Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019

Nợ xấu ngân hàng: Nơi kê cao gối nằm, chỗ đứng ngồi không im

Nợ xấu đã được hệ thống ngân hàng tập trung giải quyết trong 5 năm quay về đây. Ngoài nỗ lực của bản thân các nhà băng thì dụng cụ mang tên VAMC cũng đã giúp các ngân hàng giãn được nợ xấu đáng kể thời gian qua. Số liệu mới nhất trong khoảng phía Ngân hàng Nhà nước công bố hồi cuối bốn tuần 6 cách đây không lâu cho thấy, nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống các doanh nghiệp nguồn đầu tư đã về gần 2%, trong khi nợ xấu bao gồm cả nợ tiềm tàng và nợ đã bán cho VAMC cũng chỉ còn 5,88%/năm, thay vì mức hơn 10% bí quyết đây 3 năm.

Dẫu vậy, nợ xấu toàn chuỗi hệ thống giảm không có tức là nợ xấu ở nhà băng nào cũng thấp, và người ta nhìn thấy hai hàng ngũ rõ rệt. Một là ở các ngân hàng dám đối diện nợ xấu, phân loại một cách "thẳng thừng" và ưng ý hi sinh lãi để trích lập đề phòng mấy năm qua, bên cạnh việc kiểm soát chặt chất lượng nợ mới nảy sinh, nay đã có thể kê cao gối trải nghiệm tác phẩm khi các khoản nợ cũ thu hồi được bao lăm thì đổ về lợi nhuận bấy nhiêu, xấu nhất là không thu hồi được thì cũng chẳng ảnh hưởng đến lãi. Còn một lực lượng các nhà băng bấy lâu vẫn khư khư giữ lãi mà hạn chế trích lập dự phòng, tiếp diễn chạy theo các khoản nguồn hỗ trợ không may để hưởng lợi cao bất chấp hậu quả nhãn tiền là nợ xấu cao.

Phổ thông ngân hàng có tỷ trọng nợ xấu quanh co 1%

Thống kê trong khoảng báo cáo vốn đầu tư đã kiểm toán năm 2018 cho thấy, trong số 17 ngân hàng đã lên sàn thì đa số kiểm soát tốt nợ xấu ở dưới 2%, khác lạ có phổ quát nhà băng nợ xấu chỉ trên dưới 1% chả hạn như ACB tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,73%, Vietcombank là 0,97%, MBBank ở mức 1,33%, HDBank tại 1,53% và TPBank 1,89%. Đến quý 1/2019, các nhà băng tiếp tục cố gắng xử lý nợ xấu và vài cũng ghi kiếm được sự sụt giảm đáng kể như TPBank, HDBank hay ACB.

Trong số các ngân hàng nói trên, trường phù hợp của HDBank hơi khác một chút so với đội ngũ còn lại đó là ngân hàng còn có tổ chức kinh doanh nguồn vốn tiêu dùng hoạt động với hệ số không may cao hơn, kéo theo tỷ lệ nợ xấu bị đẩy lên. Ví như tính riêng nhà băng mẹ thì nợ xấu của HDBank chỉ 0,96% nhờ dồn vào một chỗ vào đối tượng khách hàng tư nhân và công ty SME, bên cạnh đó là việc tạo ra đối tượng mua hàng theo hệ sinh thái giúp ngân hàng kiểm soát tốt mục đích sử dụng vốn và nguồn trả nợ của khách hàng.

Nợ xấu ngân hàng: Nơi kê cao gối nằm, chỗ đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Tỷ lệ nợ xấu của vài nhà băng chỉ ở mức trên dưới 1% (nguồn: BCTC năm 2018 và quý 1/2019)

Nhờ cố gắng xử lý nợ xấu và thẳng tay trích lập ngừa nên các nhà băng có tỷ trọng nợ xấu thấp cũng thuộc nhóm tăng trưởng lãi rất cao. Năm 2018, Vietcombank, Techcombank, HDBank và TPBank cùng ghi kiếm được phát triển lợi nhuận hơn 60%. Theo lời ông Nghiêm Xuân Thành, chủ toạ Vietcombank, nhà băng đã trích lập ngừa với tỷ lệ bao nợ xấu rất lớn - ở mức 170%, vậy nên nhà băng hiện thời muốn nợ xấu thấp ở mức bao nhiêu cũng được. Còn chỉ huy một ngân hàng khác thì nói rằng, việc cương trực nhìn kiếm được và cắt gọt nợ xấu các năm trước giúp các nhà băng không còn phải áy náy với ngừa các số tiền phải thanh toán cũ, giờ đây chỉ cần giữ vững ngặt nghèo chất lượng nợ mới, nên khiến được bao nhiêu là có thể hưởng tác phẩm phần đông bấy nhiêu, và vấn đề đó sẽ được phản chiếu rõ ở báo cáo nguồn vốn thời điểm tới.

Không ít nhà băng vẫn đứng ở nể lặng

Ngoài ra ở vài ngân hàng, nợ xấu đã được ghi nhận cương trực và thẳng thừng giải quyết, thì ngồi không ít nơi vẫn còn là gánh nặng lớn. Bởi lẽ, để giải quyết được nợ xấu, các ngân hàng nhu yếu nguồn lực đích thực trong khoảng lãi, song trên hoạt động mua bán vẫn còn không ít các ngân hàng nhìn thì có vẻ rất lớn (vốn, tổng tài sản), nhưng kết quả buôn bán lại không bằng các ngân hàng tầm trung, với doanh thu chỉ vài nghìn tỷ và lợi nhuận thì được vài ba trăm tỷ đồng, các hệ số sinh lời trên vốn ROE và của cải ROA ở mức vô cùng thấp.

Ngoài ra đó, mối lo lớn hơn nữa ấy là các số tiền phải thanh toán đã bán cho VAMC, sau thời điểm "gửi" VAMC để đổi lấy trái phiếu khác lạ quá trình 2014 -2015 thì đến nay lại quay vòng trở về ngân hàng bởi thời hạn của số trái khoán này chỉ là 5 năm (ngoại trừ các trường phù hợp đang tái cơ cấu được kỳ hạn 10 năm). 

Ví như như những ngân hàng nào đã dùng lãi để tậu lại hết các số tiền phải thanh toán bán cho VAMC như Vietcombank, MBBank, VIB, Techcombank, hoặc các nhà băng có số tiền phải thanh toán bán cho VAMC thấp như HDBank, ACB... giờ đây có thể "kê cao gối". Còn những nhà băng chưa có đủ lực để mua lại số nợ xấu đã bán cho VAMC, có nơi tới hàng chục nghìn tỷ, thì còn phải mất phổ thông năm khiến cho ăn cật sức nữa mới có thể xóa được đống nợ này. Số liệu thống kê cho thấy, trong số hơn 20 nhà băng đã thông báo công bố kiểm toán 2018 thì có đến hơn 125.000 tỷ đồng nợ xấu bán cho VAMC, trong đó dẫn đầu là Sacombank với hơn 40.000 tỷ; SCB hơn 26.600 tỷ; BIDV trên 14.100 tỷ và VietinBank cũng đến 13.400 tỷ…

Trong khi nợ xấu ngày càng lớn ở không ít các nhà băng khiến họ phải nỗ lực phổ thông hơn trong kinh doanh - vốn rất khó khăn vì khó khăn càng ngày càng mạnh - thì những gian khổ về chế độ giải quyết nợ cũng làm cho họ phải đau đầu. Như Nghị quyết 42 của Quốc hội về thử nghiệm giải quyết nợ xấu thời điểm qua phần nào giúp các ngân hàng giải tỏa được gánh nặng, song những vướng mắc chưa túa gỡ được (chả hạn của cải thế chấp là BĐS không dễ dàng khi sang tên, đổi chủ …) khiến cho hiệu quả xử lý nợ còn rất thấp so với hy vọng. Chỉ huy các ngân hàng thừa nhận, ví như thời điểm đến các gian truân về giải quyết nợ chưa được túa gỡ thì mục tiêu thu hồi và giảm nợ xấu của phổ quát nhà băng vẫn chỉ là ước mơ mà thôi.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét