Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ toạ Hà Tĩnh công bằng rửa mặt

Những ngày vừa mới đây, nước tại kênh dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (Vũ Quang quẻ, Hà Tĩnh) đổi sang màu đỏ, bốc mùi hôi khiến cho cư dân bất an. 

XEM CLIP:

Dự án kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang là nguồn chính cung ứng cho nhà máy nước Vũ Quang phục vụ cho hơn 300 hộ dân, đồng thời là nguồn nước thủy lợi phục vụ cho hàng vạn hộ dân. Chính cho nên, khi nguồn nước đổi màu, cư dân khôn cùng thấp thỏm. 

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước tại kênh Ngàn Trươi – Cẩm Trang đổi màu đỏ

Nguồn nước chuyển sang màu đỏ đã ăn sâu tham gia hệ thống bờ đê dẫn tới hiện ra những vệt đỏ trên đất cát ở bờ kênh.

Cư dân tại thị trấn Vũ Quang đãng (thị xã Vũ Quang quẻ) cho hay, nước chuyển sang màu đỏ, có mùi thối khoảng một tuần nay.  

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước chuyển màu đã ăn sang phần bờ kênh dẫn đến chân kênh bị nhuốm màu đỏ.

Ông Phan Quốc Long – Chủ toạ UBND đô thị Vũ Quang đãng cho biết, hiện tượng nước đổi màu và bốc mùi hôi thối đã được địa phương công bố lên cấp trên.

“Chúng tôi đã gửi kiến nghị lên huyện, thị xã cũng đã có báo cáo công văn lên tỉnh. Tổ chức công dụng về lấy mẫu rà soát và lên tiếng cho địa phương là nước vẫn an toàn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn rất lúng túng” – ông Long nói.

Chỉ đạo thị trấn Vũ Quang quẻ không ít lần bắt buộc Ban điều hành công trình Đầu cơ và Xây đắp thủy lợi 4 (Bộ NN&PTNN) cung cấp bình chọn ảnh hưởng không gian, tất nhiên việc này vẫn chưa được đáp ứng.

Chính quyền sốt sắng vào cuộc

Chiều 25/7, Phó chủ tịch UBND thức giấc Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cùng chỉ đạo các sở ngành nghề tới khu vực trên kiểm tra nguồn nước.

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Lãnh đạo Hà Tĩnh cùng sở ban lĩnh vực rà soát nguồn nước tại kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang

Ông Hoàng Xuân Hưng vượng – chỉ huy Ban quản lý dự án Đầu cơ và Xây đắp thủy lợi 4 (Ban quản lý) cho nhân thức, hiện tượng nước đổi màu giống hồi tháng 6/2019.

Tại thời điểm đó, Ban điều hành phối hợp với sở ban ngành nghề Hà Tĩnh đã lấy mẫu nước rà soát, kết quả các chỉ số trong nước đều đạt ngưỡng cho phép.

“Riêng 3 chỉ số EC (nồng độ Ion hòa tan trong dung dịch - PV), độ đục và nồng độ kiềm là không kiểm tra được vì các chỉ số này không nằm trong quy chuẩn” - ông Hưng vượng cho hay.

Trả lời thắc mắc của PV về duyên cớ nước có mùi hôi thối, ông Hưng thịnh cho nhân thức thời kỳ xây đắp công trình dưới lòng hồ có lẫn thực vật. Xác nhận vật lâu ngày phân hủy nên gây ra mùi thối, để giải quyết phải mất phần lớn thời điểm. 

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Phó chủ tịch UBND tỉnh giấc Hà Tĩnh dùng nước tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang rửa mặt

Ông Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn công việc đã đi kiểm tra nguồn nước tại phổ thông điểm ở dự án.

Ông yêu cầu Sở TN&MT phối phù hợp với Ban quản lý lấy mẫu nước tại nhiều điểm gồm ở lòng kênh ở khu vực hạ lưu, mẫu nước tại đập chính và mẫu nước trong lòng hồ để rà soát các chỉ số.

Khi rà soát nguồn nước tại khu vực lòng hồ Ngàn Trươi, Phó chủ toạ UBND Hà Tĩnh và lãnh đạo Ban quản lý không do dự sử dụng nước rửa mặt và cho vào miệng.

“Việc nguồn nước chuyển màu và bốc mùi hôi thối tại khu vực Đập Dâng, công ty chức năng lấy mẫu phân tích để biết khởi thủy, sau đó mới có phương thức giải quyết được” – ông Sơn nói.

Tháng 6/2019, sau khi phát hiện nước tại khu vực kênh Ngàn Trươi đổi màu, có mùi hôi, Trọng tâm quan trắc, Sở TN&MT thức giấc đã lấy mẫu nước quan trắc tại 5 điểm là nguồn xả trực tiếp tham gia Đập Dâng gồm: Tại vị trí tràn Đập Dâng, sông Ngàn Trươi, cống xả hồ Ngàn Trươi và 2 điểm trên và dưới nhà máy sản xuất gỗ của công ti CP Gỗ MDF Thanh Thành Đạt (tại cụm Công nghệ thị trấn Sơn Thọ, thị xã Vũ Quang quẻ).

Kết quả quan trắc cho thấy 2 mẫu nước tại địa điểm tràn Đập Dâng và dưới nhà máy gỗ MDF có thông số COD vượt ngưỡng chuẩn y 1,07 lần. Dường như, 3 mẫu nước tại vị trí tràn Đập Dâng, trước nhà máy nước Vũ Quang và cống xả hồ Ngàn Trươi cũng đều có thông số amoni (NH4) và sắt vượt ngưỡng.

Đầu 04 tuần 7 gần đây, Thanh tra Sở TN&MT Hà Tĩnh xử phạt công ty TNHH Thanh Thành Đạt 60 triệu đồng vì đã xả nước thải ra kênh Ngàn Trươi. Hành vi của tổ chức kinh doanh này là trái với kiến tạo được phê phê chuẩn.

Lê Minh

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, ở Nhật phải thông báo trước 3-5 ngày

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, ở Nhật phải báo cáo trước 3-5 ngày

Chuyên gia Nhật Bạn dạng tự tin với kĩ nghệ đã khiến sạch sẽ chiến thắng ở phổ thông con sông trên trái đất và khẳng định có thể khiến cho sạch được sông Tô Lịch.


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét