Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Đón chờ chế độ mới làm công ty đổ dồn tiền đầu cơ vào chính phủ, chính quyền điện tử?

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo tổ quốc về Chính phủ điện tử năm 2019 ngày 26/7 với chủ đề "Phát triển cổng dịch vụ công non sông và giải pháp tích phù hợp hệ thống một cửa điện tử, góp phần nâng cao tài năng dịch vụ người địa phương và tổ chức".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh chính phủ điện tử, tiến đến nền kinh tế số là thiên hướng tất yếu của quốc gia trên nhân loại mà vn không thể đứng ngoài. Sự biến đổi này sẽ tạo ra sự minh bạch, giám sát, và nghĩa vụ giải trình của tập đoàn nhà nước, đặc biệt là không người nào bị bỏ lại phía sau.

Tinh thần của chính phủ điện tử là dịch vụ người địa phương, doanh nghiệp – ông Dũng nhấn mạnh. Theo đó, người dân là trọng tâm phục vụ, "sự ưng ý của cư dân, tổ chức chính là sự hài lòng của Chính phủ", ông nói.

Nhắc lại thời kỳ tạo ra của Chính phủ điện tử tại vn, đặc biệt là các công việc được khai triển trong thời gian cách đây không lâu, ông Dũng cho biết với cách thức chăm chút thông qua sự lãnh đạo trực tiếp của Thủ tướng, sự tham gia của 2 tổ chức hạt nhân là Bộ Tin tức và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ, vài công việc đã được hoàn thành.

Lên tiếng mới nhất của Văn phòng Chính phủ cho thấy việc xây dựng cơ sở chính phủ điện tử trong năm 2019 đã có đa dạng bước tiến lớn. Bộ Tin tức và Truyền thông đã xây đắp được phiên bản 2.0 của dự thảo Khuông kiến trúc chính phủ điện tử vietnam cũng như đưa ra dự thảo Quyết định ban hành mã định danh điện tử của các tập đoàn, doanh nghiệp, tạo sự thống nhất theo tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ gắn kết, chia sớt dữ liệu…

Chuỗi hệ thống hạ tầng dữ liệu đất nước đã được khai triển hăng hái, tiêu biểu như cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư, Bảo hiểm phường hội, Tài chính, Khoáng sản môi trường… tạo nền tảng dữ liệu đồng nhất cho chuỗi hệ thống Chính phủ điện tử vận hành.

Trong thời điểm đến, Bộ trưởng Dũng cho nhân thức phía Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sớm báo cáo Khung kiến trúc Chính phủ điện tử vn version mới. Các nội dung trong Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử của bộ, ngành nghề, địa phương sẽ phải được thiết kế dựa trên chuẩn hóa của Kiến trúc sắp được thông báo để tiến tới một nền móng tích thích hợp, có cơ sở và dữ liệu.

"Đây là những trắc trở rất không dễ dàng nhưng chúng ta không chờ để cầu toàn, ý thức là làm đâu chắc đó, làm đâu được đó và phải đảm bảo tuyệt đối bình yên dữ liệu", ông Mai Tiến Dũng lưu ý.

Đề cập đến cơ chế đầu cơ, chủ tịch VPCP mong rằng trên cơ sở Sườn Kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0, trong mai sau, các công ty, cơ quan sẽ nhập cuộc trực tiếp cùng địa phương trong các nhân tố như xây đắp thị trấn mưu trí, trọng điểm giám sát, hay Cổng phục vụ công…, hỗ trợ các địa phương với phương châm "Công ty đầu tư, Nhà nước thuê lại" để phát huy tối đa nguồn lực hấp dẫn từ các công ty, từ khối tư nhân.

Vũ Hoà

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét