết, PVC Land phải lâm thời ứng trước số tiền khoảng 156 tỷ đồng để trả cho các nhà thầu, nộp ngân sách nhà nước và các chi phí khác mà trước mắt, PVC Land không thể phẳng phiu được dòng tiền này. 

Ví như không được bổ sung dòng tiền còn thiếu, PVC Land chẳng thể hoàn thành việc xin cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất cho cả lô đất chấp hành công trình, không thể thu xếp vốn trả nợ Nhà băng Thương mại cổ lỗ phần Bưu điện Liên Việt để giải toả quyền sử dụng đất bình thường của cả công trình, khiến cho hạ tầng cấp sổ hồng cho khách hàng.

Khác lạ, PVC Land phải đối mặt với các đơn khiếu kiện của đối tượng mua hàng đòi hỏi mở thủ tục vỡ nợ đối với PVC Land do không thực hiện trả nợ cho đối tượng mua hàng thanh lý thích hợp đồng tậu nhà, không bàn giao nhà theo tiến độ cam đoan.

Đỉnh điểm là ngày 24/2/2017, Toà án quần chúng. # Tp.HCM đã ban hành quyết định thành lập giấy má vỡ nợ đối với PVC Land theo đơn yêu cầu của đối tượng mua hàng. PVC Land đã cố gắng điều đình với khách hàng và toà án để được huỷ quyết định phá sản.

Ngoài ra đó, theo báo cáo tài chính sau kiểm toán chủ quyền tại thời điểm 31/12/2018, lỗ luỹ kế của PVC Land là 228,84 tỷ đồng và không có chiều hướng thuyên giảm do các hoạt động đầu tư tại các dự án đều dở dang, vốn chủ chiếm hữu còn lại là 20,81/249,65 tỷ đồng vốn điều lệ. 

Tổ chức kinh doanh đang có dư nợ quá hạn ngân hàng, nợ ngắn hạn chiếm đoạt 32% tổng của cải. Nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn khoảng 4 lần và không còn của cải đảm bảo mượn tiền ngân hàng. 

Ngoài ra PVN/PVC chẳng thể cung cấp vốn cho PVC Land tiếp diễn khai triển công trình vì bị giới hạn bởi các luật pháp hiện hành và tiềm ẩn không may mất thêm vốn ví như cung cấp, PVC Land có nguy cơ đứng trên bờ vực vỡ nợ ví như khách hàng không được kiếm được nhà và trạng thái khiếu kiện có thể tiếp tục xảy ra.

Hơn nữa, bây giờ, tình hình nguồn vốn của PVC cũng rất gian nan. Lên tiếng vốn đầu tư hoàn thành năm 2018 sau kiểm toán cho thấy, số lỗ luỹ kế của PVC là 3.377 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là 4.855 tỷ đồng, chiếm 87% tổng tài sản của PVC. 

Hệ số tài năng trả tiền nợ đến hạn là 0,84, chứng tỏ PVC đang mất phẳng phiu dòng tiền nghiêm trọng. Trong khi đó, PVC cũng đang phải tập trung nguồn lực hoàn thiện xây dừng công trình Nhiệt điện Thái Bình 2 theo thích hợp đồng EPC đã ký kết.

Theo kế hoạch tái cơ cấu PVC đã được cấp thẩm quyền phê ưng chuẩn cũng như theo luật pháp chứng khoán, PVC là công ti niêm yết không được thi hành các giải pháp cung cấp nguồn vốn cho PVC Land nên việc PVC thoái vốn của PVC Land là cấp thiết, giảm tác động bị động đến tình hình nguồn vốn của PVC.

Mặt khác, giả dụ PVC không thể thoái vốn tại PVC Land thì việc PVN thoái vốn tại PVC cũng chạm chán gian nan. Trường thích hợp PVC thoái vốn thắng lợi tại PVC Land hẳn nhiên các nhân tố kiện buộc ràng bên tiếp nhận vốn góp về quyền và nghĩa vụ của PVC tại PVC Land và nghĩa vụ của PVC Land đối với khách hàng, với ngân sách nhà nước sẽ tạo yếu tố kiện để PVC Land hoàn thiện công trình, bàn giao căn hộ cho khách hàng và hạn chế khiếu kiện phức tạp kéo dài có thể dẫn đến phá sản PVC Land.


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét