Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Ông Trump muốn điều tra hoạt động của Google ở TQuốc

Tổng thống Donald Trump ngày 16/7 tuyên bố Chính phủ Mỹ sẽ thăm dò xem liệu công cụ kiếm tìm Google có hành vi hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc.

Theo tin từ Reuters, cảnh báo trên được ông Trump đưa ra sau khi ông Peter Thiel - nhà đồng sáng lập PayPal và là một chủ đầu tư mạo hiểm - nói rằng Google có thể đã bị xâm nhập bởi tình báo TQuốc.

"Một người hoàn hảo và tài giỏi, nắm bắt biết rõ về nhân tố này hơn bất kỳ khách hàng nào", ông Trump nhận xét về ông Thiel trong một dòng tình trạng (tweet) trên mạng thị trấn hội Twitter. "Chính quyền sẽ để ý!".

Sau đó, ông Trump nói với các nhà báo rằng ông sẽ yêu cầu phổ biến tập đoàn tính năng, trong đó có Bộ Tư pháp Mỹ, dò xét để xác định xem những gì ông Thiel nói về Google có đúng không.

Trong cáo buộc nhằm vào Google, ông Thiel kêu gọi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thăm dò về mối quan hệ của Google với TQuốc. Ông nghĩ là Google hợp tác với quân đội Trung Quốc.

Tại một cuộc yếu tố trằn trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 3 năm nay, tướng hải quân Mỹ Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, đãi đằng khiếp sợ tương tự về Google.

Trong một tuyên bố gửi qua các con phố email ngày 16/7, Google khẳng định: "Như chúng tôi đã nói trước đây, chúng tôi không hợp tác với quân đội TQuốc".

Cùng ngày 16/7, ông Karan Bhatia, Phó chủ tịch đảm trách quan hệ chính phủ và chính sách công của Google, đã có một cuộc vấn đề trần trước Thượng viện Mỹ về chế độ nội dung của Google. Tại cuộc yếu tố nai lưng này, ông Bhatia nhấn mạnh rằng Google hầu như chơi có hoạt động buôn bán gì ở TQuốc.

"Về căn bản, chúng tôi thực thụ có rất ít hoạt động ở Trung Quốc hiện thời, nếu như so với bất kỳ một công ty công nghệ lớn nào khác", ông Bhatia phát biểu. Ông Bhatia cũng nói Google chưa nhận thấy thấy bằng cớ nào cho thấy chuỗi hệ thống của bản thân mình bị tình báo Trung Quốc thâm nhập.

Theo lời ông Bhatia, Google đã xong xuôi nỗ lực tạo ra một dụng cụ tìm kiếm tuân thủ các pháp luật về kiểm thông qua nội dung của Chính phủ China. Ông nói, Google giờ đây chỉ khai triển một phục vụ tương tự theo sự tham mưu với "các bên hữu quan".

Tuy nhiên, khi được các nghị sỹ đặt nghi vấn, ông Bhatia thoái thác đưa ra lời cam kết không kiểm duyệt nội dung ở TQuốc hay để bên thứ ba kiểm chứng về chính sách nội dung.

Sự thiếu cam đoan này vấp phải những lời chỉ trích gay gắt từ các nghị sỹ tham dự buổi vấn đề è cổ.

"Rõ ràng là niềm tin và sự kiên nhẫn của chúng tôi đối với Google và hành vi độc quyền của Google đã cạn", thượng nghị sỹ Cộng hòa Josh Hawley phát biểu. "Đã tới lúc Google mở đầu phải chịu trách nhiệm rồi".

Theo Bình Minh

VnEconomy


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét