Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Nguồn cung nhà đất của Thủ đô, Sài Gòn giảm mạnh - VnExpress Kinh Doanh

Quý II ghi nhận nguồn cung nhà đất Thủ đô và TP HCM thấp nhất kể từ 2014, đẩy giá niêm yết đẩy mạnh.

Jones Lang LaSalle (JLL) vietnam vừa báo cáo lên tiếng hoạt động mua bán nhà ở tại TP HCM và Thủ đô quý II/2019 với nguồn cung sụt giảm mạnh, còn giá nhà tiếp đà leo thang.

3 tháng qua, lượng nhà đất mới mở bán chính thức tại Sài Gòn đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể trong khoảng khi thị trường bình phục năm 2014. Căn do chủ chốt là do hồ sơ phê phê chuẩn xây dựng kéo dài hơn trong thời điểm cách đây không lâu.

Sự khan hi hữu hàng hóa thúc đẩy giá nhà tăng cường, nâng mặt bằng giá trung bình hoạt động mua bán lên mức mới cao hơn trước đó. Mức giá sơ cấp làng nhàng toàn thị trường đạt 2.009 đô la Mỹ mỗi m2, tăng 21,6% theo năm. Dường như đó, thị phần cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 đô la Mỹ mỗi m2 trong quý II/2019 nhờ sự tham gia của vài công trình hạng sang ở khu vực trọng điểm với giá thành nổi trội do quỹ đất khan hi hữu.

Thị trường căn hộ phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường căn hộ phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Mặc dù nguồn cung giảm, hơn 4.300 căn được tiêu thụ trong quý II/2019 (bao gồm dự án mới công bố và tiêu thụ thêm vật phẩm trong dự án cũ), tương đương lượng hàng đã bán được hồi quý trước. Những công trình phân khúc trung cấp với giá giao dịch trong khoảng 1.200 tới 2.000 USD mỗi m2 thú vị đa dạng người dùng nhất. Tất nhiên người mua căn hộ để đầu tư khởi đầu chuyển dịch khuynh hướng đầu cơ từ chung cư cao cấp sang nhà phường, biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu cơ tương đương. 

Các chế độ nghiêm ngặt về phê phê chuẩn và cấp phép dự án mới đã có ảnh hưởng điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững hơn. Chi tiết là phổ thông dự án yêu cầu hoàn thành các trách nhiệm pháp lý liên quan tới đất đai và giấy phép xây đắp trước khi bắt đầu ra mắt.

Trong bối cảnh trật tự đợi phê duyệt y xây đắp tiếp diễn bị trì hoãn, lượng mở bán dự định trong năm 2019 sẽ sụt giảm và bất định khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn (thấp hơn phần lớn so với những năm lúc trước). Tuy nhiên, JLL bình chọn, ý định nhà ở tại hoạt động mua bán TP HCM vẫn duy trì ở mức rất cao.

Với hoạt động mua bán Hà Nội, JLL cho biết, sau thời kỳ phát triển mạnh, nguồn cung đến trong khoảng các dự án công bố mới có xu hướng lờ đờ lại. Lượng công bố trong quý đạt 5.900 căn, chỉ gần bằng người yêu nguồn cung quý trước, chủ chốt đến trong khoảng các quá trình tiếp theo của các công trình đang hiện hữu.

"Đây là mức ghi kiếm được thấp nhất kể trong khoảng khi thị trường phục hồi tham gia năm 2014. Phần lớn công trình công bố mới có quy mô bé dại với dưới 500 căn", JLL đánh giá. 

Để hấp dẫn người mua, trong bối cảnh các chế độ mượn cung cấp ngày càng thắt chặt, chủ đầu tư vẫn duy trì giá tiền bất biến, đã áp dụng rộng rãi chính sách bán hàng khuyến mại để đẩy với tốc độ cao lượng hàng tồn. Các chế độ được ứng dụng bao gồm như kéo dài thời hạn trả góp, chiết khấu tiền mặt trong khoảng 3% tới 6% đối với khách hàng không dùng gói vay. 

Lượng căn hộ bán trong quý đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước. Nhu cầu tậu đầu cơ bớt nóng trong quý sau công đoạn tăng trưởng mạnh. Việc tăng lãi suất mượn và cẩn trọng hơn trong công đoạn xét duyệt y giấy tờ mượn tiền của các ngân hàng làm đối tượng mua hàng mượn mua nhà gặp mặt khó khăn hơn. Dĩ nhiên yêu cầu để ở cho thị phần dân dã và trung cấp vẫn duy trì ở mức tốt . 

Vũ Lê - Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét