Thứ Ba, 16 tháng 7, 2019

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: 'Nên khiến mạng thị trấn hội, công cụ tìm kiếm thay Facebook, Google' - VnExpress Kinh Doanh

Theo Bộ trưởng Tin tức & Truyền thông, tới lúc làm cho một mạng xã hội mà giá trị nó phát hành được chia sẻ cho người mua thay vì chỉ đổ về một người.

"Đã tới lúc chúng ta phải viết một mạng phố hội mới, dụng cụ tìm kiếm mới, nhân văn hơn, coi trọng khách hàng hơn và đưa người mua khiến cho chủ thể", ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông gợi ý trong buổi gặp với đồng đội tổ chức công nghệ thông tin phía Nam, do Hội tin học TP HCM (HCA) công ty chiều 15/7 tại Ở dọc đường phần mềm Quang Trung.

Ông phân tách rằng, quả đât cần phương pháp tiếp xúc mới về mạng phố hội. Chính người dùng phải được chia sẻ giá trị mà mạng thị trấn hội đó sản xuất. Họ phải được nhập cuộc quyết định luật chơi và được bảo kê trên đó. Mạng phường hội là một phố hội nên các trị giá đạo đức căn bản của loài người cần được tôn trọng và phải tuân thủ luật pháp của các nước nhà. 

"Vì sao không nghĩ đến việc tạo ra mạng phường hội mới thay Facebook vì nguyên tắc của Facebook giờ không còn thích hợp với nhân loại nữa. Đã đến lúc cần một mạng xã hội mà trị giá do đồng đội tạo ra được san sẻ chứ không đổ về cho một người", ông Hùng nói..

Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi gặp gỡ chiều 15/7. Ảnh: Viễn Thông

Bộ trưởng Bộ Tin tức Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi gặp chiều 15/7. Ảnh: Viễn Thông

Với công cụ tìm kiếm, khi mua thông tin thì sau một nghi vấn sẽ có hàng trăm nghìn câu giải đáp khác biệt. Tuy nhiên, trong số các đáp án, cần một câu giải đáp có độ tin tưởng để dùng được, nhất là những người không có chuyên ngành.

Hai gợi ý trên nằm trong chia sớt của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về quá trình chuyển đổi số tổ quốc. Theo ông, để đẩy với tốc độ cao việc biến đổi số thì phải đi bằng đoạn đường phát hành những nền móng để dùng tầm thường. 

"Bí quyết tiếp cận là sản xuất nền móng. Mỗi công ty tạo một nền tảng quan trọng để phổ cập chuyển đổi số tới mọi nơi chứ chẳng thể đi gõ cửa từng nhà, chuyển đổi số lẻ tẻ cho từng doanh nghiệp", ông nói.

Chẳng hạn, tạo một nền móng bình thường để các công ty tạp chí sử dụng thì sẽ tiếp xúc người đọc và chuyển đổi số rất với tốc độ cao. Hay như công ty bán phần mềm kế toán thì nay chuyển sang cung cấp dịch vụ kế toán để các hộ buôn bán nhỏ xíu, vùng sâu vùng xa có thể khiến cho kế toán mà không cần thuê nhân công chuyên ngành. Những vấn đề này đã có đơn vị nội địa thực hiện.

Hạt nhân để khai triển công đoạn biến đổi số, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, là các tổ chức kĩ nghệ vietnam, được chia thành 4 hàng ngũ. Thứ nhất, các đơn vị thương mại, phục vụ lớn có điều kiện tài chính, thị trường, quản trị chuyển sang làm công ty kĩ nghệ, như Viettel, Vingroup. Thứ nhì, các tổ chức công nghiệp đã làm trong nghề đa dạng năm nhưng phần lớn là gia công lắp ráp nay tham gia làm cho sản phẩm 'Make in Việt Nam'. Thứ ba, các doanh nghiệp công nghiệp, tư vấn chuyển giao công nghệ đến mọi ngóc ngách trong phường hội. Thứ tư, các startup có đột phá về đổi mới sáng tạo và mô phỏng buôn bán. Cả 4 có vai trò riêng trong giai đoạn biến đổi số.

"Chuyển đổi số mang đến thời cơ rất lớn cho đơn vị. vietnam muốn đổi mới thứ hạng trên thế giới thì phải đi nhanh, tiên phong và hữu dụng thế khó khăn. Biến đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất vật chất mà cái cần chính là tư duy", Bộ trưởng nói văn hóa người Việt là thích ứng nhanh, ham mê học hỏi, thông minh và Áp dụng cái mới nên cũng là ưu thế trong quá trình biến đổi số.

Chủ tịch ngành nghề Thông tin Truyền thông cũng công bố Bộ sẽ ra chính sách về chế độ sandbox. Sandbox là sườn thể nhạo báng thể nghiệm, cho phép một vài ít doanh nghiệp thử nghiệm các công nghệ mới, mô phỏng kinh doanh mới trong không gian thực tế nhưng có phạm vi và thời gian xác định, dưới sự giám sát của các nhà điều hành và có các phương án dự phòng không may phù hợp để ngăn hậu quả của sự thất bại mà không ảnh hưởng lớn tới hệ thống nguồn vốn nước nhà.

TS Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu Kĩ nghệ Ứng dụng ĐHQG-HCM (ITP) ủng hộ quan niệm của Bộ Thông tin Truyền thông về việc sớm ra chính sách cho chế độ sandbox. Ông yêu cầu nên có chương trình phát hành thúc đẩy thành lập công ty để khởi nghiệp kĩ nghệ do Bộ chủ trì và cần định vị vn là trung tâm tuấn kiệt kĩ nghệ cho khu vực và thế giới.

Trong khi đó, một số ý kiến khác đề cập đến sự hỗ trợ của nhà nước trong việc xác thực uy tín cho đơn vị nội địa khi tiến ra hoạt động mua bán thế giới; kỹ năng tiếp xúc với các dự án trả lời công nghiệp lĩnh vực công; hấp dẫn anh tài; kết nối giữa trường viện và công ty.

Viễn Thông


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét