Thứ Ba, 16 tháng 7, 2019

Nhớ tiếc tiền nên sử dụng quạt thay cho điều hòa, coi hạn độ phải trả giá bằng sức khỏe nếu như không để ý điều đơn giản sau

Quạt điện vẫn là một trong những biện pháp khiến mát được phổ quát mái nhà ưa chuộng. Tất nhiên, trong thời tiết nóng bức như hiện giờ, mọi người cần chu đáo hơn khi xúc tiếp với gió quạt để hạn chế những hậu quả không đáng có.

Quạt điện tiêu tốn điện năng ít hơn nhân tố hòa. Tuy thế, dùng quạt sai cách thức có thể dẫn tới phổ biến hệ lụy về sức khỏe, chả hạn như mệt mỏi.

Hè năm ngoái, một bà nội trợ 35 tuổi ở Tokyo (Nhật Phiên bản) đã gặp gỡ phải một số rối rắm về sức khỏe do nằm quạt quá lâu. Người thiếu nữ này để quạt thổi gió tham gia nửa thân dưới cả đêm khi ngủ. Sáng dậy, cô cảm thấy chân mình nóng bức, còn người thì mệt mỏi trong suốt nhiều giờ lên.

Tương tự, sau khi nằm chợp mắt 1 tiếng trước quạt, cô cũng thức giấc dậy trong trạng thái khát nước, chóng mặt và chán ăn. "Tôi định sử dụng quạt để tiết kiệm điện, nhưng có nhẽ tôi sẽ phải dùng một phương pháp khôn ngoan hơn," người thiếu phụ cho biết.

Tiếc tiền nên dùng quạt thay cho điều hòa, coi chừng phải trả giá bằng sức khỏe nếu không chú ý điều đơn giản sau - Ảnh 1.

Theo một cuộc khảo sát gồm 1.000 người, có 53% số người được hỏi cho nhân thức họ gặp phải các nhân tố về sức khỏe có thể do quạt máy gây ra. Điều tra này được thi hành bởi công ti đồ gia dụng Realfleet Co. có trụ sở tại Tokyo.

Dường như đó, có 60% số người nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi, 47% nói rằng họ bị khô da hoặc khô họng, và 29% cho biết họ cảm thấy lạnh người.

⅔ số người được khảo sát tin rằng những triệu chứng mà họ chạm mặt phải đều do việc nằm liên tiếp trước quạt gây ra.

Osamu Nishizaki - bác sĩ, giám đốc phòng khám Nishizaki tại Tokyo - giải thích: "Xúc tiếp với gió quạt điện quá lâu có thể ảnh hưởng tới hình thức nhân tố hòa thân nhiệt của bạn và gây ra các vấn đề sức khỏe."

Theo Nishizaki, việc mồ hôi trên da bốc hơi sẽ làm cho nhiệt độ trên bề mặt da giảm xuống, kéo theo nhiệt độ của các tổ chức nội tạng bên trong duyệt y hệ tuần hoàn.

Nhiệt độ cơ thể thấp có thể dẫn đến chán ăn và mệt mỏi.

"Nếu bạn sử dụng quạt để làm mát từ 10 phút sau khi tắm thì không sao," Nishizaki cho biết. "Tuy nhiên, bạn không nên xúc tiếp quá lâu với gió quạt, khác biệt là quá khoảng thời gian trên."

Tiếc tiền nên dùng quạt thay cho điều hòa, coi chừng phải trả giá bằng sức khỏe nếu không chú ý điều đơn giản sau - Ảnh 2.

Các triệu chứng khó chịu này sẽ giảm giả dụ bạn chĩa quạt vào tường hoặc è nhà để hỗ trợ nhân tố hòa không khí.

Dường như, việc bật quạt điện có thể nhiệt độ phòng của bạn tăng lên so với thông thường. Giống như bất cứ thiết bị gắn động cơ nào khác, quạt điện khi sử dụng sẽ hot lên và làm cho không khí bao quanh nóng theo.

Thay vì dùng quạt điện phổ biến, hãy lựa chọn loại có thể phát hành luồng gió tự nhiên. "Bạn nên dùng các loại quạt thổi gió dịu dàng, từ từ," Sonoko Toida - chuyên gia về thiết bị gia dụng cho biết. "Loại quạt này sẽ tạo ra ít tiếng ồn hơn, cũng như tiêu thụ ít năng lượng hơn. Vì thế, bạn vẫn có thể dè xẻn điện."

Trên thực tiễn, những chiếc quạt cũ có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm về cháy nổ. Tại Nhật Bản, đã có 52 vụ tai nạn liên liên quan tới quạt xảy ra trong năm vừa qua. Một vài bắt lửa rồi cháy, vài bị bị gãy cánh quạt ngay khi đang sử dụng.

Thậm chí, một chiếc quạt có tuổi đời hơn 30 năm đã gây ra vụ hỏa thiến làm toàn cục căn nhà bị tiêu diệt cùng một vài cư dân bị thương.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Asiaone


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét