Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Nhà máy Đạm Hà Bắc đối mặt gánh nặng tái cơ cấu khoản vay

Không gượng gập dậy nổi

Công trình làm mới, mở mang Nhà máy chế biến đạm Hà Bắc chính thức nghiệm thu và đưa tham gia vận hành thương mại từ 04 tuần 12/2015 đến nay. Không chỉ liên tiếp bị thua lỗ, trong giai đoạn hoạt động, hệ thống trang bị của nhà máy đã xảy ra phổ quát sự cố, tuy không lớn, chi tiêu tu bổ không phổ quát nhưng phải dứt toàn cục hệ thống, tốn thời gian điều hành và chi phí chạy thử (khoảng 10 tỷ đồng/lần).

Nhắc đến dự án này, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất vn (Vinachem) bình chọn, gánh nặng lớn nhất của đạm Hà Bắc hiện là tái cơ cấu các khoản mượn. Ông Cường đưa ra con số cụ thể: Doanh thu năm 2018 của đạm Hà Bắc là 3.087 tỷ đồng, nhưng riêng chi tiêu tài chính gồm lợi nhuận ngắn hạn, lợi nhuận dài hạn và tỷ giá đã chiếm đoạt tới 820 tỷ đồng. Với con số 820 tỷ đồng/3.087 tỷ đồng, các khoản phải trả chiếm hữu tới 27-28%. Điều này khiến đạm Hà Bắc chẳng thể "gượng gập dậy" nổi. Cả năm 2019, theo tính toán các khoản mượn phải trả, lợi nhuận phải trả thì chi tiêu vốn đầu tư của đạm Hà Bắc khoảng 870 tỷ đồng trên kế hoạch thu nhập khoảng 3.100 tỷ đồng. "chậm tiến độ là gánh nặng kinh khủng", ông Cường nói.

Ông Nguyễn Phú Cường tin tức thêm: Tính bình quân lợi nhuận suất vay đầu tư của đạm Hà Bắc là 10,78%/năm chưa kể lãi phạt, nếu như trả chậm rãi là bị nhân lên hơn 15%/năm. Dù nhà máy đã thực hành phổ biến biện pháp dè xẻn chi phí, song gánh nặng chi tiêu mà chính yếu là lãi mượn đã làm cho đạm Hà Bắc luôn trong hiện trạng "báo động".

Xung quanh các dự án thua lỗ ngành nghề Công Thương, Bộ Công Thương nêu rõ: Vài công trình, khác lạ là các dự án sản xuất phân bón của Vinachem (trong đó có công trình nhà máy đạm Hà Bắc-PV) đang tiếp tục gặp gỡ phải gian nan về mượn tiền lưu động để phục vụ sản xuất sản phẩm do các ngân hàng thương nghiệp áp dụng cho vay theo phương án "thu về 10 phần và chỉ cho vay lại 9 phần" sau mỗi chu kỳ đóng chai, dẫn đến gian nan, thiếu hụt vốn sản xuất của công trình; chi phí chất liệu đầu tham gia cho chế biến phân bón tăng lên.

Bên cạnh, câu chuyện vướng bận bịu trong giải quyết tranh chấp tại các Hợp đồng EPC là điểm không thể không nhắc đến với dự án Nhà máy đạm Hà Bắc. Lý do là bởi các bên không thảo luận được nên hiện đã phải chuẩn bị sẵn sàng cách thức giải quyết mâu thuẫn tại tòa án hoặc trọng tài theo luật pháp về giải quyết mâu thuẫn.

Cố gắng cũ rích phần hóa, thoái vốn nhà nước

Trước những gian nan chất chồng của Nhà máy đạm Hà Bắc, ông Nguyễn Phú Cường giãi bày: "Dưới góc độ công ty, chúng tôi khẩn thiết Chính phủ có chỉ đạo ảnh hưởng đến Nhà băng Phát triển vn (VDB) cung cấp cho đạm Hà Bắc được lợi giảm giá lãi mượn. Vì giả dụ VDB không triển khai chương trình cung cấp nhà máy thì các nhà băng thương nghiệp khác đều không dám tiên phong cung cấp đạm Hà Bắc. Cũng phải nói thêm rằng, nhà máy chẳng thể hoạt động liên tục 365 ngày/năm, cần thiết thời gian bảo dưỡng. Trong khi, năm 2019 có thêm nhân tố mới là tăng giá điện. Ví như các ngân hàng vẫn giữ nguyên trạng thái trả lợi nhuận vay như hiện tại, không biết đạm Hà Bắc sẽ "day trở" như thế nào".

Bao quanh câu chuyện của Nhà máy đạm Hà Bắc, báo cáo Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội về tình hình và kết quả xử lý sống sót, yếu kém của các dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành nghề Công Thương do Bộ trưởng Bộ Công Thương È Tuấn Anh thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ký tháng năm cách đây không lâu nêu rõ: Nhân tố gian khổ của công trình này chủ quản dồn vào một chỗ ở gian khổ về vốn đầu tư phục vụ sản xuất sản phẩm; mâu thuẫn Hợp đồng EPC chưa giải quyết được do vậy chưa quyết toán xong xuôi công trình được. Bởi vậy, hướng giải quyết trong thời gian tới cũng gần giống như bí quyết giải quyết ở Dự án đạm Ninh Bình là cần dồn vào một chỗ xử lý, khiến cho rõ trách nhiệm, thiệt thòi do các đối tác gây ra; trên cơ sở vật chất đó, đánh giá lại công trình và tiến hành phương án thoái vốn, cổ lỗ phần hóa DN.

"Soi" từ trường phù hợp của Nhà máy Đạm Ninh Bình dễ thấy, giải quyết chi tiết của đạm Hà Bắc trong thời điểm tới sẽ theo hướng: Tập trung khắc phục chấm dứt điểm yếu tố mâu thuẫn Phù hợp đồng EPC để có thể quyết toán hợp đồng EPC và quyết toán toàn thể công trình. Trong trường phù hợp nhì bên không hợp nhất giải quyết được các điều vướng bận rộn, cần đưa ra bên thứ ba (cơ cần thiết tài) để phân xử, xác định nghĩa vụ cụ thể của các đối tác; thực hiện việc điều tra, tầm nã tố, xét xử nếu thấy có tín hiệu vi phạm để để xác định rõ bổn phận của đơn vị, cá nhân vi phạm, đặc biệt là bổn phận đối với phần của cải bị thất thoát, thiệt thòi do vi phạm gây ra.

Trên cơ sở kết luận của cơ quan trọng tài về mâu thuẫn thích hợp đồng EPC và bổn phận các bên trong phù hợp đồng EPC, kết luận của công ty dò hỏi xét xử về vi phạm và trách nhiệm về thiệt thòi do vi phạm gây ra của đơn vị, cán nhân có can dự trong công trình, trong khoảng đó xác định lại trị giá tài sản công trình và bắt đầu việc cổ lỗ phần hóa, thoái vốn nhà nước khỏi dự án.

Theo Bộ Công Thương: Từ khi chính thức điều hành thương mại tháng 12/2015 đến thời điểm ngày 31/12/2016, tổng lỗ lũy kế của Nhà máy chế biến đạm Hà Bắc là 1.716 tỷ đồng (cao hơn mức lỗ chiến lược là 986,5 tỷ đồng). Sang năm 2017, nhà máy lỗ 611 tỷ đồng, giảm lỗ so với năm 2016 là 440 tỷ đồng. Trong năm 2018, tổng sản lượng của nhà máy đạt 438.324 tấn ure quy đổi; doanh thu đạt 3.087 tỷ đồng; lỗ 340 tỷ đồng, giảm so với năm trước là 266,2 tỷ đồng.

Trong quý I/2019, tổng sản lượng của nhà máy đạt 126.098 tấn ure và 91.072 tấn NH3; tổng sản lượng tiêu thụ đạt 73.161 tấn urê và 18.362 tấn NH3; thu nhập đạt 723,23 tỷ đồng; lỗ 56,3 tỷ đồng, giảm lỗ 30,25 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Thanh Nguyễn

Hải quan


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét