Follow on FaceBook

Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Nỗi khổ người mua phổ biến cư: Tìm dễ, bán “không dễ dàng như…lên trời”

Bình thường cư sau nhiều năm dùng sẽ rơi vào hiện trạng xuống cấp. Nếu không được bảo trì, quản lý tốt thì sẽ mất dần trị giá và rất không dễ dàng bán ra. Theo ghi kiếm được, hiện nay khách hàng và các nhà đầu tư đon đả phổ quát đến các dự án mới công bố chứ không mấy đặm đà đến các phổ biến cư hiện hữu.

Ngoài nguyên do phổ quát công trình xuống cấp nghiêm trọng do chủ đầu tư bỏ bê việc quản lý thì hiện trạng mâu thuẫn phổ biến cư xảy ra bình thường trên địa bàn TP.HCM cũng khiến cho đa dạng khách hàng có tâm lý e dè.

Giá “bèo nhèo” vẫn ế chỏng chơ

Bên cạnh thị trường các dự án mới khá nở rộ, thiếu nguồn cung thị phần hạng C (các căn có giá giao động từ 1.2-1.5 tỷ) thì ngược lại thị trường căn hộ thứ cấp thị phần căn hộ cũ lại không mấy khởi sắc. Điều tra trên địa bàn TP.HCM, khá phổ biến chủ nhà thông thường cư rơi tham gia thế bí do muốn bán nhà gấp nhưng không mua được người dùng.

Nỗi khổ người mua chung cư: Mua dễ, bán “khó như…lên trời” - Ảnh 1.

Hiện trạng bình thường cư xuống cấp làm cho các căn hộ mất giá

Anh Nguyễn Văn Quốc, một hộ dân sống tại tầm thường cư trên đường Cao Đạt, quận 5, rao bán một căn hộ có giá 2,4 tỷ với quy mô 65m2, tuy nhiên anh rao phổ thông 04 tuần trời, ký gửi ở các sàn, qua môi giới và tự đăng lên mạng xã hội nhưng vẫn không bán được. Một vài người đến xem nhưng chê phòng cũ, nội thất không đã mắt rồi mất hút. Theo anh Quốc, trước đây anh tìm căn hộ này là 1,8 tỷ, sau 5 năm sử dụng đã đầu tư khoảng vài trăm triệu cho phía bên trong, hiện giá tung ra chỉ chênh khoảng 300-400 triệu nhưng không có ai mua.

Sau thời điểm mày mò căn do, anh Quốc trông thấy một trong những nguyên do khiến căn hộ của bản thân mình không được chào đón chính là do phổ biến cư xây dựng đã lâu nên bắt đầu cũ kỹ, người mua không đặm đà so với các công trình sẵn sàng ra hàng. Chưa kể đến việc họ thắc mắc về nhân tố an ninh của một chung cư được xây dựng cách đây ít năm về chất lượng nhà ở, hệ thống phòng cháy chữa cháy… Hình như đó, cơ sở khu vực chưa hoàn thiện đã dìm giá nhà ở khu vực này chẳng thể lên cao được. Anh Quốc đang tính đến chuyện phải bán lỗ vì quá cần tiền.

Tương tự, chị Hoàng Minh Hà, sống tại một tầm thường cư trên đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp đang rao bán căn hộ có giá 1,4 tỷ với diện tích 61m2 nhưng vẫn trong trạng thái ế hàng. Chị Hà cho biết đã rao bán nhà trong khoảng 5 tháng nay nhưng thực tiễn lượng cuộc gọi đến hỏi thăm rất ít. Cực chẳng đã, chị Hà phải giảm giá thêm đồ phía bên trong dù mức không ngang nhau 5 năm tính từ lúc mua chỉ khoảng 300 triệu nhưng vẫn không bạn nào hỏi sắm. Chị Hà cho nhân thức, anh em của chị đa dạng người có ý định tậu ở thực nhưng vẫn đi sắm những dự án mới chứ không đằm thắm với nhà đã qua sử dụng.

Mặt khác, chị Hà cho biết trong khoảng khi sắm nhà chủ đầu tư không mấy quan tâm tới việc bảo trì nên đa dạng khu vực công cộng đã xuống cấp nguy hiểm, hệ thống thoát nước không bảo đảm nên khách đến xem căn hộ cứ “một đi không quay về”.

 “Nhà bản thân mình ở tầng 8, căn góc khá đẹp. Giá sắm trong khoảng lúc xây dựng hồi 2014 là 1tỷ 150 triệu, xây tới giữa 2016 mới kiếm được nhà. Mới tham gia ở được 3 năm, đầu tư không biết bao nhiêu tiền cho phía bên trong, trang trí phòng ốc, giờ bán có 1,4 tỷ tính ra không lãi bằng tiền gửi ngân hàng nhưng đến giờ vẫn không bán được”, chị Hà cho hay.

Dò la tại các sàn BĐS thị phần này, phổ biến môi giới cho nhân thức người dùng thường quan tâm tới các dự án mới ra mắt hơn là các căn hộ đã đi tham gia hoạt động. Chính bởi vậy, các sàn cũng ít khi chịu kiếm được vật phẩm của chủ nhà gửi bán.

Duyên cớ do đâu?

Phổ quát chuyên gia phản hồi, việc các chung cư đã qua sử dụng xuống cấp nguy hiểm là một trong những nguyên nhân chính gây mất giá cho các căn hộ. Nhân tố này phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư, ban quản lý thông thường cư và tinh thần của cư dân.

Mặt khác, thời gian qua trên khu vực TP.HCM xảy ra hiện trạng cư dân phổ quát thông thường cư căng băng rôn, phản đối chủ đầu tư vi phạm các quy định thích hợp đồng, lừ đừ cấp sổ đỏ cho cư dân đã gây hoang mang cho phổ thông người có yêu cầu tìm căn hộ để ở.

Đây được xem là 2 nguyên nhân chính dẫn tới việc rộng rãi bình thường cư hiện hữu xuống giá, dân cư chấp thuận bán lỗ 200-300 triệu vẫn phải “đắp chiếu” nằm chờ.

Nỗi khổ người mua chung cư: Mua dễ, bán “khó như…lên trời” - Ảnh 2.

Đa dạng tầm thường cư xảy ra tình trạng tranh chấp do CĐT chậm chạp cấp sổ đỏ, tranh luận về phí bảo trì…

Theo ông Ngô Quang đãng Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, những chung cư hiện hữu về cơ bản kiến trúc đã cũ nên không còn dễ nhìn, ít chính sách ưu đãi và còn biểu thị phổ thông vấn đề về độ bình an.

“Đa dạng công trình tầm thường cư cũ bắt đầu thể hiện phổ biến nhân tố như cháy nổ, quá chuyên chở về cơ sở, chất lượng kém, nhanh xuống cấp nên thị phần này đã giảm lợi thế. Các căn hộ cũ chỉ bán được nếu giá rẻ hơn hẳn so với mặt bằng thông thường hay ở khu vực trung tâm, đầy đủ nhân tiện ích, còn các dự án ven đô thường sẽ chịu tầm thường số mệnh”, ông Phúc cho hay.

Về phía nhà đầu tư, họ thường ân cần những dự án mới bởi mức thanh khoản tốt nên có thể mang lại rộng rãi thời cơ sinh lời cho giới đầu tư. Bên cạnh đó các công trình hiện hữu vốn không còn thời cơ đầu tư do giá đã được đẩy lên tới đỉnh qua nhiều lần sang tên trước đây.

Một nguyên do khác làm cho căn hộ chung cư đã qua dùng mất sự lôi cuốn theo lý giải của ông Phúc là chẳng thể tậu theo diện trả góp. Ông Phúc nghĩ rằng, các căn hộ mới được đóng theo tiến độ, người mua có thể mượn nhà băng với lãi suất khuyến mãi. Phần lớn người dùng nhà đều có yêu cầu vay nhà băng để giảm áp lực về tài chính. Còn tìm căn hộ cũ thì phải trả 1 lần với số tiền rất lớn, yếu tố này sẽ gây gian nan cho các cặp bà xã chồng trẻ.

Bàn về biện pháp bằng vận nguồn cầu, ông Phúc nghĩ là đây là một bài toán khó khăn mua được lời giải. Giả dụ muốn bán được với tốc độ cao các tầm thường cư hiện hữu, chủ nhà phải chấp thuận chịu thiệt như bao phí sang tay, khuyến mại thêm đồ nội thất, nhân tố hòa, thậm chí là chấp thuận trả phí từ 1-1,5% để người quen giới thiệu giúp.

Trường Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét