Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Nguyên nhân sâu xa khiến kinh tế TQuốc phát triển thấp nhất 30 năm

Số liệu GDP mới của China cho thấy nền kinh tế lớn thứ nhị thế giới đang lớn mạnh đủng đỉnh nhất kể trong khoảng đầu những năm 1990. Các nhà chỉ đạo China biết rõ họ cần khiến gì để khắc phục yếu tố này: "bơm" nguồn vốn vay cho các doanh nghiệp cá nhân - những đơn vị phát triển đa số việc làm và thúc đẩy vững mạnh.

Chính phủ China đã đúng khi đánh giá vai trò của khu vực cá nhân đối với toàn nền kinh tế. Các doanh nghiệp cá nhân phát triển 80% việc khiến cho và chiếm hữu 60% mức phát triển kinh tế và 50% tổng thu ngân sách tại Trung Quốc trong khi có mức nợ thấp hơn phần nhiều so với các doanh nghiệp nhà nước. Kể từ tháng 5/2018, NHTW TQuốc đã liên tiếp cắt giảm tỉ lệ dự trữ đề xuất của các ngân hàng thương mại nhằm phóng thích thanh khoản, thúc đẩy các nhà băng cung cấp nguồn vốn vay cho khối công ty cá nhân, khác biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhắn.

Đương nhiên, tuy nhiên, chính quyền đã yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm thiểu không may. Và các ngân hàng TQuốc coi các tổ chức tư nhân tí hon là nhóm đối tượng mượn đa dạng không may nhất trong nền kinh tế. Khác với các tổ chức nhà nước, những doanh nghiệp này không được chính phủ hỗ trợ và thường không có phổ thông của nả thế chấp.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng đã tìm ra cách thức cân bằng giữa hai đòi hỏi bằng bí quyết đưa ra một cách thức cho mượn đặc biệt - chiết khấu chấp phiếu ngân hàng.

Trong chuỗi hệ thống tài chính Trung Quốc, chấp phiếu ngân hàng đóng một vai trò quan trọng. Một đơn vị có thể sắm chịu hàng hoá của một nhà cung cấp bằng chấp phiếu được phát hành bởi nhà băng bảo lãnh cho đơn vị. Khi chấp phiếu đáo hạn, nhà cung cấp đổi chấp phiếu thành tiền mặt tương ứng tại ngân hàng. Sau đó, nhà băng sẽ yêu cầu doanh nghiệp tìm chịu nói trên thanh toán chấp phiếu.

Đương nhiên, thỉnh thoảng, tổ chức kinh doanh nhận trả tiền bằng chấp phiếu cần tiền mặt trước thời điểm đáo hạn. Tổ chức kinh doanh này có thể đến bất kỳ ngân hàng nào và đổi chấp phiếu thành tiền mặt với giá trị thấp hơn giá trị của chấp phiếu theo tỉ lệ chiết khấu. Tóm lại, chiết khấu tương tự như khoản vay ngày lợi nhuận suất thấp. Tỉ lệ chiết khấu hiện tại là khoảng 3,6%/năm; hay nói cách khác, nếu đổi một chấp phiếu 100 quần chúng tệ (NDT) với kỳ hạn sáu tháng trước ngày đáo hạn, tổ chức sẽ chiếm được 98,2 NDT trong khoảng ngân hàng.

Trong một năm quay về đây, lượng vốn mà các ngân hàng cho các công ty phi vốn đầu tư vay chính yếu phát triển chỉ nhờ chiết khấu chấp phiếu nhà băng. Vào cuối bốn tuần 4/2019, giá trị chấp phiếu ngân hàng được chiết khấu tăng 2,92 nghìn tỉ NDT (425 tỉ đô la), tương đương 76% so với năm ngoái, chiếm giữ 32% lượng nguồn hỗ trợ mới tại cùng thời điểm. Dường như đó, nợ trung và dài hạn giảm 6% trong cùng kỳ xuống mức 5,53 nghìn tỉ NDT. Nợ ngắn hạn (chiếm đoạt 4% các số tiền phải thanh toán mới) giảm 67%.

Lý do sâu xa khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất 30 năm - Ảnh 1.

Với các ngân hàng, chiết khấu là một giải pháp thuận tiện cho rắc rối chính trị của họ. Đầy đủ các đơn vị đổi chấp phiếu chiết khấu đều là các đơn vị cá nhân tí hon - đối tượng được chính phủ hỗ trợ. Hình như đó, chiết khấu là loại hình nợ tổ chức an ninh nhất do một ngân hàng phát triển. Khi một đơn vị nhận được tiền mặt, không may từ đối tác sẽ do nhà băng sản xuất chấp phiếu nắm giữ.

Chấp phiếu ngân hàng có chiết khấu thực chất là nợ liên nhà băng. Do vậy, khoản vốn có rủi ro nhà băng cần dự trữ cho chấp phiếu thấp hơn rất nhiều so với nợ doanh nghiệp thông thường. Yếu tố này khác biệt có lợi khi các nhà băng cần bù vốn lớn khi xoá bỏ nợ xấu.

Tuy vậy, chấp phiếu không thể xúc tiến các hoạt động kinh tế. Các doanh nghiệp cam đoan không mong muốn chiết khấu chấp phiếu. Đa dạng đơn vị China hoạt động với biên lợi nhuận mỏng manh, và chiết khấu làm cho lợi nhuận của họ sụt giảm. Chỉ khi rất cần tiền mặt, chả hạn để trả tiền lương, thưởng, thuế và phúc lợi thị trấn hội, các tiện thể ích và lợi nhuận nợ, họ mới mua đến chấp phiếu chiết khấu.

Dù chấp phiếu là một giải pháp hữu dụng nhằm đem tiền về cho các doanh nghiệp đang "ngắc ngoải", chúng không đem lại vốn đầu tư hay vốn hoạt động quan trọng để xúc tiến lớn mạnh. Vì thế, các ngân hàng cần tăng mạnh các khoản cho vay thực (nhưng rộng rãi không may hơn) cho các đơn vị. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn còn rất e sợ trước phương thức này.

Đối với nhà băng trung ương, chiết khấu là câu trả lời cho nhân tố của khu vực cá nhân. Đương nhiên, các tổ chức chính phủ khác không có cùng quan điểm. Cuối 04 tuần 6, một quan chức tại Tổ chức Kiểm toán Nước nhà cho biết môi trường cấp vốn cho các công ty nhỏ dại về cơ bản chẳng phải được cải thiện. Cho tới nay, chỉ có các nhà hoạch định chính sách và NHTW nghĩ rằng mình đã giúp chuỗi hệ thống nguồn vốn giang sơn an toàn hơn, và cùng lúc xúc tiến nền kinh tế. Dĩ nhiên, họ sẽ sớm phải chọn một trong hai chỉ tiêu để xây đắp và thi hành chính sách.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét