Follow on FaceBook

Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Nửa đầu năm 2019, nhân loại smartphone lột xác với những điều 'tự dưng'

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 1.

Trong vòng nhiều năm liền, Huawei là biểu trưng cho sức mạnh kĩ nghệ của TQuốc. Bất chấp hầu hết những áp đặt trong khoảng cả chính quyền Obama cho đến chính quyền Trump, Huawei vẫn cứ vươn lên vũ bão, ghi tên bản thân tham gia top 3 thế giới trong năm 2012 – nghĩa là khi chiếc "modern smartphone" mới chỉ 5 năm tuổi đời. Năm 2018, Huawei đã chính thức giành địa điểm số 2 của Apple.

Kẻ sau cùng còn lại để lật đổ dĩ nhiên là Samsung: theo tuyên bố được gã lớn tưởng China đưa ra, đến 2020 địa điểm số 1 quả đât sẽ thuộc về Huawei. Và đó rất có thể là sự thật, giả dụ như tổng thống Mỹ không giáng cho Hoa Vỹ một cú đấm đau tận xương tủy: ngày 15/5, ông Trump ký sắc lệnh đòi hỏi các công ti Mỹ phải xong xuôi phù hợp tác với "các thần thế cừu địch nước ngoài". Google, Qualcomm, Intel và Microsoft nhanh nhảu tuân theo. Bên ngoài nước Mỹ, các công ty như ARM (Anh) và Tokyo Research cũng phải nghe lệnh do có sở hữu các công nghệ có khởi thủy từ Mỹ.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 2.

Mất quyền thích hợp tác với Google, Huawei coi như chấm dứt tài năng bành trướng ra ngoài TQuốc: chẳng có người mua quốc tế nào lại sẵn sàng một thưởng thức Android vắng bóng Gmail, YouTube, Search hay Maps cả. Các lệnh cấm bỏ ra cho Qualcomm, Intel hay ARM càng làm Huawei điêu đứng, bởi không còn quyền dùng tài sản trí óc của các hãng này, Huawei cũng chẳng thể tiếp diễn phát hành (và bán) chip Kirin nữa.

Hơn 1 bốn tuần sau, ông Trump hé cho Huawei một tia kì vọng bé nhỏ: các công ti Mỹ được quyền bán cho Huawei. Những tưởng căng thẳng sẽ hạ nhiệt, song đầy đủ ngay ngay thức thì chính quyền Mỹ đã công bố đính rằng Huawei chỉ được tậu trong khoảng Mỹ các loại hàng hóa... có thể mua từ các nước khác. Gã khổng lồ số 1 Trung Quốc vẫn đang nằm trong danh sách đen của Bộ Nguồn vốn Hoa Kỳ, và mức độ nào còn chưa thoát khỏi danh sách đó, giấc mơ đánh bại Samsung vẫn cứ chỉ là một giấc mơ mà thôi.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 3.

Có thể nói rằng từ... 6 nhãn hàng của gã to đùng BKK Electronics (China), OPPO là nhãn hàng chiến thắng nhất, giá trị cao nhất. Trong vòng phổ biến năm liền, chỉ riêng bản thân OPPO đã có thể tự chính mình lọt vào top 5 thế giới mà không cần đến sự giúp đỡ của những người bạn bè như OnePlus hay Vivo.

Nhưng hành trình lọt top của OPPO thực thụ đáng quên, bởi hồ hết năm OPPO cũng chỉ nhân thức copy Apple mà thôi. Nhắc tới OPPO đã luôn là nhắc tới các vật phẩm trung bình từ tầm thấp tới tầm trung, không có nổi một nét riêng, chẳng thể tranh đấu chiếm đoạt lấy trái tim của những người khó tính.

Để xóa bỏ tuyệt vời ấy, OPPO lặng lẽ thay đổi. Những chiếc smartphone tai thỏ học hỏi từ Apple lần lượt chìm tham gia dĩ vãng, nguyên cả dòng F đầy thành công bị khai tử. Thương hiệu Find cao cấp được hồi sinh với kiến tạo "màn hình thò thụt", đưa OPPO lọt top dẫn đầu cuộc đua toàn màn hình.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 4.

Tới đầu năm 2019, hành trình lột xác của OPPO hoàn thành cùng Reno. Mang khát vọng "tái thiết" công ty, Reno sở hữu bộ camera "vây cá mập" ấn tượng, bộ camera zoom quang đãng học 5X, màn hình tràn 4 cạnh và cảm biến vân tay đặt dưới màn. Trên giác độ thiết kế, OPPO Reno là vật phẩm khắc ghi cho đẳng cấp "tuyến đường chỉ lưng" chưa từng thấy trên một dòng vật phẩm nào khác. Về giác độ sức mạnh, Reno có Snapdragon 855, phá bỏ hoàn toàn tuyệt hảo về những chiếc OPPO toàn bộ chẳng bao giờ được mang chip đầu bảng trong dĩ vãng.

Chưa dừng lại ở đây, OPPO còn vừa công bố nguyên mẫu smartphone có camera đặt dưới tấm màn. Chi phí R&D được các nhà lãnh đạo khoe khoang sẽ đạt tới con số hàng tỷ USD trong năm nay. OPPO đã thay đổi, OPPO thực thụ muốn đổi mới để vươn lên ngồi chiếu trên cùng Apple và Samsung.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 5.

Với Samsung, sự trỗi dậy của các hãng Trung Quốc trong rộng rãi năm qua vừa đáng bi thiết, vừa... đáng vui. Đáng bi thương là bởi vị thế của Samsung đã liên tục bị tác động, doanh thu thảng hoặc khi nhận được những tin tức đáng mừng, thậm chí còn "bốc hơi" khỏi TQuốc. Đáng vui là bởi, các hãng Trung Quốc càng bán được rộng rãi điện thoại thông minh thì Samsung càng bán được đa dạng tấm màn, chip, RAM, bộ nhớ, cảm biến camera.  Với 40 năm xây dựng vị thế trong ngành kĩ nghệ bán dẫn, Samsung đã biến chính mình thắng lợi xưởng đằng sau cuộc cách mệnh dế yêu.

Nhưng tới quý 1/2019, lãi của Samsung bốc hơi 60%. Thị trường smartphone đã bão hòa, kéo theo đó là những con số lãi khủng được gã đẩy đà Hàn Quốc gửi gắm vào silicon.

Không còn cách nào khác, Samsung quay về tập trung tham gia cuộc chiến điện thoại thông minh. Không còn một tí khoan nhượng nào bỏ ra cho các kẻ thù/đối tác Trung Quốc, ở phân khúc cao cấp, một dòng Galaxy S hoàn toàn mới (S10e) được vén màn để đón đầu khách hàng đang cân nhắc đến các mẫu đầu bảng của Huawei hay OPPO. Trên khuông giá tầm thấp, dòng M mới ra đời một phương pháp đầy choáng ngợp để thay thế cho dòng J. Với "cú sốc" Galaxy M20, Samsung đã lần đầu làm các kẻ thù Trung Quốc phải dè chừng cả về chức năng (màn Infinity V, camera góc rộng) lẫn cấu hình (vi xử lý 8 nhân).

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 6.

Dòng A cũ cũng được đổi mới hình thức đặt tên khi A5, A6, A8 và A9 kéo nhau tham gia quá khứ, thay tham gia đó là A30, A40, A50, A60 và A80. Phần nhiều các mẫu Galaxy A đều được thiết bị màn hình AMOLED để nâng tiêu chuẩn hiển thị tầm trung lên một tầm cao mới. Các công dụng vượt mặt cả Galaxy S và Note như bộ 3 camera hay cảm biến dưới màn cũng hình thành ngày một phổ thông. Đặc biệt, Galaxy A80 cho thấy tiềm năng sáng tạo của Samsung bằng cách thức camera "nhào lộn" độc đáo chưa từng có.

Giải đáp phỏng vấn tin báo, CEO Samsung khẳng định A80 không chỉ là một item mới mà còn là thây mặt cho tinh thần Samsung mới: phá đổ vỡ giới hạn bình yên bằng thiết kế có thể nói là "dị" nhất trái đất điện thoại cho đến thời gian này. Sau nhiều năm khoan nhượng, nhà vua đã quay về, và ông sẽ quyết tâm bóp nghẹt đầy đủ các kẻ địch khó khăn.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 7.

Chẳng hề vô cớ mà giá cổ hủ phiếu Xiaomi vẫn cứ lao dốc kể từ ngày lên sàn: không người nào tin tham gia tương lai trở thành "tổ chức kinh doanh Internet" của Lei Jun cả. Xiaomi vẫn cứ bán điện thoại thông minh phá giá, vẫn cứ hô hào về phục vụ, còn các nhà đầu tư vẫn cứ coi Xiaomi là công ty điện thoại thông minh. Đi qua 1 năm, Xiaomi đan xen lỗ và lợi nhuận – thậm chí, nếu như không được trừ nợ do giá cổ phiếu suy giảm, Xiaomi năm qua đã phải phổ thông lần ghi nhận lỗ hàng tỷ đô.

Ấy vậy mà sau cuối Xiaomi vẫn đúng. Quý 1 gần đây, công ty này ghi kiếm được lợi nhuận hoạt động ở mức 500 triệu USD và lợi nhuận ròng ở mức 300 triệu đô la. Không cần phải thực hiện bất cứ chiêu trò nào, Xiaomi đã có lãi thực sự.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 8.

Nhân tố gì khiến cho nên phép màu này? Thứ nhất, Xiaomi đã chấp hành cải tổ thắng lợi khi tách Mi và Redmi ra hoạt động độc lập, cũng như công bố thêm nhãn hàng Pocophone để tập trung vào góc nhìn "cấu hình cao giá hời". Giá bán trung bình của điện thoại thông minh Xiaomi nhờ đó tăng cao, hình ảnh giá rẻ (và copy Apple) càng ngày càng bị xóa nhòa. Thứ nhị, mảng trang bị Internet of Things cũng đang khởi sắc: hết quý 1/2019, số trang bị gắn kết của Xiaomi trên thế giới đã chạm đến con số 171 triệu doanh nghiệp. Trong số này, TV lanh lợi đặc biệt nổi bật với doanh thu 26 triệu máy, chuẩn y Xiaomi lọt top tại TQuốc.

Sau cùng, Xiaomi quả tình là đang chuyển bản thân thành công ty Internet khi tổng số người mua đã chạm đến mức 260 triệu. Vẫn tồn tại những mối đe dọa mới (Huawei hay hiện tượng điện thoại thông minh suy giảm) nhưng ít ra Mi fan giờ đã có thể thở phào khoan khoái: cơn "bĩ cực" đã qua, Xiaomi có quyền nghĩ về lãi.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 9.

Ít người còn nhớ được rằng Sony đã từng là một trong những tiếng tăm đáng để ý trước tiên của thế giới Android. Thế rồi, bởi lười thay đổi (tái dùng kiến tạo OmniBalance đến… 5 đời đầu bảng), bởi chế độ vật phẩm rối loàn (nửa năm công bố đầu bảng một lần) và bởi không đầu tư tham gia camera đúng đắn, Xperia cứ thế lụi bại dần.

Sang đến năm 2019, Sony chỉ còn 1 lựa chọn: hoặc buông bỏ điện thoại thông minh hoặc quay về mạnh bạo, chứng minh cho cả thế giới rằng Sony vẫn còn có khả năng tạo ra những chiếc laptop tuyệt vời.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 10.

Người Nhật chọn con đường thứ 2, và kết quả họ phát hành là Xperia 1. Đây là mẫu điện thoại thông minh mang tỷ trọng màn hình 21:9 trước tiên trên thế giới, và cũng là mẫu đầu bảng độc nhất được sở hữu Bravia Engine hay màn hình do chính bộ phận CineAlta (camera giỏi) cân chỉnh. Đây là mẫu điện thoại thông minh "Hi Res" thực sự với âm thanh Dolby Atmos và cả âm thanh Bluetooth cao cấp qua giao thức LDAC. Từng bị chính phòng ban Alpha kìm kẹp, Xperia 1 nay lại chiếm hữu bộ xử lý hình ảnh BIONZ X, chế độ lấy nét Eye AF trên bộ 3 camera và kỹ năng zoom quang đãng học 2X.

Lần đầu tiên trong phổ biến năm, Sony đã phát hành một chiếc smartphone "trang nghiêm" – một chiếc điện thoại thông minh dồn vào một chỗ số đông những gì gắn bó với tên tuổi Sony. Những ngày cuối bốn tuần 6, tin đồn về chiếc Xperia tiếp theo với 6 camera lại bùng lên, người mến mộ lại  được quyền hy vọng về một tuyệt bút "chụp ảnh smartphone". Và như thế là quá đủ để các fan Sony được quyền kì vọng vào một sự hồi sinh kỳ diệu dành cho gã lớn tưởng vốn đầy tiềm năng nhưng lại chưa bao giờ thuyết phục được khách hàng.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 11.

Thực tại, Apple đã hô hào trở thành tổ chức kinh doanh dịch vụ suốt cả năm 2018. Càng ngày, doanh thu phục vụ càng gia tăng – con số tăng trưởng 16% trong quý 1 thậm chí đã giúp nhà Táo quay về thắng lợi ty tỷ đô trong bốn tuần 3 cách đây không lâu, bất chấp iPhone ngày càng suy giảm.

Nhưng đáng bi thương rằng khâu chuyển dịch này cũng đã làm iPhone càng ngày càng lu mờ. Theo các hình ảnh rò rỉ, iPhone 2019 gần như không mang đổi mới đáng kể nào so với 2 thế hệ iPhone trước, ko kể cụm 3 camera khác lạ… xấu xí phía sau lưng. Nếu như các bức ảnh này là chính xác (và hồ hết chắc chắn chúng là chính xác), Apple đã nâng chu kỳ "thông minh hoàn toàn" từ 2 năm lên 3 năm. Mỗi năm, những sáng tạo mới mẻ mà iFan được đón chờ sẽ càng ngày càng ít ỏi hơn…

…chỉ vì Táo muốn biến thành tổ chức kinh doanh phục vụ.


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét