Thứ Năm, 18 tháng 7, 2019

Nhìn trong khoảng các khu thị trấn kiểu mẫu: Phú Quốc sẽ hình thành một version thành phố toàn diện

Sức lôi cuốn của thành phố văn hóa

Vừa mới đây, thành phố cổ Hội An đã vượt lên các thị trấn du lịch bậc nhất quả đât như Kyoto (Nhật Bản), Roma (Ý), Băng Cốc (Thái Lan)… để giành vị trí thành phố tốt nhất quả đât năm 2019 theo đánh giá của độc giả Báo chí Travel&Leisure, và trở thành điạ điểm đầu tiên của vn được Google chọn để sinh ra trên trang chủ. Với những trị giá về văn hóa lịch sử, di sản nhân loại Hội An được lưu giữ trong mỗi góc phố, hội quán, mái nhà, giếng cổ, khu chợ trung tâm… tựa như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống thành phố.

Sự lôi cuốn của thị trấn Hội đã hấp dẫn gần 5 triệu lượt khách trong năm 2018 và tiếp tục tăng mạnh trong năm 2019 với hơn 1.32 triệu lượt khách du lịch, tăng 18.8% so với cùng kỳ năm trước.

Những ngôi nhà với mô phỏng nhà phố điển hình sử dụng tầng dưới để buôn bán và tầng trên để ở từ hàng thế kỷ trước từng sầm uất sắm sửa phục vụ vô số lái buôn giàu… nay tiếp tục vai trò thương mại đắt giá của mình với chuỗi hệ thống các nhà hàng, cửa hiệu bắt mắt, lưu niệm, khách sạn…

Nhìn từ các khu đô thị kiểu mẫu: Phú Quốc sẽ hình thành một phiên bản đô thị toàn diện - Ảnh 1.

Nhà phường Hội An sau hàng trăm năm vẫn giữ nguyên giá trị thương mại.

Nói vậy để thấy, dù lịch sử biến động, sức hấp dẫn của các căn nhà phường không hề mất đi, mà còn càng ngày càng lôi cuốn khi được tiếp thụ những giá trị văn hóa đặc biệt của mảnh đất ấy.

Thu nhập lôi cuốn từ thương mại du lịch

Phát triển theo mô hình của Hội An hay Singapore, những khu đô thị thương mại hiện đại ngày nay bên cạnh thiết kế cu lì hợp vừa ở vừa buôn bán, còn chú trọng hơn vào thẩm mĩ thiết kế đồng bộ dọc các con phố, đồng thời quy hoạch dành đầu tiên cho thương mại dịch vụ.

Dễ dàng nhận thấy khu phố mua sắm nổi tiếng Orchard hay Bugis của Singapore vị trí mặt tiền được dành riêng cho các mặt hàng xa xỉ; phía trong những con dốc và con phố nhỏ là cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, phòng khám, khách sạn mini… cu lịc vụ nhu cầu lưu trú, sinh hoạt của khách du lịch. Quy hoạch khoa học giúp du khách thuận tiện trong lộ trình nghỉ ngơi, tìm sắm và giải trí.

Với một quốc gia diện tích chỉ lớn hơn đảo ngọc Cu lí Quốc không đáng kể, không được nhiều ưu đãi từ tự nhiên, thì sự tỉ mỉ và đồng bộ trong quy hoạch phát triển các khu đô thị thương mại, dịch vụ, giải trí là chìa khóa thu hút 18,5 triệu lượt khách du lịch tới Singapore, mang về thu nhập lên tới hơn 20 tỷ đô la.

Nam đảo Ngọc sẵn sàng hình thành khu đô thị đầu tiên

Tham chiếu Phú Quốc, "thành phố biển" với những bãi biển nhiều người biết đến không chỉ quyến rũ bởi tự nhiên mà còn ẩn chứa nhiều vẻ đẹp mang giá trị lịch sử đặc sắc như ngày lễ Đình Thần Dương Đông - ngày Tết riêng của đảo Ngọc; hay lễ hội Nghinh Ông - nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Phú Quốc.

Nhìn từ các khu đô thị kiểu mẫu: Phú Quốc sẽ hình thành một phiên bản đô thị toàn diện - Ảnh 2.

Khu thành phố tại Phú Quốc sẽ mang sức thu hút về văn hóa, thương mại.

Bên cạnh đó, Phú Quốc sở hữu quần thể nghỉ dưỡng diện tích tại Nam đảo, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Sự cầu kỳ trong thẩm mỹ và bài bản trong quy hoạch tổng thể giữa tổ hợp nhà phố thương mại, dịch vụ với resort nghỉ dưỡng 5 sao tạo nên sự kết nối liên hoàn trong chuỗi trải nghiệm của du khách.

Đón đầu dòng khách tới Nam đảo là giai điệu rộn rã của quảng trường âm nhạc, nghệ thuật cùng chuỗi cửa hàng thời trang cao cấp nằm tại dự án Sun Premier Village Kem Beach Resort ở Bãi Kem; kế đó là tổ hợp nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, Premier Residences Cu li Quoc Emerald Bay, và Premier Village Phu Quoc Resort mở ra những trải nghiệm độc đáo. Tổ hợp giải trí Sun World Hon Thom Natural Park với điểm đặc sắc là cáp treo dài nhất thế giới đóng vai trò quan trọng thu hút 2,26 triệu lượt khách tới Cu lí Quốc trong 6 tháng đầu năm.

Với sức hấp dẫn của văn hóa truyền thống, lợi thế trong quy hoạch bài phiên bản theo mô hình quần thể đồng bộ cùng dòng khách tăng trưởng không ngừng, một khu đô thị với vị trí trọng tâm kết nối các tổ hợp nghỉ dưỡng ở Nam đảo sẽ mang những trị giá thương nghiệp, ngao du như Singapore và giá trị văn hóa như Hội An, hứa hẹn biến thành vùng đất giá trị cao tại Nam đảo.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét