Follow on FaceBook

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Ở China, dùng điện thoại thông minh quét mã QR đã trở thành 'quá khứ', giờ đây chỉ cần nhìn vào camera, cười cợt là trả tiền xong!

Trong những năm mới đây, trả tiền bằng phương pháp quét mã QR đã biến thành một hình thức phổ biến ở Trung Quốc. Nhưng khi phương án này ngày một được dùng nhiều trên khắp thế giới, những gã to con kĩ nghệ từng giúp xúc tiến trả tiền bằng mã QR tại Trung Quốc đã chuyển hướng sang một thứ thậm chí còn dễ sử dụng hơn chính là khuôn mặt của người mua.

Bây chừ, tại phổ quát thành phố không giống nhau trên khắp quốc gia tỷ dân, trong khoảng chợ nhanh đến cửa hàng thông thường đã áp dụng công nghiệp trả tiền qua kiếm được dạng khuôn mặt trong khoảng Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent.

Theo các chuyên gia, kĩ nghệ nhận diện khuôn mặt đã mang đến bước tiến mới trong việc trả tiền cho người tiêu xài và có kĩ năng mang đến một làn sóng hoàn toàn mới cho những khách hàng ít tinh thông công nghệ như người già hay người khuyết tật. Về mặt buôn bán, thanh toán bằng nhận diện gương mặt được dự định sẽ cải thiện hiệu quả trong tương lai không xa.

Ở Trung Quốc, dùng smartphone quét mã QR đã trở thành dĩ vãng, giờ đây chỉ cần nhìn vào camera, mỉm cười là thanh toán xong! - Ảnh 1.

Phổ biến siêu thị ở TQuốc đã áp dụng trả tiền bằng gương mặt.

Alipay lần đầu bán ra chuỗi hệ thống nhận diện khuôn mặt Dragonfly – phiên bản upgrade của hệ thống Smile-to-Pay vào bốn tuần 12 năm ngoái và kể trong khoảng đó đã mở mang tới hơn 300 thị trấn ở Trung Quốc. Không chịu kém cạnh, WeChat Pay cũng công bố trang bị của chính mình 3 bốn tuần sau đó, có kỹ năng quét khuôn mặt của đối tượng mua hàng cũng như mã QR để trả tiền.

Bước tham gia một chợ nhanh CP Lotus ở Bắc Kinh, bạn sẽ thấy viên chức thu ngân được vũ trang laptop mang thương hiệu Alipay. Nếu muốn thanh toán bằng kiếm được dạng khuôn mặt, đối tượng mua hàng chỉ cần nhìn vào camera của máy tính. Trong một vài giây, chuỗi hệ thống sẽ nhìn thấy người mua là khách hàng nào và tiền được trừ trực tiếp từ trương mục Alipay của họ. Có thể nói, tại China hiện thời, đã qua rồi những ngày người dùng phải loay hoay lấy điện thoại, thành lập ứng dụng và quét mã QR để thực hiện thanh toán.

David Wang, 30 tuổi kiếm được xét: "Cách này rất dễ dãi vì nó giúp tôi dành dụm đáng kể thời điểm. Đa số những gì tôi cần khiến chỉ là nhìn tham gia camera mà thôi".

Nhà phân tách bán lẻ Tiffany Lung cho biết thanh toán bằng kiếm được dạng gương mặt tỏ ra ưu việt hơn các hệ thống trả tiền di động hiện nay, chủ yếu là nhờ không cần đa dạng vũ trang để chấm dứt thương lượng ngoài máy tính quét gương mặt.

Ở Trung Quốc, dùng smartphone quét mã QR đã trở thành dĩ vãng, giờ đây chỉ cần nhìn vào camera, mỉm cười là thanh toán xong! - Ảnh 2.

Trả tiền bằng mã QR đã "lỗi thời" tại China.

Và một lần nữa, hoạt động mua bán thanh toán đầy cạnh tranh ở China lại chứng kiến sự đối đầu giữa 2 ông lớn Alipay và WeChat Pay trong ngành nghề trả tiền nhận diện gương mặt.

Là 2 nhà cung cấp trả tiền hàng đầu tại đất nước đông dân nhất nhân loại, Alipay và WeChat Pay đã cùng nhau chiếm giữ hơn 90% mảng thanh toán điện thoại của Trung Quốc tham gia năm rồi. Ở đại lục, WeChat Pay được lợi lợi khá phổ biến trong khoảng việc được đưa tham gia vận dụng nhắn tin WeChat (có hơn 1 tỷ người mua toàn cầu) và cho nên có tỷ trọng thâm nhập lên đến 89,2% so với 69,5% của Alipay. Dĩ nhiên, theo dữ liệu của Ipsos, về khối lượng trao đổi, 2 bên hồ hết tương đương nhau: WeChat Pay chiến 45% tổng số tiền thương lượng và Alipya choán 46%.

Ngoài người tiêu xài, các đơn vị setup chuỗi hệ thống thanh toán nhận diện gương mặt cũng được lợi lợi do tăng hiệu quả và giảm chi phí thuê nhân công.

Ví dụ như Alipay cung cấp một vài giải pháp như máy bán hàng không người điều khiển và máy tự trả tiền đều dùng bí quyết quét gương mặt để trả tiền. Vấn đề này giúp các đơn vị giảm lượng nhân viên thu ngân cần thiết, cùng lúc giảm thời điểm chấm dứt thương lượng.

Bên cạnh, cách thức này vừa là thiên hướng công nghệ mới nhất ở Trung Quốc và còn vừa phục vụ một mục đích khác ý nghĩa hơn là giúp những người ít hiểu biết về công nghiệp thanh toán dễ dãi hơn.

Theo một lên tiếng năm 2019, dân số Trung Quốc là 1,4 tỷ người nhưng chỉ có 829 triệu trong số đó sử dụng Internet. Khi nói tới trả tiền dế yêu, con số đó còn giảm hơn nữa, chỉ còn 40% dân số (hay 583 triệu khách hàng) trả tiền qua smartphone.

Trong 562 triệu người vẫn chưa được kết nối Internet vào cuối năm ngoái, hơn 87% thiếu khả năng máy tính và chẳng thể dùng bính âm (sử dụng chữ cái Latin để biểu lộ cách thức phát âm các chữ Hán trong tiếng phổ quát China) để truy vấn cập mạng Internet. Vì vậy, vấn đề đáng lưu ý là trong khi China đi trước phổ thông non sông trên thế giới về Internet dế yêu thì một lượng lớn dân số của họ vẫn chưa được gắn kết.

Trên thực tại, Trung Quốc đã phát hành khoa học số tới mức vài nhà hàng thậm chí không dùng menu vật lý nữa mà khách hàng chỉ cần quét mã QR trên bàn rồi đặt món ăn trên laptop.

Đến nay, trả tiền nhận mặt gương mặt vẫn chưa phải là cách thức mặc định ở Trung Quốc nhưng theo các chuyên gia, nó sẽ sớm biến thành chuẩn mực. Trong khoảng tiền mặt, thẻ nguồn vốn vay đến mã QR, lịch sử đã chỉ ra rằng phương án nào dễ dãi nhất sẽ trở thành thiên hướng.

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/SCMP


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét