Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019

Phó Thủ tướng: Chưa thể sử dụng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho nhân thức, chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng trong nhân tố kiện thời tiết gió phơn thổi mạnh như hiện thời.

Trưa nay, sau khi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp diễn đi thị sát, rà soát tình hình chữa cháy rừng sau khi lửa lại bùng lên ở thị trấn Trường Sơn, quận Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Nhìn vào điểm cháy sau cuối ở phố Trường Sơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo các lực lượng chữa cháy tiếp tục dập lửa chấm dứt điểm các điểm còn âm ỉ, không để lửa bùng lại trong ngày bữa nay và lan sang khu vực rừng có tuyến đường dây 500KV (phương pháp các điểm cháy khoảng 500m).

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra tình hình chữa cháy rừng ở quận Đức Thọ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Trước đa dạng quan niệm thắc mắc về việc sử dụng trực thăng chữa cháy rừng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đã thu được quan niệm này.

Tất nhiên chưa thể sử dụng trực thăng chữa cháy rừng trong điều kiện thời tiết gió phơn thổi mạnh. Ví như sử dụng trực thăng chữa cháy cần dùng liên tục từ 3 đến 5 trực thăng dội nước liên tục cho một điểm cháy, khi mà trạng thái cháy rừng phủ rộng trên phổ thông quận của rộng rãi tỉnh nên việc huy động trực thăng là gian nan.

Không chỉ vậy, tình hình gió phơn Tây Nam thổi mạnh trong suốt thời gian qua cũng ảnh hưởng tới kỹ năng túa nước trúng điểm cháy. Khác biệt, gió sẽ ảnh hưởng tới an toàn bay trong bối cảnh trực thăng khiến cả nhiệm vụ chữa cháy. Cho nên, Chính phủ chưa yếu tố động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ti bay Bộ Quốc Phòng.

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh
Phó Thủ tướng: Với tình hình hiện giờ, dập lửa bằng các vũ trang máy thổi, cưa cầm tay chạy bằng xăng là hiệu quả hơn cả

“Với tình hình cháy ở các điểm diện rộng như vậy thì huy động các lực lượng tại chỗ và dập lửa bằng các trang bị máy thổi, cưa cầm tay chạy bằng xăng là hiệu quả hơn cả. Trong bốn tuần 7 này, thời tiết tiếp diễn nắng nóng gay gắt, các thức giấc không chủ quan, tính toán ý định sử dụng trang bị chữa cháy này để thông báo Chính phủ duyệt y chi bỗng xuất”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giảng nghĩa.

Ông yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh và các thức giấc có rừng bị cháy rà soát, xác định và phân loại các loại rừng đã bị cháy để tính toán phương án cung cấp cho bà con trồng rừng. Trong khi đó, các đội ngũ cứu hộ, cứu nạn kiểm soát ý thức chuẩn bị để ứng phó với mưa số đông, biển động vì áp thấp nhiệt đới trong những ngày đến đây.

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh
Cháy rừng phổ biến ngày liên tiếp ở Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng cũng thể hiện sự quan trọng với Chủ toạ UBND thức giấc Hà Tĩnh cần tăng nhanh tuyên truyền, quán triệt với dân chúng việc không được đốt rơm rạ trong nắng hot. Trên đường đi thị sát vào phường Trường Sơn, ông vẫn thấy người dân đốt rạ trên đồng ruộng, dễ gây hoả hoạn với rừng và khu cư dân.

Mai sau cháy rừng sẽ xong xuôi

Thông báo với Phó Thủ tướng trước đó, Phó chủ toạ UBND tỉnh giấc Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, tham gia 5h30 sáng nay, số đông các điểm cháy rừng ở 7 quận của Hà Tĩnh đã tắt lửa sau các cố gắng không mỏi mệt của hơn 15.000 cán bộ, đội viên, kiểm lâm viên và dân quân tự vệ.

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh
Chỉ đạo Bộ NN&PTNT và thức giấc Hà Tĩnh thông báo tình hình chữa cháy rừng với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Tất nhiên, lửa vẫn âm ỉ ở dưới gốc rừng và lửa tiếp diễn lại bùng lên tham gia giữa buổi sáng nay ở các huyện Đức Thọ, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên vì gió phơn Tây Nam thổi mạnh. Tới 12h30 trưa nay, các điểm cháy rừng bùng phát đã được dập ở Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

Ông Đặng Ngọc Sơn cho biết riêng xã Trường Sơn (quận Đức Thọ) là điểm cháy sau cuối của Hà Tĩnh tới đầu giờ chiều nay, đang được gần 400 người gồm các hàng ngũ quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ dập lửa.

“Điểm cháy này ở trên chiền núi cao, không thể dùng máy bơm và chuyên chở nước lên dập được nên phương án vẫn là dùng cành cây để dập và máy thổi để khoanh vùng cháy.”, ông Sơn cho biết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh giấc tin tức thêm, Trọng tâm dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ vừa có lên tiếng về áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to ở miền Trung trong khoảng mai sau nên có thể xong xuôi hoàn toàn cháy rừng.

Tất nhiên, Hà Tĩnh và một số thức giấc ven biển miền Trung khác sẽ phải tiếp tục đối mặt với tình hình biển động và bè lũ quét, đồng minh ống ngay sau khi huy động đội ngũ dập cháy rừng.

Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cũng cho rằng khi trời mưa to tham gia tương lai thì hiện trạng cháy rừng ở các thức giấc Bắc Trung Bộ sẽ xong xuôi, nhưng phải tính toán ngay việc phục hồi rừng bị cháy và coi đây cũng là một nhiệm vụ vội vã.

Ông Tuấn nghĩ là đối với khu vực rừng bị cháy mà không dễ dàng hồi phục thì các địa phương cần có chính sách cung cấp bà con trồng rừng quay về. 

Cháy rừng Nghệ An lan sang Hà Tĩnh, lửa bén ngay sau lưng nhà dân

Cháy rừng Nghệ An lan sang Hà Tĩnh, lửa bén ngay sau lưng nhà dân

Một vụ cháy rừng lớn đang xảy ra tại phố Trường Sơn, quận Đức Thọ (Hà Tĩnh) suốt phổ quát giờ liền làm nơi đây chìm trong biển lửa.  

Gia Nguyên


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét